Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งในฟิตเนส VS วิ่งในสวน แบบไหนดีกว่ากัน
Post by : Wizz   Date : 09 ม.ค. 61 06:00   Views : 4,075
Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งในฟิตเนส VS วิ่งในสวน แบบไหนดีกว่ากัน
วิ่งในฟิตเนสVSวิ่งในสวนแบบไหนดีกว่ากัน


เทรนด์วิ่งยังมาแรงไม่หยุดปีนี้มีตารางกิจกรรมวิ่งให้นักวิ่งมือใหม่และมืออาชีพได้ลงสนามกันทุกเดือนหรือแม้กระทั่งบางคนที่ไม่เคยคิดจะออกกำลังกายก็เริ่มต้นด้วยการวิ่งแต่วิ่งในฟิตเนสกับวิ่งในสวนสาธารณะที่ไหนจะให้ผลดีต่อร่างกายมากกว่ากันมีคำตอบค่ะ

ข้อดีของการวิ่งในฟิตเนส

1.ความสะดวกสบาย

คนที่เคยวิ่งในฟิตเนสน่าจะถูกใจกับสถานที่บริการที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดตัวครีมอาบน้ำแชมพูล็อคเกอร์เก็บของไดร์เป่าผมบางแห่งมีเครื่องดื่มให้ฟรีและมีเสื้อผ้าให้เปลี่ยนได้เลยโดยไม่ต้องเตรียมไปเองนอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นเพลงทีวีให้กดเลือกดูอีกสิบๆช่องระหว่างวิ่งเพลินๆอีกด้วยและที่สำคัญฟิตเนสมีหลายแห่งใกล้บ้านเดินทางสะดวกสุดๆฝนตกแดดออกหรือแม้แต่น้ำท่วมเราก็ยังวิ่งได้เริ่ดตรงนี้

2.กำหนดการวิ่งได้

ไม่ว่าจะปริมาณแคลอรี่ที่อยากเผาผลาญจับเวลาในการวิ่งวอล์มอัพกี่นาทีคูลดาวน์กี่นาทีใช้ความเร็วในการวิ่งเท่าไรทุกอย่างกำหนดด้วยเครื่องวิ่งได้หมดแบบเป๊ะๆวิ่งได้ด้วยความเร็วคงที่ไม่ต้องคาดคะเนเองเลยล่ะ

3.ก้าวขาอัตโนมัติลดการออกแรง

เพราะลู่วิ่งมันเลื่อนอัตโนมัตินี่คะเราจึงไม่ต้องออกแรงสปริงข้อเท้ามากเหมือนการวิ่งบนถนนปกติแถมไม่ต้องวิ่งปะทะกับลมและยังแอบมีเทรนเนอร์คอยให้คำปรึกษาระหว่างวิ่งด้วยนอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากพื้นถนนที่ไม่เรียบสม่ำเสมอเจอก้อนหินหรืออิฐบล็อกแตกๆในสวนเข้าหน่อยอาจเท้าพลิกได้ถ้าบนลู่วิ่งเรียบๆก็สบายวิ่งได้แบบไม่ต้องมองพื้นเลย

4.ปลอดภัยไร้คนมนุษย์เด็กและรถราต่างๆ

ใครที่วิ่งในที่ๆคนไปวิ่งกันเยอะๆอาจเสี่ยงต่อการวิ่งชนกับคนอื่นหรือรักษาความเร็วในการวิ่งแบบคงที่ไม่ได้เพราะอาจวิ่งเจอคนอื่นเจอจักรยานเจอเด็กหรือแม้กระทั่งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์(ในกรณีที่วิ่งใกล้ถนน)นอกจากนี้การออกไปวิ่งช่วงเวลาเช้ามืดหรือตอนดึกๆอาจอันตรายล่อตาล่อใจโจรได้เช่นกัน

5.บังคับตัวเองให้มีวินัยในการออกกำลังกาย

ข้อนี้จะว่าไม่สำคัญก็อาจจะใช่แต่หลายคนไปวิ่งที่ฟิตเนสอยู่เป็นประจำเพราะจ่ายค่าฟิตเนสไปแล้วไงแพ็กเกจทั้งปีด้วยจะหยุดวิ่งไปเสียเฉยๆก็เสียดายเงินเลยต้องไปวิ่งอยู่เรื่อยๆเป็นการบังคับตัวเองให้มีวินัยในการวิ่งค่ะ

 ข้อดีในการวิ่งในสวนสาธารณะ

1.บรรยากาศดีกว่าเห็นๆ

หลายคนที่ชอบวิ่งในสวนเพราะบรรยากาศในสวนมันดีกว่าในห้องฟิตเนสอย่างเห็นได้ชัดยังไงล่ะต้นไม้สีเขียวดอกไม้สวยบ่อน้ำใสๆนกปลาท้องฟ้าอากาศก็สดชื่นและบางครั้งการได้เจอเพื่อนๆนักวิ่งด้วยกันอาจได้แลกเปลี่ยนพูดคุยทักทายทำความรู้จักหรือแม้กระทั่งได้เห็นผู้คนรอบข้างในอิริยาบถต่างๆก็ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆอย่างไม่น่าเชื่อ

2.พื้นที่ในการวิ่งแตกต่างกันไปเรื่อยๆไม่ซ้ำซากจำเจ

ถึงแม้ลู่วิ่งจะมีฟังก์ชั่นปรับพื้นลาดเอียงได้เหมือนวิ่งขึ้นเขาลงเขาแต่มันจะดีกว่าไหมถ้าเราจะวิ่งขึ้นสะพานลงสะพานได้เลยโดยไม่ต้องคอยกดปรับหรือบางทีอาจจะเจอพื้นทรายบ้างพื้นหินบ้างพื้นคอนกรีตบ้างความรู้สึกเมื่อได้ย่างก้าวลงบนพื้นผิวที่ต่างกันก็ทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อซึ่งเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้บนลู่วิ่งเรียบๆแน่นอนและไม่ต้องกลัวว่าจะกำหนดระยะวิ่งและจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไม่ได้นะเดี๋ยวนี้มีแอพวิ่งเป็นล้านแปดให้เลือกใช้แถมยังขึ้นเป็นระยะทางวิ่งเป็นแผนที่สวยๆเก๋ๆกดแชร์ในเฟซบุ๊คอวดเพื่อนได้ทันที(หลายคนบอกว่ามันเริ่ดก็ตรงนี้)

3.สูดออกซิเจนได้เต็มปอด

ในห้องแอร์เย็นๆพื้นพรมหนาๆบางครั้งก็รู้สึกอากาศถ่ายเทไม่สะดวกหรืออาจแพ้ฝุ่นแพ้ไรได้แต่ถ้าได้ออกมาวิ่งข้างนอกเจอต้นไม้ลำธารกับสัตว์ต่างๆนอกจากจะได้บรรยากาศสวยๆแล้วโบนัสอีกอย่างที่ฟิตเนสให้ไม่ได้คือออกซิเจนสะอาดๆให้เราได้สูดเข้าเต็มปอดบางครั้งเราก็สัมผัสความสดชื่นได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มวิ่งเลยด้วยซ้ำจริงไหม

4.เลือกบรรยากาศในการวิ่งได้เอง

อยากได้บรรยากาศยามเช้าก็ไปเช้าๆอยากได้บรรยากาศเย็นๆโพล้เพล้ก็วิ่งตอนเย็นชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามชอบแต่ถ้าวิ่งในฟิตเนสจะไปตอนไหนบรรยากาศก็เหมือนเดิมเครื่องเล่นเดิมๆคนมาเล่นฟิตเนสก็หน้าเดิมๆแต่ถ้าเราวิ่งข้างนอกวันนี้วิ่งสวนลุมพรุ่งนี้วิ่งสวนรถไฟก็ยังได้ชีวิตเราเราเลือกเองได้เนอะ

5.อยากวิ่งตอนไหนก็ได้วิ่งไม่ต้องรอเครื่องเล่น

ถ้าฟิตเนสใหญ่เครื่องวิ่งเยอะหรือคุณชอบไปฟิตเนสตอนเช้าๆก็โอเคอยู่หรอกแต่ถ้าชีวิตคุณเลือกไม่ได้มากเลือกฟิตเนสราคาไม่แพงมากเครื่องวิ่งมี4เครื่องคนวิ่ง4คนคนละ30นาทีถึง1ชั่วโมงถ้าคนใช้เครื่องวิ่งเต็มหมดคุณจะต้องรอไปอีกกี่นาทีล่ะแต่ถ้าเป็นสวนสาธารณะจะวิ่งพร้อมกับสิบคนก็ยังได้ความอิสระในการวิ่งก็มีเยอะกว่าถ้าสวนกว้างมากๆจะวิ่งเฉพาะจุดเดียววิ่งรอบสวนหย่อมข้างในหรือจะวิ่งรอบนอกของสวนใหญ่ไปเลยก็ได้ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ