ติดต่อโฆษณา 
menuสุขภาพแบ่งปัน

วิธีถนอมไตง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร

Wizz /

14 มี.ค. 61 06:00

5,946

วิธีถนอมไตง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร

วิธีถนอมไตง่ายๆแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร


โรคไตเป็นอีกหนึ่งภัยเงียบที่ซุกซ่อนอยู่ในร่างกายหลายคนได้อย่างไม่รู้ตัววันนี้เรามีวิธีถนอมไตด้วยการกินอาหารมาฝากทั้งสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตอยู่แล้วและในผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพไตเราไปดูกันเลยนะคะว่าควรทำอย่างไร

ลดกินหวาน

การกินหวานนั้นมีข้อดีตรงที่สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้แต่จะต้องกินในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไปโดยควรจำกัดน้ำตาลนอกมื้ออาหารไม่ให้เกินกว่าวันละ6ช้อนชานอกจากนี้ควรระมัดระวังน้ำตาลที่ได้จากผลไม้และน้ำผลไม้ด้วย

ลดกินเค็ม

สำหรับการกินเค็มนั้นควรกินโดยจำกัดปริมาณโซเดียมให้ไม่เกินกว่าวันละ2,000มิลลิกรัมแนะนำให้กินอาหารรสจืดและควรใช้น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาววันละไม่เกิน3ช้อนชานอกจากนี้ยังควรงดพฤติกรรมการกินไปปรุงไปการปรุงรสอาหารก่อนชิมและควรลดปริมาณการใช้เครื่องปรุงทุกชนิดลงจากปริมาณเดิมที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารแปรรูปทุกชนิดด้วย


ลดกินเนื้อ

หรือการลดกินโปรตีนเพื่อจะช่วยลดภาระการทำงานของไตจากการที่จะต้องคอยกรองของเสียหลังจากกินโปรตีนขึ้นไปแนะนำให้กินเนื้อสัตว์อย่างเช่นเนื้อปลา6-8ช้อนแกงต่อวันหลีกเลี่ยงการดื่มนมโยเกิร์ตชีสและถั่วต่างๆนอกจากนี้ควรลดปริมาณการกินข้าวหรือแป้งลงในบางมื้อด้วย

ลดกินมัน

ร่างกายคนเราต้องการไขมันเช่นกันแต่แนะนำว่าไม่ควรกินน้ำมันเกินกว่าวันละ6ช้อนชาก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายสำหรับกรรมวิธีการปรุงอาหารนั้นแนะนำวิธีการต้มนึ่งย่างยำและควรกินจำพวกเนื้อสัตว์ไขมันต่ำอย่างเช่นเนื้อปลาหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันเครื่องในและเนื้อสัตว์แปรรูป

ลดโพแทสเซียม

การกินผักผลไม้ที่มีโพแทสเซียมในปริมาณต่ำนับว่าค่อนข้างสำคัญเพราะไม่เพียงแต่จะดีต่อผู้ป่วยโรคไตที่กินอาหารมังสวิรัติแต่เพียงเท่านั้นหากแต่ยังมีความสำคัญต่อผู้ป่วยโรคไตชนิดอื่นๆอีกด้วยโดยเฉพาะในผู้ที่ร่างกายสามารถขับปัสสาวะออกมาได้น้อยเพราะหากยังคงกินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูงก็จะส่งผลให้ระดับโพแทสเซียมในเลือดเพิ่มปริมาณมากขึ้นกว่าเดิมได้นั่นเอง

ไม่ควรอดอาหาร

หลายคนพยายามอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักหรือควบคุมระดับน้ำตาลแต่สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหารได้อย่างไรก็ตามแนะนำให้ออกกำลังกายแบบที่ใช้ความหนักปานกลางร่วมด้วยเช่นการเดินการแกว่งแขนหรือปั่นจักรยานเป็นต้นแต่จะต้องระวังไม่ให้เหนื่อยจนเกินไปด้วยซึ่งสามารถสังเกตได้ง่ายๆคือในขณะที่กำลังออกกำลังกายหากสามารถพูดคุยเป็นประโยคได้อย่างรู้เรื่องก็ถือว่าปกติไม่เป็นอะไรแต่หากถึงขั้นพูดไม่ออกหายใจไม่ทันนั่นก็แสดงว่าคุณออกกำลังกายอย่างหนักแล้วนั่นเอง

เป็นอย่างไรบ้างคะไม่ยากเลยใช่ไหมกับวิธีถนอมไตจากพฤติกรรมการกินอาหารในแบบถูกต้องใครที่ผ่านมาทำแบบผิดๆมาตลอดจากนี้เพื่อการถนอมสุขภาพไตให้แข็งแรงก็อย่าลืมใส่ใจกินอาหารถนอมไตอย่างเหมาะสมกันล่ะ


ขอขอบคุณที่มา:www.sanook.com


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์