ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

5 โรคมะเร็งในผู้หญิง รับมือทัน ป้องกันได้

DREAM@ /

03 มี.ค. 64 10:22

2,922

5 โรคมะเร็งในผู้หญิง รับมือทัน ป้องกันได้

"มะเร็ง" ได้ยินชื่อนี้ทีไรก็ต้องมีสะดุ้งเฮือกกันบ้างเเหละใช่มั้ยค่ะ เพราะเป็นใครก็คงไม่ต้องการให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของโรคนี้กัน เเละในเเต่ละปีโรคมะเร็งกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งมะเร็งก็คือ เนื้องอกร้ายที่เกิดจากการเจริญเซลล์ที่ผิดปกติ เเละเซลล์ที่เป็นเนื้อร้ายก็จะลุกลามไปยังร่างกายส่วนข้างเคียง เเละส่วนอื่นๆ โดยผ่านระบบน้ำเหลืองหรือกระเเสเลือด เเละกว่า 90 - 95 % ของโรคมะเร็งเกิดจากสาเหตุปัจจัยภายนอกของเเต่ละบุคลล เช่น สภาพเเวดล้อม การใช้ชีวิต พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร เเละอีก 5 - 10 % ก็อาจเป็นผลมาจากปัจจัยภายในติดตัว เช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรม โรคมะเร็งบางชนิดมีความเสี่ยงที่จะเกิดในผู้ชายมากกว่าปกติ หรือมะเร็งบางชนิดก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หรือบางชนิดก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทั้งในผู้หญิงเเละผู้ชายเท่าๆกัน เเต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจ 5 โรคมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้หญิง เพื่อให้คุณสามารถรู้เท่าทัน เเละป้องกันตัวเองได้ พร้อมเเล้วลองตามเราไปดูเลยค่ะ 

1.มะเร็งเต้านม


มะเร็งเต้านมเป็นชนิดของโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย โดยความเสี่ยงต่อโรคจะเพิ่มขึ้นตามอายุโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ พันธุกรรม การกลายพันธุ์ของยีน BRCA การสัมผัสกับเอสโตรเจนเป็นเวลานาน และการใช้ชีวิตในแบบที่ทำลายสุขภาพไม่ว่าจะเป็นการปล่อยให้น้ำหนักเกิน ขาดการออกกำลังกาย หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงด้วยเช่นกัน 

2.มะเร็งปากมดลูก


มาต่อกันที่โรคมะเร็งอันดับที่ 2 ที่ผู้หญิงมักจะพบได้บ่อย โดยอาจเกิดได้กับผู้หญิงทุกคนที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากกว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ติดต่อผ่านการสัมผัสทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์และไม่ใช่เพศสัมพันธ์ ส่วนปัจจัยอื่นที่ทำให้ผู้หญิงมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น ได้แก่ ช่วงอายุระหว่าง 40-50 ปี มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ มีบุตรหลายคน สูบบุหรี่ รวมถึงการมีปัญหาระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีเป็นต้น 

3.มะเร็งลำไส้ใหญ่


เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 3 ของผู้หญิง โดยปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดโรค แต่พบว่าปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิดนี้ ได้แก่ อายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป 
มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือเคยถูกตรวจพบว่ามีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่มาก่อน มีประวัติเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักเกิน และที่สำคัญคือเป็นผู้ที่ชื่นชอบอาหารไขมันสูงและไม่ค่อยรับประทานผักผลไม้เป็นต้น

4. มะเร็งปอด
มะเร็งปอดเป็นโรคมะเร็งที่ผู้หญิงเป็นมากในอันดับที่ 4 โดยไม่เพียงเป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่ยังเป็นโรคที่มีความรุนแรงและมีอัตราการเสียชีวิตสูงมากคือกว่าร้อยละ 60 ของผู้ป่วยตรวจพบโรคเมื่อเซลล์มะเร็งลุกลามเข้าสู่ระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะที่มีอัตราการอยู่รอดห้าปีไม่ถึงร้อยละ 5


เราทราบกันดีว่าสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปอดเกิดจากการสูบบุหรี่ แต่ผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลยก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่สูบบุหรี่แต่สัมผัสควันบุหรี่ (second-hand smoking) และผู้ที่เคยรับสารพิษจากการสูดดมเมื่ออายุน้อยๆ ซึ่งอาการของโรคจะปรากฎเมื่อมะเร็งเข้าสู่ระยะที่ 3-4 โดยผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเหนื่อยหอบ หายใจผิดปกติ ติดเชื้อในปอดบ่อยๆ เจ็บหน้าอก เสียงแหบ น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ หากมะเร็งเกิดที่หลอดลมก็จะมีอาการไอเรื้อรัง บางรายอาจไอมีเลือดปน

หากคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอด เช่นผู้ที่สูบบุหรี่ หรือมีประวัติสูบบุหรี่ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เลิกสูบมาไม่เกิน 15 ปี มีบุคคลในครอบครัวสูบบุหรี่ เเละอยู่ในสภาพเเวดล้อมที่ได้รับสารพิษต่างๆติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรเข้าการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เเบบใช้ปริมาณรังสีต่ำ เเต่ให้ภาพที่มีความละเอียดสูงการตรวจจึงมีความปลอดภัยเเละเเม่นยำ

5. มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก


เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 5 ของผู้หญิงไทย โดยสาเหตุของการเกิดโรคยังไม่แน่ชัด แต่เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้นผู้หญิงที่มีบุตรน้อยหรือไม่มีบุตรมีประจำเดือนต่อเนื่องแม้จะถึงวัยที่ควรหมดประจำเดือนแล้ว มีภาวะฮอร์โมนผันผวน เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รวมถึงผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีน้ำหนักตัวมากเกินไป อาจมีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้มากขึ้น

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 โรคมะเร็งในผู้หญิงที่เรามักจะพบได้บ่อยๆ วิธีการป้องกันไม่ใหเรากลายเป็นคนที่มีความเสี่ยงที่ดีที่สุดก็เห็นจะเป็นการดูเเลสุขภาพตัวเองให้เเข็งเเรงอยู่เสมอนี่ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับประทานอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน ขนมกรุบกรอบ การดื่มแอลกอฮอลล์ การสูบบุหรี่ เเละหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งได้ หรือเเม้เเต่การเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำทุกปี อย่างน้อยๆ ก็เพื่อค้นหาความผิดปกติของร่างกายที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เพื่อจะได้วางแผนการรักษาตั้งเเต่เนิ่นๆยิ่งพบโรคเร็วก็เพิ่มโอกาสให้สามารถรักษาให้หายขาดได้เร็วขึ้นด้วย ดังนั้นอย่าลืมดูเเลสุขภาพของตัวเองกันเยอะๆนะคะ การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐที่สุดเเล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate.com


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์