ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ขมิ้นชัน" สรรพคุณเพียบ! กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

22 พ.ย. 62 10:00

11,445

"ขมิ้นชัน" สรรพคุณเพียบ! กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

ถ้าพูดถึง "ขมิ้นชัน" เเล้วเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีนะคะ ขมิ้นชันถือว่าเป็นสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยกันมาช้านานไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้เป็นส่วนผสม เเต่งสี เเต่งกลิ่นในอาหารทำให้เกิดเมนูอาหารจานเด็ดมากมาย เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าในปัจจุบันนี้ขมิ้นชันยังได้รับการนำไปสกัดเเละผลิตออกมาเป็นยารักษาโรค หรือผิลตภัณฑ์เสริมอาหารกันมากขึ้น นั่นก็เพราะว่าเข้าสมุนไพสีเหลืองๆ นี้อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา เเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมากจนหลายคนคาดไม่ถึงกันเลยล่ะค่ะ ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูประโยชน์ดีๆ เเละไอเดียการใช้"ขมิ้นชัน"เพื่อสุขภาพของขมิ้นชันกันเลยดีกว่าค่ะ


มาทกความรู้จักกับ  "ขมิ้นชัน" กันสักหน่อย!
สำหรับขมิ้นชัน จัดว่าเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีเเขนงรูปทรงกระบอกเเตกออกมาด้านข้าง 2 ด้าน เนื้อในมีสีเหลืองเข้ม หรือสีเหลืองส้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะ เเละยัวมีชื่อเรียกเเตกต่างกันไปในเเต่ละพื้นที่ เช่น ขมิ้นเเกง ขมิ้นหัว ขมิ้นหยอก หรือทางภาคใต้ก็จะเรียกว่า ขี้มิ้น โดยส่วนใหญ่เเล้วนิยมใช้เป็นเครื่องเทศสำหรับเเต่งรสเเละสีผสมอาหาร ใช้ทั้งรูปแบบผงหรือจะเป็นเเบบเหง้าก็ได้เหมือนกัน สำหรับอาหารที่เรามักจะเห็นว่าใส่ขมิ้นชัน เช่น เเกงเหลือง ข้าวหมกไก่ แกงกะหรี่ไก่ทอด แกงไตปลา เป็นต้น หรือนิยมนำไปใช้เป็นเครื่องสำอาง หรือทำเป็นผงขัดผิวก็ได้ด้วยเหมือนกันนะคะ


1. ขมิ้นชันช่วยลดอาการอักเสบ
ในขมิ้นชันมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ในการช่วยลดการอักเสบเเละลดความเจ็บปวดที่รุนเเรงให้เบาบางลงได้ เช่น หากคุณมีมีดบาดหรือถูกไฟลวก ขมิ้นชันสามารถทำหน้าที่เป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพการโรยผงขมิ้นชันลงบนบริเวณที่บาดเจ็บจะช่วยเร่งกระบวนการสมานเเผลให้เร็วขึ้นได้  เเละที่เห็นเด่นชัดที่สุดก็คือช่วยบรรเทาอาการอักเสบของโรคข้อเข่าเสื่อม เเละโรคไขข้ออักเสบได้


2. ขมิ้นชันช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ขมิ้นชันสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้  มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยจะเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตเเละการกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้เเล้วผลการศึกษายังพบว่า ขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดเนื้องอกขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

3. ขมิ้นชันช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร
สารสำคัญก็คือ น้ำมันหอมระเหยจากขมิ้นชันนี่ล่ะค่ะ ที่จะช่วยป้องกันแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี


4. ขมิ้นชันช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ว่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้หลายชนิด ในขมิ้นนั้นมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อว่า ลิโพพอลิเเซ็กคาไรด์  ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เเละยังมีสารต่อต้านเเบคทีเรีย ไวรัส เเละเชื้อรา ที่ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่เเข็งเเรง ทำให้สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงขึ้นไปอีกด้วยนั่นเองค่ะ


5. ขมิ้นชันดีต่อสุขภาพตับ
สรรพคุณอีกหนึ่งข้อของขมิ้นชันที่เราจะลืมพูดถึงไปไม่ได้เป็นอันขาด คุณอาจจะไม่เคยทราบว่าขมิ้นชันช่วยตับล้างสารพิษ โดยปกติจะมีเอนไซม์ที่คอยช่วยในการกำจัดของเสียหรือสารพิษต่างๆ ดังนั้นการรับประทานขมิ้นชันจะช่วยเพิ่มการผลิตเอมไซม์เหล่านั้น  ส่งผลให้ตับทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


6. ขมิ้นชัน..สมุนไพรแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เเละช่วยขับลม
สำหรับขมิ้นชันเเล้วต้องยอมรับเลยนะคะว่าเป็นสมุนไพรที่ได้ชื่อว่าช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย กรดเกินในกระเพาะอาหารโดยสำหรับการใช้งานนั้นให้เอาขมิ้นไปฝานเป็นชิ้นบางๆ จากนั้นก็เอาไปตากเเดดจนเเห้งกรอบเเล้วนำมาบดเป็นผง 
เวลาจะกินก็ให้ผสมกับน้ำเเล้วปั้นเป็นเม็ด หรือชงกับน้ำอุ่น อย่างไรก็ตามควรที่จะใช้ความระมัดระวังในการรับประทานกันด้วยะคะ

7. ขมิ้นชันช่วยในการย่อยอาหาร
ขมิ้นชันมีสารที่ช่ยกระตุ้นถุงน้ำดีให้ผลิตน้ำดี ส่งผลให้ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร มีเเก๊สในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยรักษาโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหารอย่างโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย


8. ขมิ้นชันกับประโยชน์ในการช่วยควบคุมน้ำหนัก
ประโยชน์ดีๆข้อนี้ของขมิ้นชัน เชื่อว่าคงจะถูกอกถูกใจสาวๆ หลายคนเลยล่ะค่ะ สำหรับสมุนไพรบ้านๆ อย่างขมิ้นชันนั้นมีสารตัวหนึ่งที่เราเรียกว่า เคอคูมิน ที่จะเป็นตัวช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ไขมัน ตลอดจนช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย  หลายคนจึงเลือกใช้เป็นตัวเลือกเเรกๆสำหรับผู้ที่อยากจะควบคุมน้ำหนัก ซึ่งก็สามาถใช้ได้เเบบสดๆหรือขมิ้นชันในรูปแบบของสารสกัดหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาใช้งานได้เหมือนกัน!


9.ขมิ้นชันมีสรรพคุณทางยา..ใช้เป็นทั้งยาภายในเเละภายนอก
นอกจากคุณค่าทางสารอาหารอื่นๆที่น่าสนใจของขมิ้นชันเเล้ว ขมิ้นชันก็ยังเป็นสมุนไพรที่มีคุณค่าเเละสรรพคุณทางยาอีกด้วยล่ะค่ะ 
- สำหรับใช้เป็นยาภายใน ช่วยให้เจริญอาหาร เป็นยาบำรุงธาตุ แก้ฟอกเลือก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เเน่น จุกเสียด ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ รักษาอาการดีซ่าน แก้อาการวิงเวียนศีรษะ

-สำหรับใช้เป็นยาภายนอก ช่วยลดอาการฟกช้ำ บวม ปวดไหล่เเละเเขน บวมช้ำเเละปอดบวม แก้ปวดข้อ ช่วยสมานแผลเเละอาการแผลถลอกใช้ผสมกับยานวดคลายเส้นเพื่อแก้เคล็ดขัดยอก แก้กลากเกลื้อน แก้น้ำกัดเท้า แก้โรคผิวหนังผื่นคัน อาการอักเสบจากเเมลงสัตว์กัดต่อย รักษาสิว บำรุงผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ ที่มีการนำขมิ้นชันไปแปรรูปเพื่อการใช้งานในหลายรูปเเบบ ไม่ว่าจะเป็นเเบบเหง้าสด เหง้าเเห้ง เป็นผง หรือเเคปซูลสารสกัด ชาชง ยาใช้ภายนอก เป็นต้น


10. ขมิ้นชันกับสรรพคุณเพื่อความงาม
เเละนอกจากประโยชน์ในด้านสุขภาพที่สนใจของขมิ้นชันเเล้ว เเน่นอนว่าเราจะไม่ลืมพูดถึงประโยชน์ด้านความงามเลย เพราะขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้เพื่อดูเเลผิวพรรณเหมือนกันเช่น 

-นำมาช่วยรักษาสิว โดยผสมขมิ้นชันกับน้ำมะนาวพอข้นๆเเล้วนำมาเเต้มบริเวณหัวสิวหรือบริเวณที่เกิดสิวที่เกิดการอักเสบ เเล้วล้างออกก็จะช่วยให้สิวยุบลงเร็วขึ้น 
-หรือจะลองนำขมิ้นชันมาชัดผิวก็ทำได้เหมือนกัน  ด้วยการนำขมิ้นสดมาปอกเปลือก เเล้วนำไปปั่นให้ละเอียด ก็สามารถนำมาพอกตัว ประมาณ 15 - 20 นาที เเล้วค่อยล้างออก

เเละนี่ล่ะค่ะก็เป็นส่วนหนึ่งในอีกหลายๆ  ประโยชน์ของขมิ้นชันที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน เเต่อีกหนึ่งสิ่งที่เราอยากจะย้ำเตือนกันก็คือ การใช้อย่างระมัดระวังเพราะการรับประทานในปริมาณมาก เเละติดต่อกันนานจนเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะต้องนำสมุนไพรอะไรมาใช้สักชนิดก็ต้องใช้เเต่พอดี ไม่ให้มากจนเกินไป หรือในผู้ที่เเพ้ขมิ้นชันก็อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ หากเกิดอาการไม่ดีเหล่านี้ก็ควรหยุดใช้ หากคุณใช้อย่างมีสติ มองว่าขมิ้นชันก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ดีๆต่อร่างกายคุณก็จะได้รับประโยชน์จากมันอย่างเเท้จริงเลยล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-healthเรื่องฮอตในรอบสัปดาห์