ติดต่อโฆษณา 
menu



วาไรตี้

ทริค! 5 เคล็ดลับช่วยจำ สำหรับคนขี้ลืม

DREAM@ /

02 มี.ค. 64 14:40

3,585

ทริค! 5 เคล็ดลับช่วยจำ สำหรับคนขี้ลืม

ใครขี้หลงขี้ลืมจนเป็นนิสัยกันบ้างค่ะ เชื่อว่าผู้อ่าน ณ ตอนนี้คงมีจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม บางทียังไม่ทันข้ามวัน เรื่องวันนี้ก็เริ่มเลือนลางหายไปเเล้ว จะหยิบหรือจะตั้งอะไรไว้ตรงไหนก็หลงๆลืมๆตีกันไปหมด เเละหลายครั้งอาการขี้ลืมของเราก็อาจส่งผลกระทบต่อเรื่องอื่นๆในชีวิตได้เหมือนกันนะคะ วันนี้เราขอนำเสนอไอเดียดีๆกับ 5 เคล็ดลับช่วยจำ สำหรับคนขี้ลืมทั้งหลาย ถ้าพร้อมกันเเล้วก็ตามไปดูพร้อมกันเลยจ้า

1. เช็กกระเป๋าตัวเองเป็นประจำทุกวัน


ถ้าคุณรู้เเล้วว่าตัวเองเป็นคนขี้ลืมอยู่บ่อยๆ งั้นก็ต้องเฝ้าระวังตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนออกจากบ้านทุกเช้า ลองตรวจเช็กกระเป๋า หรือสิ่งของต่างๆที่ต้องใช้ว่าหยิบไปเเล้วหรือยัง เช่น กุญเเจบ้าน กุญเเจรถ เอกสารสำคัญ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เราจำเป็นต้องใช้นั้นได้หยิบไปเเล้วหรือยัง ถ้าคุณตรวจเช็กกระเป๋าของตัวเองได้ทุกวันจนเป็นนิสัย ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันความสะเพร่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาวนรถกลับมาเอา หรือเดินหากันให้วุ่นวายนั่นเองค่ะ

2. วางข้าวของให้เป็นระเบียบเสมอ


สำหรับคนขี้หลงขี้ลืมทั้งหลายเเล้วนะคะ ปัญหาการหาข้าวของไม่เจอถือเป็นปัญหายอดฮิตเลยทีเดียว เพราะจำไม่ได้ว่าเราไปเผลอวางไว้ที่ไหน ลองจัดระเบียบข้าวของของตัวเองให้เป็นที่ วางให้เป็นระเบียบทุกครั้ง ของชิ้นนี้วางไว้ตรงนี้เมื่อนำไปใช้เสร็จเเล้วก็ให้นำกลับมาวางให้เหมือนกัน จะได้เป็นการป้องกันการหาของไม่เจอ ดังนั้นเริ่มต้นด้วยการจัดระเบียบบ้านของคุณให้ดี เเละระบุตำเเหน่งที่ควรจะวางไว้เสมอ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำหรับคนขี้ลืมทั้งหลายได้เป็นอย่างดีนะคะ 

3.จำไม่หมด จดก็จะช่วยจำ


คงเคยได้ยินว่า "จำดีกว่าจด เเต่ถ้าจำไม่หมด จนก็ดีกว่าจำ" กันใช่ไหมค่ะ บางครั้งการจดจำอะไรเยอะๆในคราวเดียว ก็อาจทำให้เราหลงลืมไปได้เหมือนกัน ดังนั้นเราก็ยังเชื่อว่าวิธีการจดบันทึกเป็นอีกเคล็ดลับที่น่านำไปใช้เลยล่ะค่ะ นอกจากจะได้ย้ำเตือนความจำของเราเเล้ว มันก็ยังได้รับการบันทึกไว้ในสมุด ที่ไม่ว่าเราจะเปิดมาอ่านเมื่อไหร่มันก็ยังคงมีเรื่องราวเหล่านี้อยู่นั่นเองค่ะ ลองหาสมุดบันทึกเล็กๆ สักเล่มใส่ไว้ในกระเป๋า ไว้สำหรับบันทึกเรื่องราวอะไรต่างๆ ไว้บันทึกเรื่องสำคัญเช่น วันส่งงาน นัดสำคัญ หรือพรุ่งนี้เราจะต้องทำอะไรบ้าง เเล้วเปิดอ่านทุกวันจะได้ไม่ลืมนั่นเองค่ะ

4. ใช้ตัวช่วยด้วยการแปะโพสต์อิส


สำหรับเคล็ดลับข้อนี้เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะเคยลองนำไปใช้กันบ้างเเล้วนะคะ เพราะไม่ใช่เฉพาะเเค่คนที่ขี้ลืมเป็นนิสัยอยู่เเล้วจะเห็นได้ชัดมากขึ้น เเต่การแปะโพสต์อิสก็จะช่วยย้ำเตือนสิ่งที่เราบันทึกไว้เสมอเเละเห็นได้ชัดเช่น สิ่งที่นำไปโรงเรียน หรือนำไปทำงาน หรือวันนี้เราต้องทำอะไรบ้างนัดสำคัญของลูกค้าวันไหน เวลาอะไร เขียนไว้บนโพสต์อิสเเล้วนำไปแปะไว้ในจุดที่คุณสามารถเห็นได้ชัดเจน มั่นใจได้ว่าไว้ตรงนี้เเล้วจะเห็นชัดเจนเเละคุณจะไม่ลืมนั่นเองค่ะ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยเตือนความจำชั้นดีเลยล่ะค่ะ 

5. ฟิตสมองด้วยไอเดียง่ายๆช่วยเพิ่มความจำ


นอกจากไอเดียข้างต้นเเล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับการฟิตสมองที่เราอยากเเนะนำ หนึ่งในวิธีนั้นก็คือการหากิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างหรือพัฒนาทักษะการจดจำก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ เช่น ลองอ่านหนังสือบ่อยๆ เล่นดนตรี หรือเกมฝึกสมอง เพื่อให้สมองได้เกิดการตื่นตัว เเละมีการตอบสนองที่ฉับไว ที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็คือ ทักษะการจดจำของเราจะดีขึ้นนั่นเองค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับ 5 เคล็ดลับช่วยจำ สำหรับคนขี้ลืมทั้งหลายที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกคนไม่มากก็น้อยเลยนะคะ ถ้ารู้สึกเเล้วว่าตัวเองเริ่มจดจำอะไรได้น้อยลง หรือช่วงนี้กลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ เเล้วล่ะก็ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ เเละที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นอย่าลืมดูเเลสุขภาพตัวเองให้ดี เพราะถ้าร่างกายเเย่ สมองของเราก็จะพลอยเเย่ลงไปด้วยนะคะทุกคน


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์