ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

7 วิธีป้องกัน "กรดไหลย้อน" ที่คุณต้องรู้!

DREAM@ /

23 พ.ย. 62 10:50

16,278

7 วิธีป้องกัน "กรดไหลย้อน" ที่คุณต้องรู้!

"กรดไหลย้อน" โรคยอดฮิตอีกหนึ่งโรคที่คนส่วนใหญ่มักเผชิญกันโดย กรดไหลย้อน เป็นสภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะเกิดการไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร นั่นจึงเป็นสาเหตุให้หลอดอาหารเกิดการอักเสบเเละเป็นที่มาของอาการต่างๆไม่ว่าจะเป็นรู้สึกเเสบร้อนกลางอก มีกลิ่นเรอเปรี้ยวคลื่นไส้ โดยผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนก็จะรู้สึกได้ถึงความรู้สึกจุกเสียดที่บริเวณใต้ลิ้นปี่ รู้สึกเหมือนมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปากหรือลำคอ ซึ่งขอบอกเลยนะคะว่าใครว่ากรดไหลย้อนเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากคุณยังเกิดอาการเช่นนี้อยู่บ่อยๆโดยไม่ได้ให้ความสำคัญหรือดูเเลเเล้วล่ะก็นี่ก็อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดอาหารอักเสบได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยขอทำหน้าที่รวบรวม7วิธีแก้ป้องกันกรดไหลย้อนมาฝากกันค่ะ


1. ทานอาหารให้พอดีไม่มากจนเกินไป
ทานอาหารที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย นอกจากอาจจะส่งผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักของตัวคุณเเล้วก็ยังอาจทำให้อาการกรดไหลย้อนเปิดประตูเข้ามาทักทายคุณได้ การกินอาหารเป็นมื้อเล็กๆจะช่วยเรื่องอาการแสบร้อนยอดอกได้อาหารมื้อใหญ่เเละเเต่ละมื้อที่หนักหน่วงจนเกินไปจะทำให้กะเพาะขยายและเพิ่มแรงดันที่กระทำต่อหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง คุณอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าการเเบ่งอาหารจากเดิม 3มื้อใหญ่เเล้วเปลี่ยนมาเป็นการทานอาหารมื้อเล็กๆ5-6มื้อต่อวัน จะช่วยให้ไม่แน่นกระเพาะช่วยป้องกันไม่ให้กระเพาะอาหารสร้างกรดมากเกินไปอีกด้วย หรือจะคงไว้ที่3มื้อหลักๆเเต่เป็นมื้อที่เล็กๆไม่มากไป เพิ่มอาหารเสริมอีกสามมื้อก็ช่วยได้เหมือนกันนะคะ


2. ไม่ทานอาหารเร็วจนเกินไป
การทานอาหารเร็วนอกจากจะส่งผลข้างเคียงให้คุณทานอาหารได้มากขึ้น เคี้ยวไม่ละเอียดเเล้วก็ยังไม่ดีในเเง่ของการเสี่ยงต่ออาการกรดไหลย้อนอีกด้วย เพราะการทานอาหารที่เร็วจนเกินไปส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารของเราทำงานได้ไม่ดีเเบบที่มันควรจะเป็น อาหารก็ย่อยได้ไม่ดีพอนี่เเหละค่ะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกรดไหลย้อนเอาได้ เเต่หลายคนก็มีพฤติกรรมการทานอาหารเร็วจนเเก้ได้ยากไปซะเเล้วลองเปลี่ยนเเนวทางสักเล็กน้อย อย่างการพยายามเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนที่คุณจะกลืน เช่น 20ครั้ง ก่อนที่จะกลืนลงไปเปลี่ยนเป็นทานอาหารด้วยคำที่เล็กลงเเต่เคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้นก็ช่วยได้ไม่น้อยเลยนะคะ


3. งดทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อน
นี่คือปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆเลยมั้งค่ะเนี่ย ที่เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ใครหลายต่อหลายคนตกเป็นเหยื่อของกรดไหลย้อน ซึ่งถ้าถามว่าอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนมีอะไรบ้าง ก็อย่างเช่น อาหารทั้งหลายที่ให้รสจัด อาหารทอด อาหารมัน หรืออาหารที่ให้กรดมากจนเกินไป ช็อกโกเเลต  หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ทั้งหลายเเหล่ เช่น น้ำอัดลม กาเเฟ ชา เครื่องดื่มอัดแก๊ส อาหารเหล่านี้จะทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนล่างคลายตัวในเวลาที่ไม่สมควร ก็จะส่งผลให้อาหารเเละกรดในกระเพาะจะไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหารนั่นเองค่ะ


4. ไม่เข้านอนทันทีภายหลังจากการกินอาหาร
บางคนอาจเคยชินกับพฤติกรรมเมื่อทานอาหารเสร็จก็ล้มตัวลงนอนเลยทันที โดยหารู้ไม่ว่าอาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนเกิดขึ้น เพราะกระเพาะอาหารยังเต็มแน่นไม่ได้เกิดการย่อยจะทำให้อาหารในกระเพาะกดหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างเพิ่มโอกาสที่อาหารจะไหลย้อนทางที่ดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อใดของคุณควรจะรออย่างน้อย2-3ชั่วโมง ก่อนจะเข้านอน ทานอาหารเสร็จให้ลองลุกขึ้นเดินเบาๆเพื่อเร่งเป็นการเร่งปฏิกิริยาให้ร่างกายได้ เกิดการย่อยอาหารนั่นเองค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงขนมมื้อดึกมื้อเย็นควรจะเป็นมื้อที่ทานอาหารให้น้อยที่สุด ในบรรดาอาหารทุกมื้อของคุณ เพราะร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไปทำอะไรอีกในเวลาที่เรานอน


5. งดสูบบุหรี่
นอกจากคำว่างดจริงๆควรเปลี่ยนเป็นเลิกไปเลยได้ ก็จะถือว่าดีมากเลยค่ะเพราะการสูบบุหรี่จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในตัวเองเป็นกรดไหลย้อนมากขึ้น เมื่อคุณสูบบุหรี่จะลดการสร้างน้ำลายซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง สามารถเข้าไปช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารได้ มิหนำซ้ำสูบเข้าไปเเล้วยิ่งเป็นการเพิ่มกรดให้กระพาะอาหารมากเข้าไปอีก ทำให้หูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างทำงานได้ไม่ดี จนอาหารในกระเพาะอาหารกลับไปในหลอดอาหารได้ค่ะ นี่ก็ยิ่งทำให้เกิดกรดไหลย้อนเกิดขึ้นนั่นเอง


6. ไม่เครียด
หากคุณเคยได้ยินว่าความเครียดอาจทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ วันนี้เราก็จะขอบอกคุณอีกว่าการที่คุณปล่อยตัวเองให้อยู่ในสภาะความเครียดเเล้วล่ะก็จะยิ่งกระตุ้นทำให้ร่างกายสร้างกรดเพิ่มมากขึ้น เพราะเมื่อคุณเกิดความเครียดพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อกรดไหลย้อนที่ตามมา ก็ไม่ว่าจะเป็นการที่คุณต้องอดอาหาร ร่างกายไม่ได้ออกกำลังกายซึ่งเเม้จะไมได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดโดยตรง เเต่ก็เกี่ยวข้องอยู่ในทางอ้อมนั่นเองค่ะ  ทางที่ดีไม่ทำให้ตัวเองเครียดเข้าไว้นอกจากป้องกันโรคกรดไหลย้อนได้เเล้วก็ยังดีต่อสุขภาพกายเเละสุขภาพใจของคุณอีกด้วยนะคะ


7. ใส่ใจกับฤติกรรมการนอน
หันมาทบทวนพฤติกรรมการนอนของคุณกันสักหน่อย เพราะทราบหรือไม่ค่ะว่าพฤติกรรมการนอนก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการกรดไหลย้อนได้เหมือนกัน  เพราะบางคนก็มักมีอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นในเวลากลางคืนให้พยายามนอนเเล้วให้ยกศีรษะขึ้นให้สูง เพื่อให้กรดที่มันอยู่ในกระเพาะอาหารไม่ไหลขึ้นมา  เเต่ขอให้วิธีนี้เป็นทางออกสุดท้ายของคุณนะคะ เพราะบางทีการนอนสูงๆเข้าไว้ด้วยหมอนหลายใบก็อาจช่วยได้มากนักเพราะสิ่งที่สำคัญมากกว่าก็คือพฤติกรรมของคุณเองค่ะ  


เเละนี่ล่ะค่ะคือ7วิธีป้องกันอาการกรดไหลย้อนซึ่งอาจหาทางออกได้ง่ายๆจากการที่คุณเริ่มดูเเลตัวเองหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนทั้งปวง เเต่หากอาการที่คุณเป็นรุนเเรงจนไม่สามารถเฝ้าระวังด้วยตัวเองเเล้วล่ะ ก็ควรเข้าพบเเพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยรักษาตามขั้นตอนต่อไปอย่าได้นิ่งนอนใจไปเลยนะคะ มาเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ไม่ดีไปด้วยกันเถอะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health