Facebook Twitter Google plus Line
7 เหตุผลน่ารู้ว่าทำไมควรออกกำลังกายในหน้าหนาว
Post by : Wizz   Date : 13 ม.ค. 61 06:00   Views : 3,367
Facebook Twitter Google plus Line
7 เหตุผลน่ารู้ว่าทำไมควรออกกำลังกายในหน้าหนาว
7เหตุผลน่ารู้ว่าทำไมควรออกกำลังกายในหน้าหนาว


ออกกำลังกายหน้าหนาวดียังไง?มาดูเหตุผลว่าทำไมถึงควรออกกำลังในช่วงอากาศหนาวรับรองถ้ารู้แล้วจะอยากเปลี่ยนชุดออกกำลังซะเดี๋ยวนี้! 

1.ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้นาน 

ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ย่อมมีวันที่รู้สึกเย็นยะเยือกจนไม่อยากทำอะไรเลยนอกจากมุดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มนอนดูทีวีอยู่ในบ้านแต่เพื่อสุขภาพที่ดีพร้อมๆกับสร้างความอบอุ่นให้ตัวเองเราอยากแนะนำให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกันดีกว่าวันไหนไม่อยากออกเยอะก็ออกแบบเบาๆพอให้เลือดได้สูบฉีดบ้างก็พอข้อดีอีกอย่างคือช่วยให้ร่างกายทนต่อความหนาวได้ดีขึ้น

 2.เบิร์นไขมันได้ดีกว่า 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าฤดูหนาวนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการฟิตหุ่นสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักและรักษารูปร่างให้เฟิร์มเอามากๆเนื่องจากในช่วงหน้าหนาวระบบเผาผลาญจะทำงานได้ดีกว่าปกติเพราะร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายผลที่ตามมาคือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีขึ้นนั่นเอง

3.ห่างไกลจากไข้หวัด

ใครที่เคยได้ยินว่าไม่ควรออกกำลังกายเมื่อเป็นไข้หวัดควรเปลี่ยนความคิดใหม่ได้แล้วครับเพราะที่จริงแล้วการออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นส่งผลให้ไข้หวัดค่อยๆหายไปและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหวัดอีกด้วย


4.ป้องกันอาการซึมเศร้าในหน้าหนาวได้

SADหรือSeasonalAffectiveDisorderคือภาวะซึมเศร้าที่มักเกิดขึ้นตามฤดูกาลโดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีช่วงกลางคืนที่ยาวนานดังนั้นใครที่รู้สึกเศร้าและเครียดมากกว่าปกติในช่วงนี้แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพราะการขยับร่างกายบ่อยๆจะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารความสุขออกมาจึงช่วยผ่อนคลายความกังวลและบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดีขึ้น

5.อากาศเย็นๆทำให้ออกกำลังได้สบายขึ้น

หนึ่งในข้ออ้างสุดฮิตสำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังก็คือสภาพอากาศที่ร้อนหลายคนจึงชอบเข้าฟิตเนสที่ติดแอร์เย็นๆนั่นเองทว่าในช่วงหน้าหนาวแบบนี้คุณไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสเพื่อหนีร้อนอีกต่อไปแต่สามารถออกกำลังที่ไหนก็ได้ซึ่งช่วยให้สบายตัวได้เหมือนกัน

6.แสงแดดไม่แรงเกินไปเป็นสิ่งที่ดี

ต้องบอกเลยว่าแสงแดดในช่วงหน้าหนาวเหมาะกับการออกกำลังกายกลางแจ้งมากเพราะไม่ร้อนจนรู้สึกเหมือนโดนเผาเหมือนในฤดูอื่นๆทำให้ได้รับวิตามินดีจากแสงแดดซึ่งช่วยกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้นทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกส่วนต่างๆแข็งแรงตามไปด้วยอ้อ!แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าออกไปวิ่งตอนแดดเปรี้ยงนะเราหมายถึงแดดยามเช้าหรือยามเย็นที่ไม่แรงจนเกินไปน่ะ

7.เพราะอากาศหนาวทำให้อ้วนง่ายขึ้น

อากาศหนาวมักนำพาความขี้เกียจมาด้วยเสมอทำให้เราไม่อยากทำอะไรแถมยังทำให้อยากกินมากกว่าเดิมอีกเนื่องจากร่างกายจะเปลี่ยนไขมันจากอาหารเป็นพลังงานเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายขณะที่บางคนเลือกดื่มแอลกอฮอล์เพราะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นแต่บอกได้เลยว่าน้ำหนักพุ่งแน่นอนเมื่อเป็นอย่างนี้แล้วก็หันมาออกกำลังกายกันดีกว่า

ขอขอบคุณที่มา:www.nooknaan.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ