Facebook Twitter Google plus Line
7 ข้อสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจ
Post by : Wizz   Date : 13 ม.ค. 61 06:00   Views : 2,094
Facebook Twitter Google plus Line
7 ข้อสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจ
7ข้อสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใจ


การวิ่งมาราธอนมินิมาราธอนหรือการวิ่งระยะสั้นไม่ว่าแบบไหนก็เป็นการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะทำได้ง่ายและสนุกสนานแต่หากจะวิ่งก็ควรหารองเท้าวิ่งที่ได้มาตรฐานมาใช้ด้วยไม่งั้นอาจเกิดอาการบาดเจ็บและกลายเป็นฝันร้ายของการวิ่งไปเลยดังนั้นแล้วเรามาดู7ข้อที่สำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งกัน

รองเท้าแฟชั่นไม่ใช่รองเท้าวิ่ง

รองเท้าวิ่งนั้นถูกสร้างมาเพื่อรองรับน้ำหนักของเท้าและร่างกายของเราดังนั้นจึงมาการออกแบบมาเพื่อให้ยืดหยุ่นและสร้างสมดุลของร่างกายรวมทั้งซัพพอร์ตร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บของข้อเท้าซึ่งแตกต่างจากรองเท้าผ้าใบธรรมดาหรือรองเท้าแฟชั่นที่อาจดูคล้ายๆกันแต่ไม่ได้ถูกสร้างเพื่อให้รองรับน้ำหนักรวมทั้งไม่มีความยืดหยุ่นเพียงพอในการใช้งานดังนั้นต้องเลือกซื้อรองเท้าที่ถูกออกแบบสำหรับการวิ่งโดยตรงเท่านั้นจึงจะสามารถรอบรับการใช้งานได้จริง

ลองก่อนซื้อเถอะจะเกิดผล

รองเท้าวิ่งเป็นรองเท้าที่ต้องการความกระชับของรองเท้าสูงในเรื่องของไซส์ของรองเท้าจึงสำคัญมากเป็นอันดับแรกการสั่งซื้อโดยไม่ได้ลองนั้นอาจทำให้ใส่ไม่พอดี(แน่นอนว่าคุณอาจใส่ได้แต่มันไม่ได้พอดีกระชับกับเท้าของคุณ)ซึ่งเมื่อมันไม่พอดีตอนใช้งานจริงอาจทำให้เกิดการเจ็บกล้ามเนื้อของฝ่าเท้าและข้อเท้าได้เพิ่มเติมว่ารองเท้าวิ่งแต่ละยี่ห้อนั้นมีการออกแบบไม่เหมือนกันดังนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นไซส์เดียวกันแต่ก็อาจมีพื้นและความกว้าง-หนาไม่เท่ากันการลองจึงจำเป็นจริงๆ

ฝ่าเท้าแต่ละคนใครว่าเหมือนกัน?เช็ครูปเท้าด้วยนะ

รูปเท้าของคนเรานั้นไม่เท่ากันถึงแม้ว่าจะมีไซส์ที่เท่ากันก็ตามแน่นอนว่าสำหรับรองเท้าทั่วไปแค่ไซส์อาจเพียงพอแต่สำหรับรองเท้าวิ่งนั้นรูปเท้าเป็นอีกอย่างที่ต้องคิดถึงรูปแบบเท้าของคนเราจะส่งผลต่อรองเท้าวิ่งที่ดีอาทิคนที่มีฝ่าเท้าสูงและมีข้อเท้าอยู่ในลักษณะโก่งออกไปด้านข้างจะส่งผลให้น้ำหนักลงไปที่ด้านนอกมากกว่าด้านในหรือฝ่าเท้าที่เอียงไปด้านในทำให้ฝ่าเท้าด้านนอกยกสูงกว่าปกติซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามการเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมก็จะส่งเสริมการวิ่งของคุณให้ดียิ่งขึ้นแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารูปเท้าของเรามีรูปแบบใดแนะนำให้ไปร้านรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะเพื่อให้ทางร้านช่วยวิเคราะห์ให้หรืออาจหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์

ใส่ได้พอดีไม่พอต้องยืดหยุ่นด้วย

เมื่อได้รองเท้าวิ่งที่ใส่ได้พอดีแล้วรองรับรูปเท้าของคุณอย่างถูกต้องอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการที่รองเท้ามีความยืดหยุ่นพอดีๆไม่มากและไม่น้อยเกินไปซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆโดยการออกแรงดึงปลายรองเท้าด้านหน้าเข้ามาด้านในเบาๆหากรองเท้ามีการงอตามแรงกดถือว่ามีความยืดหยุ่นที่ดีแต่หากเราดึงปลายรองเท้าเข้ามาด้านในเบาๆแต่รองเท้าเกิดอาการยับย่นไปทั้งรองเท้าถือว่ารองเท้ามีความยืดหยุ่นเกินไปเพราะเกิดการงอมากไปถ้าเลี่ยงรองเท้าวิ่งแบบนี้ได้ก็จะดีกว่าเพราะถือว่าไม่สามารถป้องกันเท้าจากอาการบาดเจ็บได้เลย


เวลาที่เหมาะสมจะพาคุณไปเจอรองเท้าที่เหมาะสม

ช่วงเวลาในการไปเลือกซื้อ-ลองรองเท้าวิ่งส่งผลต่อการเลือกรองเท้าที่เหมาะสมได้เนื่องจากช่วงที่ผ่านการเดินมามากหรือไม่ได้เดินมาสักระยะนั้นส่งผลต่อขนาดของเท้าคนเราด้วยถึงจะไม่มากแต่ก็อาจส่งผลให้สัดส่วนที่ควรใส่รองเท้าได้สบายกลับไม่สบายซะงั้นเมื่อได้เดินไปจริงๆช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเลือกซื้อรองเท้าคือช่วงเวลาเย็น-ค่ำเนื่องจากผ่านการเดินหรือวิ่งระหว่างวันแล้วเท้าจึงมีการขยายตัวอย่างเต็มที่ซึ่งจะทำให้สามารถลองรองเท้าที่พอดีกับเท้าของคุณได้จริงๆ

ไม่มีคนรู้ใจคุณมากไปกว่าตัวคุณเอง

การเลือกรองเท้าวิ่งนั้นเหมือนการเลือกซื้อเสื้อผ้าในท้ายที่สุดคุณจะเป็นคนใส่มันเองดังนั้นควรเลือกคู่ที่ถูกใจคุณมากที่สุดเพราะไม่ว่าใครก็ไม่สามารถเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับคุณไปได้มากกว่าตัวคุณเองใครจะแนะนำรองเท้าวิ่งให้คุณยังไงมีความนา่เชื่อถือยังไงก็ตามแต่หากคุณไม่รู้สึกชอบใจถูกชะตากับรองเท้าวิ่งคู่นั้นแล้วรองเท้าคู่นั้นอาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้

เมื่อมันเก่าหมดอายุเราก็ต้องปล่อยมันไป

อย่าได้เอารองเท้าวิ่งมือสองหรือว่ารองเท้าวิ่งเก่าๆของคนในครอบครัวมาใช้เชียวเพราะทุกสิ่งทุกอย่างมีวันหมดอายุรองเท้าวิ่งก็เช่นกันมันมีวันเสื่อมสภาพรองเท้าวิ่งหนึ่งคู่นั้นสามารถวิ่งได้ประมาณ300-400กม.หลังจากนั้นก็อาจเสื่อมทั้งพื้นของรองเท้าตัววัสดุที่เริ่มยืดไม่กระชับเหมือนตอนแรกอีกต่อไปเมื่อถึงลิมิตแล้วก็ควรจะซื้อคู่ใหม่มาใส่ไม่งั้นแทนที่จะได้ประหยัดเงินอาจต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลก็เป็นได้ระวังๆกันด้วย


ขอขอบคุณที่มา:www.nooknaan.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ