ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

5 อาหารบอกลาพุงป่อง ช่วยปรับปรุงการขับถ่าย

DREAM@ /

01 มี.ค. 64 14:03

3,795

5 อาหารบอกลาพุงป่อง ช่วยปรับปรุงการขับถ่าย

เราทราบกันดีว่าการขับถ่ายในช่วงเช้าของเเต่ละวันเป็นกิจกรรมที่ทำเเล้วดีต่อสุขภาพของเราเเต่คุณผู้อ่านเป็นกันหรือเปล่าคะ? พยายามนั่งส้วมเท่าไหร่ก็ถ่ายไม่ออกซะที กลายเป็นว่าเกิดความลำบาก อึดอัดท้อง เเละเมื่อคุณมีอาการเเบบนี้บ่อยๆก็ทำให้เกิดปัญหาพุงป่องยื่นออกมามองเเล้วอาจรบกวนจิตใจของใครหลายคนได้ ยิ่งปล่อยเอาไว้มันก็จะกลายเป็นปัญหาท้องผูกตามมานั่นเอง ลองคิดดูซิค่ะว่ามันคงจะเป็นเรื่องที่ดีมากของชีวิตนะคะที่ตื่นเช้าขึ้นมาเราสามารถขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายๆ วันนี้เราเลยขอชวนทุกคนไปดู 5 อาหารช่วยบอกลาพุงป่องกวนใจ ทานเเล้วจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาตามเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ผลไม้ไฟเบอร์สูง


น่าจะเป็นหนึ่งในอาหารที่เราทราบกันดีอยู่เเล้วว่า หากรับประทานเข้าไปเเล้วจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขับถ่ายของเราให้ดีขึ้นเเน่นอน สำหรับการเลือกกินผลไม้ให้ไฟเบอร์สูงทั้งหลาย เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล หรือสับปะรด เหล่านี้ก็เป็นตัวอย่างของผลไม้ที่ให้กากใยอาหารสูง เเละเมื่อเราทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเข้าไปเเล้ว ใยอาหารเหล่านี้ก็จะเคลื่อนตัวเข้าไปตามลำไส้ ซึ่งจะเป็นการช่วยทำความสะอาดลำไส้ทำให้เยื่อบุลำไส้เเข็งเเรง ทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น เเละที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็ยังเป็นการช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดอีกด้วยนะคะ 


2. น้ำผึ้งมะนาว


สำหรับน้ำผึ้งมะนาวถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่จะช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี หากตื่นเช้าขึ้นมาเเล้วคุณดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมกับน้ำอุ่นๆสักเล็กน้อย ในมะนาวมีวิตามินซีสูงเเถมยังมีกรดมาลิกเมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายผ่านกระบวนการย่อยของร่างกายเเล้ว กรดเหล่านี้ก็จะกลายเป็นด่างเเละช่วยปรับสมดุลในร่างกาย กรดเเละไฟเบอร์ในมะนาวก็จะช่วยนำสิ่งตกค้างในลำไส้ออกไป เเละจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น หรือส่วนผสมสำคัญอย่างน้ำผึ้งก็จะช่วยบำรุงลำไส้ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย รับประกันได้ว่าสูตรนี้จะเป็นเหมือนตัวยาชั้นดีที่จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ 


3. ข้าวโอ๊ต


ถ้าพูดถึงอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพเเละช่วยลดพุงป่องได้ดีอีกหนึ่งตัวเลือกเชื่อว่า ข้าวโอ๊ตน่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะข้าวโอ๊ตถือเป็นธัญพืชที่ให้โปรตีนสูง เเละยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมไปถึงสารอาหาร เเร่ธาตุ วิตามิน เเละที่สำคัญก็คือ ในอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายกระตุ้นการขับถ่าย เหมาะอย่างมากที่จะนำมาประกอบเป็นอาหารเช้าอย่างมากรวมไปถึงแป้งในข้าวโอ๊ตยังย่อยง่ายเพราะมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอยู่ด้วย


4.โยเกิร์ต


หนุ่มๆสาวๆ คนไหนชื่นชอบการรับประทาน "โยเกิร์ต" กันหรือเปล่าค่ะ? เพราะถ้าคุณกำลังมองหาของกินง่ายแถมมีให้เลือกหลากหลายรสชาติอย่างโยเกิร์ตก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก บอกลาพุงป่องได้เป็นอย่างดี เพราะมันจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ เนื่องจากในโยเกิร์ตมีแบคทีเรียชั้นดีอย่างโพรไบโอติกส์ที่ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ แล้วยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอในร่างกายเพราะมีโปรตีนชั้นดีที่เกิดจากกระบวนการหมัก หากรับประทานโยเกิร์ตเป็นมื้อเช้าควบคู่กับผลไม้ จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตจะเข้าไปจัดการกับจุลินทรีย์ไม่ดีในลำไส้ทำให้ระบบขับถ่ายคล่องตัวขึ้นนั่นเองค่ะ


5. สมูตตี้ผักผลไม้ สมูตตี้ผักหรือผลไม้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากหาเครื่องดื่ม หรืออาหารที่ทานง่าย สะดวก หรือเเม้เเต่ใครขี้เกียจเคี้ยว ก็สามารถนำผักผลไม้หลากหลายชนิดมาปั่นรวมกันแล้วดื่มเข้าไปเลย คุณก็จะได้รับวิตามินและแร่ธาตุจากผักผลไม้นานาชนิดไปเต็มๆ เรื่องขับถ่ายก็สบายหายห่วง เพราะมันเต็มเปี่ยมไปด้วยใยอาหารจากผักผลไม้ รับรองว่าจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แถมยังอิ่มนานอีกด้วยนะคะเนี่ย


ปัญหาพุงป่องท้องผูกหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา เเต่ปล่อยไว้นานๆ ไม่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างเเน่นอนค่ะ ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้าม โดยส่วนใหญ่อาจเกิดมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำน้อย ไม่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกากใยอาหาร หรือเเม้เเต่สุขนิสัยในการขับถ่ายที่ไม่ดี เหล่านี้อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของคุณได้ทั้งหมด เเละหากปล่อยไว้นานจนเกินไปอาจบานปลายไปจนถึงการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เลยเหมือนกัน ดังนั้นลองรับประทานอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูก ถ่ายยากหรือพุงป่องได้เป็นอย่างดี


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์