Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งแล้วหยุดกะทันหัน อันตรายถึงชีวิต !
Post by : Wizz   Date : 12 พ.ย. 60 06:00   Views : 4,087
Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งแล้วหยุดกะทันหัน อันตรายถึงชีวิต !
วิ่งแล้วหยุดกะทันหัน อันตรายถึงชีวิต!


 วิ่งแล้วหยุดทันทีอันตรายที่หลายๆคนมองข้ามเราจึงอยากเตือนให้นักวิ่งได้รู้วิ่งแล้วหยุดกะทันหันอาจทำให้เสียชีวิตได้เลยนะคะ

     การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่ง่ายและเป็นที่นิยมโดยจะเห็นได้จากการจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อการกุศลทั้งการวิ่งระยะใกล้อย่างมินิมาราธอนไปจนถึงวิ่งมาราธอนระยะไกลๆซึ่งนักวิ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเตรียมสุขภาพให้พร้อมก่อนไปวิ่งกันอยู่แล้วเพราะการวิ่งอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะถ้าวิ่งระยะไกลก็เป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างหนักพอสมควรแต่นอกจากการเตรียมสุขภาพให้พร้อมวิ่งระยะไกลแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและอยากเตือนนักวิ่งก็คืออย่าหยุดวิ่งกะทันหันเพราะนั่นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

     การหยุดวิ่งทันทีหลังจากที่วิ่งต่อเนื่องเป็นระยะทางไกลๆทำไมถึงอันตรายต่อร่างกายหากใครข้องใจเราก็ขออธิบายง่ายๆว่าในช่วงที่เราวิ่งออกกำลังกายระบบไหลเวียนเลือดจะสูบฉีดมากขึ้นเพื่อส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนที่ถูกใช้งานไปกับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจึงจะสังเกตได้ว่าเมื่อวิ่งไปได้สักพักอัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้นหัวใจเต้นแรงเพราะเร่งสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อนั่นเองและในขณะเดียวกันนั้นกล้ามเนื้อส่วนที่ได้รับเลือดไปก็จะเกิดการหดตัวเพื่อหมุนเวียนเลือดกลับไปยังหัวใจอันเป็นระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายโดยปกติ

     ทว่าหากหยุดวิ่งกะทันหันกล้ามเนื้อจะไม่เกิดการหดตัวเหมือนตอนกำลังวิ่งแต่กล้ามเนื้อหัวใจยังคงสูบฉีดเลือดมากขึ้นเช่นเดิมการหยุดวิ่งทันทีจึงอาจทำให้ระบบไหลเวียนเลือดจากกล้ามเนื้อกลับมาที่หัวใจทำงานได้ลดน้อยลงและเลือดอาจคั่งอยู่ตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆจนเป็นเหตุให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืดวิงเวียนศีรษะและอาจทำให้หมดสติหรือบางรายอาจเกิดอาการหัวใจวายและเสียชีวิตได้ทันทีนอกจากนี้การหยุดวิ่งกะทันหันอาจทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อส่วนต่างๆที่ถูกใช้งานมาอย่างหนักเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้อีกด้วยนะคะ 

และหากมีอาการวิงเวียนหน้ามืดคลื่นไส้หลังจากหยุดวิ่งกะทันหันแนะนำให้นอนราบลงกับพื้นแล้วยกขาทั้งสองให้สูงขึ้นประมาณ45องศาเพื่อกระตุ้นให้เลือดที่ค้างอยู่ตามกล้ามเนื้อของร่างกายไหลกลับไปยังหัวใจและกลับไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดีขึ้นอีกทั้งการพักด้วยท่านี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ


     เพื่อความปลอดภัยของร่างกายนักวิ่งทั้งหลายก็อย่าหยุดวิ่งกะทันหันจะดีกว่านะคะและที่สำคัญก่อนวิ่งก็ควรวอร์มอัพด้วยการเดินหรือวิ่งเหยาะๆประมาณ5-10นาทีเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมกล้ามเนื้อในการยืดและหดตัวรวมทั้งควรยืดเหยียดร่างกายอีกประมาณ5-10นาทีเพื่อเตรียมความพร้อมของเอ็นข้อและการไหลเวียนโลหิตซึ่งจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บขณะวิ่งออกกำลังกายได้

     นอกจากนี้หลังวิ่งออกกำลังกายก็ควรคูลดาวน์ด้วยการผ่อนความเร็วในการวิ่งให้เบาลงทีละน้อยจนกระทั่งหายเหนื่อยทั้งนี้ก็เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจที่ทำงานหนักขณะออกกำลังกายมีช่วงเวลาปรับตัวในการทำงานจนกว่าระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายจะกลับสู่ภาวะปกติทั้งนี้เราอาจสังเกตอาการของร่างกายง่ายๆด้วยการวัดว่าระหว่างออกกำลังกายอยู่นั้นยังสามารถพูดกับคนข้างๆได้เป็นคำๆอยู่หรือไม่หากเสียงเริ่มสั่นหรือเริ่มพูดไม่เป็นคำนั่นแสดงว่าคุณออกกำลังกายหักโหมเกินไปหรืออาจคูลดาวน์ไม่เพียงพอจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายและทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ฉะนั้นควรเริ่มคูลดาวน์ได้แล้วนะคะ

ขอขอบคุณที่มา:health.kapook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ