Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งมาก เข่าอาจเสื่อมเร็ว จริงหรือ?
Post by : Wizz   Date : 13 ม.ค. 61 06:00   Views : 1,805
Facebook Twitter Google plus Line
วิ่งมาก เข่าอาจเสื่อมเร็ว จริงหรือ?
วิ่งมากเข่าอาจเสื่อมเร็วจริงหรือ?


สาวกนักวิ่งต้องหันควับเมื่อมีความเชื่อหลุดออกมาตามโซเชียลว่าการวิ่งที่ควรจะส่งผลดีต่อร่างกายนั้นจริงๆแล้วอาจเป็นสาเหตุของโรขข้อเข่าเสื่อมได้ในภายหลังความจริงเป็นเช่นไรแล้วเราจะต้องวิ่งอย่างไรถึงจะถนอมขาถนอมเข่ามาดูคำตอบกันค่ะ

วิ่งเร็ววิ่งช้าเดินเร็วเดินช้า

น้ำหนักของขาที่เราส่งแรงไปที่เท้าแล้วกระแทกกับพื้นขณะที่เรากำลังวิ่งเร็วเต็มสปีดจะใช้แรงกระแทกจากขาลงพื้นมากกว่าการวิ่งช้า(จ๊อกกิ้ง)เดินเร็วหรือเดินตามปกติโดยแรงกระแทกจะค่อยๆลดลงตามลำดับดังนั้นจึงคิดได้ว่าการที่กระดูกขาต้องรับแรงกระแทกทุกวันๆจากการวิ่งเร็วอาจส่งผลให้ขามีอาการบาดเจ็บได้โดยอาจจะเป็นในเรื่องของกล้ามเนื้อเส้นเอ็นข้อต่อหรือกระดูก


 ไม่เคยวิ่งเลยแล้วเริ่มต้นด้วยการวิ่งเร็วยิ่งเสี่ยงบาดเจ็บ

หากคุณไม่เคยออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาก่อนหรือเพิ่งเริ่มวิ่งได้ไม่นานนักแต่เริ่มด้วยการวิ่งเร็วเต็มสปีดไปเลยใช้แรงกระแทกหนักหรือเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
การใช้ขาวิ่งกระแทกพื้นแรงๆเร็วๆอาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติและคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำเพราะการวิ่งเร็วจะส้รางแรงกระแทกกับขาได้มากถึง3เท่าของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว

วิ่งอย่างไรไม่ให้ข้อเข่าเสื่อม

หากสวมรองเท้าให้พอดีและวอล์มร่างกายอย่างถูกต้องแล้วโอกาสที่จะบาดเจ็บจากเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออาจจะน้อยลงแต่ก็ยังไม่สามารถลดโอกาสเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บตามข้อเข่าอยู่ดีวิธีแก้ไขง่ายๆคือการฝึกเดินเร็วก่อนสัก6-8สัปดาห์เพื่อปรับร่างกายปรับกล้ามเนื้อของขาให้คุ้นชินกับแรงกระแทกที่แรงขึ้นกว่าปกติ(มากกว่าเดินปกติ)โดยเริ่มซ้อมเดินเร็ววันละ20-30นาทีซ้อมอย่างน้อยวันเว้นวันเพื่อให้ร่างกายคุ้นชินกับแรงกระแทกที่เพิ่มขึ้นผ่านไปเรื่อยๆค่อยๆเพิ่มแรกกระแทกหรือเพิ่มความเร็วของการวิ่งทีละน้อยราวๆ5-10%เพิ่มขึ้นทีละสัปดาห์

การวิ่งอาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้จริงแต่หากคุณเตรียมความพร้อมให้ดีก่อนเริ่มต้นวิ่งจริงจังไม่ใจร้อนและเลือกความเร็วในการวิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองอาการข้อเข่าเสื่อมหรืออาการบาดเจ็บอื่นๆก็จะไม่เกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอนค่ะขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com
แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ