ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ผักคะน้า" สุดยอดผักใบเขียว มากคุณค่า!

DREAM@ /

25 พ.ย. 62 14:00

9,676

"ผักคะน้า" สุดยอดผักใบเขียว มากคุณค่า!

ไหนค่ะ? ไหนใครชอบรับประทาน  "ผักคะน้า"  กันบ้างเอ่ย?

เราเชื่อว่าน่าจะมีทั้งคนที่ยินดีจะตอบว่า ชอบ เเละคนอีกจำนวนมากที่ขอเบือนหน้าหนี เพราะไม่ชอบรับประทาน นั่นก็เพราะว่าถ้าพูดถึงหนึ่งในชนิดผักใบเขียวตัวท็อปๆเเล้วล่ะก็  ผักคะน้า นี่ล่ะค่ะต้องเป็นผักชนิดเเรกๆที่หลายคนนึกถึงอย่างเเน่นอน สำหรับใครที่ชอบรับประทานก็คงไม่รู้สึกอะไร  เเต่ใครที่ไม่ชอบรับประทานเลย ก็อาจจะถึงขั้นเกลียดได้บ้างก็ว่าเหม็นเขียว ไหนจะก้านเเข็งๆ ของผักคะน้าที่ไม่ชวนอภิรมย์สักเท่าไหร่...เเต่เอาเถอะค่ะ ลองคุณได้อ่านบทความเรื่องนี้ไปพร้อมกับเราหลายคนอาจจะเลือกมองข้ามปัญหาเหล่านั้นเเล้วหันมาหลงรักผักคะน้ากันมากขึ้นก็ได้ เพราะประโยชน์ของผักคะน้านั้นดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ ทั้งยังเป็นผักที่ได้ชื่อว่าช่วยต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี  พูดกันขนาดนี้ตามเราไปดูประโยชน์ดีๆของผักคะน้า สุดยอดผักใบเขียวมากคุณค่ากันเลยดีกว่าค่ะ


"ผักคะน้า"  หรือชื่อในภาษาอังกฤษ Chinese Kale ซึ่งอย่างที่เราพูดถึงกันไปบ้างเเล้วในข้างต้นว่าผักคะน้าจัดเป็นพืบใบสีเขียวจัด เเละเป็นผักที่กินได้จนถึงก้าน ผักคะน้าเองก็ยังมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เช่น คะน้าไทย คะน้าฮ่องกง ที่จะมีความเเตกต่างในเรื่องของความหวานกรอบ เเตกต่างกันออกไป  เเต่ก็ยังถือว่าอยู่ในตระกูลคะน้าเหมือนกันนั่นเเหละค่ะ  คราวนี้ก็ได้เวลาไปส่องประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพของผักคะน้ากันบ้างดีกว่าค่ะ


ในผักคะน้า...เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์
เริ่มสงสัยกันเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ในผักคะน้านั้นมีสารอาหารอะไรที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราบ้าง งั้นลองตามเราไปเช็กพร้อมกันเลยค่ะ ผักคะน้าปริมาณ 100 กรัมนั้น ให้พลังงานกับร่างกาย 22 กิโลเเคลอรี่ โปรตีนอีก 2.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.8 กรัม รวมไปถึงเเร่ธาตุเเละสารอาหารอื่นๆ เช่น เเคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ไทอะมิน ไนอะซิน วิตามินซี เบต้าเเคโรทีน รวมไปถึงใยอาหาร ซึ่งถึงเเม้ว่าเราจะนำผักคะน้าไปล้างหรือปรุงด้วยความร้อนเเล้ว สารอาหารหรือเเร่ธาตุต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยสูญหายไปเท่าไหร่นัก


กินผักคะน้า..เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
อย่างที่เราพูดไปเมื่อสักครู่เลยล่ะค่ะว่าผักคะน้านั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอสูง  เเละยังมีซีไม่น้อยด้วยเหมือนกัน ดังนั้นการรับประทานผักคะน้าจึงเป็นการได้ช่วยเพิ่มสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของเราเเข็งเเรงมากขึ้น เเละยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

ผักคะน้า...อุดมไปด้วยเเคลเซียมสูง
ข้อดีของเเคลเซียมเราน่าจะทราบกันดีว่าช่วยให้กระดูกเเละฟันของเราเเข็งเเรงมากขึ้น  ซึ่งในผักคะน้าก็มีเเคลเซียมอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ  จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนหรือกระดูกเสื่อมในผู้สูงอายุ หรือใครก็ตามที่มีปัญหาเเพ้นมวัว หรือไม่สามารถดื่มนมได้ การรับประทานผักคะน้าก็น่าสนใจอีกวิธีหนึ่งเลยนะคะ


กินคะน้า...ช่วยบำรุงสายตา
วิตามินเอที่ขึ้นชื่อว่ามีอยู่มากมายในผักคะน้านั้นไม่ต้องเดาก็ทำให้รู้เลยค่ะว่า มันมีส่วนช่วยในการเข้าไปบำรุงสายตา 
 อีกทั้งในผักคะน้ายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า เบต้าเเคโรทีน ที่จะสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นวิตามินทำให้ส่งผลดีต่อดวงตา ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของระบบประสาทตา เเละการมองเห็นช่วยป้องกันโรคต้อกระจกเนื่องจากลูทีน (Lutein) ที่อยู่ในผักคะน้าอีกด้วยล่ะค่ะ


ผักคะน้า...ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
การรับประทานผักผลไม้นั้นมีประโยชน์ในเเง่ของการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายเป็นธรรมดาอยู่เเล้ว ซึ่งผักคะน้าก็ช่วยตอกย้ำเรื่องนี้ให้ชัดขึ้นไปอีกค่ะ เพราะผักคะน้ามีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะในส่วนของใบคะน้า  ดังนั้นการรับประทานผักคะน้าในปริมาณที่เหมาะสมก็มีส่วนช่วยเพิ่มใยอาหารให้ลำไส้ ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้นได้นั่นเองล่ะค่ะ


ผักคะน้า..ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
ผักคะน้าเป็นหนึ่งในสุดยอกผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน เเละสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมากอย่างเช่นวิตามินเอ ที่เราได้รับมีคุณสมบัติสำคัญในการต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ  เเละยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดโอกาสการเกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ลดความเสี่ยงจากอาการเจ็บป่วยโดยรวมได้เป็นอย่างดี

ผักคะน้า...ป้องกันการเกิดโลหิตจาง
นอกจากเรื่องวิตามินเเละสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่มากมายในผักคะน้าอย่างที่เราพูดถึงไปเเล้ว  คุณทราบหรือไม่ค่ะว่าผักคะน้าเองก็มีธาตุเหล็กเเละโฟเลตสูงเหมือนกัน ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้ก็ถือเป็นสารอาหารจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดเเดง  ดังนั้นผักคะน้าจึงถือเป็นผักใบเขียวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด เเละช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะโลหิตจางได้อีกด้วยล่ะค่ะ


รู้ไหม?...ผักคะน้าก็ช่วยบำรุงผิวพรรณ
ทำเอาหลายคนไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่าผักคะน้าก้านเเข้งที่ทำหลายคนไม่พึงพอใจนั้นก็ช่วยบำรุงผิว สร้างคอลลาเจนให้กับผิวได้เหมือนกันนะเออ ก็ไหนจะวิตามินนานาชนิดเอย สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าเเคโรทีนเอย ผักใบเขียวที่ชื่อว่า คะน้า ก็ยังมีลูทีนซึ่งเป็นสารต้านกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในเซลล์ผิว ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียน ไร้ซึ่งปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ชนิดที่คุณไม่ต้องพึ่งสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเเต่อย่างใดเลยล่ะค่ะ  ในส่วนของประโยชน์จากวิตามินซีเองก็ยังช่วยเพิ่มความชุ่มขื้นให้เนื้อเยื่อมีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย


เเละเหตุผลทั้งหมดเหล่านี้นั่นเองค่ะ ที่ทำให้ผักคะน้ากลายเป็นอีกหนึ่งสุดยอดผักใบเขียว ผักเพื่อสุขภาพ ที่เราไม่อยากพลาดให้คุณได้รับประทานกัน เเถมยังมีเมนูอาหารมากมายที่หยิบเอาผักคะน้าเข้าไปใส หากขาดไปก็คงไม่อร่อยเเน่ เช่น ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว คะน้าน้ำมันหอย หรือเมนูข้าวผัดต่างๆ ที่มีให้คุณเลือกรับประทานคะน้าได้เเบบไม่ต้องกังวลเลยล่ะค่ะ **เเต่ทางที่ดีไม่ควรบริโภคผักคะน้าเเบบดิบ ควรรับประทานด้วยการนำไปผ่านความร้อนก่อนเสมอก็จะดีต่อสุขภาพมากที่สุดนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health
เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์