ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ "ใบเตย" พืชสมุนไพร มากประโยชน์

DREAM@ /

02 มี.ค. 64 09:25

3,020

ประโยชน์ของ "ใบเตย" พืชสมุนไพร มากประโยชน์

ถ้าพูดถึง  ใบเต หรือ  เตยหอม เชื่อว่าหลายคนนึกถึงกลิ่นที่ลอยโชยมาก่อนเป็นอันดับเเรกเลยใช่ไหมค่ะ พืชกลิ่นหอมอย่างใบเคยนั้นเป็นพืชที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน จนเเทบจะพูดได้ว่าหลายบ้านต้องมีปลูกติดไว้ โดยส่วนใหญ่เราจะนิยมนำใบเตยมาใช้สำหรับขนมหวาน เครื่องดื่ม เเละอาหารไทยอีกมากมายหลากหลายเมนู เช่น วุ้นใบเตย ตะโก้ใบเตย บัวลอยใบเตย ขนมถ้วย ขนมชั้น ขนมเปียกปูน หรือเมนูอาหารคาวเช่น ข้าวต้มใบเตย ไก่หอใบเตย หรือเครื่องดื่มสมุนไพรอย่างน้ำใบเตยที่เราคุ้นเคยต่างก็เป็นผลผลิตเเละประโยชน์จากใบเตยทั้งสิ้นค่ะ เเต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ เตยหอมหรือใบเตยยังมีสรรพคุณในทางยาเเละในเเง่ของการรักษาโรคเเละบำรุงร่างกายอีกหลายสรรพคุณเลยล่ะค่ะ ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูเลยค่ะ


เตยหอมมีใบที่ให้กลิ่นหอม เนื่องจากมีน้ำมันหอมระเหย Fragrant Screw Pine สารที่ทำให้มีกลิ่นหอมเย็นคือ คูมาริน (Courmarin) เเละเอทิลวานิลลิน (Ethyl vanillin) ใบสีเขียวเข้มจากใบเตยมีสารคลอโรฟิลล์หนาเเน่น  ดังนั้นเมื่อคั้นออกมาเป็นน้ำสีเขียยวสวย เราจะนิยมนำไปใช้เเต่งสีหรือเเต่งกลิ่นขนมจำนวนมากนั่นเองค่ะ 


ในทางการเเพทย์แผนไทยถือว่าเป็นยาเย็นที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย  ร่างกายเพิ่มความชุ่มชื้นเเละยังมีฤทธิ์ในทางเภสัชวิทยาที่พบว่า ช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูงเเละบำรุงหัวใจอีกด้วย

ใบเตยอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย 
โดยเฉพาะในส่วนของวิตามินเเละเกลือเเร่ เช่นวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี3 วิตามินซี เเคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส  เบต้าเเคโรทีน เส้นใยอาหาร โปรตีน คารโบไฮเดรต น้ำเเละให้พลังงานกับร่างกายอีกด้วย


ใบเตยมีคุณสมบัติหวานเย็นช่วยดับกระหายคลายร้อน 
เลยไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมจึงมีการนิยมนำใบเตยมาคั้นน้ำดื่ม เเถมยังมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงกำลังเเละระบบประสาท  แก้ร่างกายอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกเย็นสดชื่น ผ่อนคลายมีความกระปรี้กระเปร่า เเละช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ


ใบเตยมีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของหัวใจ
เตยหอมถือเป็นสมุนไพรที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เเละยังมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจเละหลอดเลือดให้เเข็งเเรงเเละชุ่มชื้น  ทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ เเละน้ำใบเตยก็ยังช่วยป้องกันการเเข็งตัวของหลอดเลือดได้อีกด้วยล่ะค่ะ


ใบเตยอุดมไปด้วยสารเบต้าเเคโรทีน 
ซึ่งเบต้าเเคโรทีนตัวนี้มีบทบาทสำคัญในการช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สามารถต้านทานสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี  เเละยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ คงสภาพผิวของสาวๆ ให้ยังเเลดูผ่องใส ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรเเน่นอนค่ะ


ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร
นั่นก็เนื่องจากเตยหอมถือเป็นพืชที่ให้เส้นใยอาหารสูงเหมือนกัน ช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับถ่ายได้สะดวก เป็นการช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้นั่นเองค่ะ


ใบเตยรักษาโรคหัดเเละโรคผิวหนังอื่นๆ
นอกจากนำมาคั้นดื่มเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเเล้ว หากคุณนำใบเตยมาขยำจนเป็นเมือก เเล้วเอกมาพอกทับบริเวณที่เป็นรอยโรค ฤทธิ์เย็นจากเตยหอมนี้เองจะช่วยดูดซับความร้อนออกมา เเละเป็นอาการฆ่าเชื้อโรคไปในตัวด้วยนั่นเองค่ะ


เป็นยารักษาโรคเบาหวาน
เพราะทั้งรากเเละใบของเตยหอม มีฤทธิ์ในการลดระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างล่ะค่ะสำหรับประโยชน์เเละสรรพคุณของใบเตยที่เรานำมาฝากกัน เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากเกินกว่าความหอมจริงๆใช่ไหมล่ะค่ะ เเถมวันไหนอากาศร้อนๆ เเล้วล่ะก็ ลองคั้นนำใบเคยใส่ตู้เย็นไว้ เเล้วนำมาดื่มดับกระหาย หรือคลายร้อนดูรับรองว่าคุณจะได้สัมผัสถึงความหอม อร่อยชื่นใจเเละเสริมสร้างสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันอีกด้วย หรือใครจะลองทำช่อใบเตยให้สวยงามเเล้วนับไปวางประดับเเจกันเพิ่มความสดชื่นเเละดูดกลิ่นอับตามจุดต่างๆ ในบ้านได้ดีเหมือนกันนะคะ


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์