ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ส่องประโยชน์ "เต้าหู้"...เเหล่งโปรตีนชั้นดี

DREAM@ /

26 พ.ย. 62 14:00

6,576

ส่องประโยชน์ "เต้าหู้"...เเหล่งโปรตีนชั้นดี

ไปหาเต้าหู้มารับประทานกันดีกว่าค่ะ  you-health วันนี้ถือโอกาสชวนคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนไปกินเต้าหู้ สร้างเสริมสุขภาพที่ดีให้ร่างกายกันค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงวัตถุดิบชั้นเลิศชนิดหนึ่งนั่นก็คือ "เต้าหู้" นั่นเองค่ะ อาหารธรรมดาที่เราขอกระซิบบอกว่า ประโยชน์ไม่ได้ธรรมดาเลยนะคะ อีกทั้งไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเเค่ไหนอาหารชนิดนี้ก็ยังได้รับความนิยมไม่เหือดหาย โดยเฉพาะเข้าไปเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพ เเละคนอยากลดน้ำหนัก เเละก็ยังดีต่อสุขภาพของคนที่ทานอีกจำนวนมากเลยนะคะ วันนี้เราเลยขออาสาพาทุกคนไปท่องโลกของเต้าหู้ที่รับรองว่าเมื่อคุณรู้เเล้วจะต้องรักมันเเน่นอนค่ะ


"เต้าหู้" อาหารเลิศรสที่มีมานานกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียวล่ะค่ะ วัฒนธรรมการกินเต้าหู้เริ่มต้นมาจากดินเเดนจีนโพ้นทะเล เราได้รับวัฒนธรรมการทานเต้าหู้เเละได้มาดัดเเปลงเป็นหลายๆส่วนผสมของอาหารไทยหลายชนิดค่ะ นอกจากนี้เต้าหู้ เต้าฮวย  น้ำเต้าหู้เเละผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิดเป็นอาหารชั้นดีที่คนจำนวนมากหันมาเลือกบริโภคเเทนเนื้อสัตว์ เเละนอกจากจะมีโปรตีนสูงเเล้วยังมีสารอาหารอื่นๆเช่นคาร์โบไฮเดรต เเคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส รวมทั้งเส้นในอาหารเเละยังมีไขมันอิ่มตัวต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล เต้าหู้หนึ่งหน่วยบริโภค(100กรัม)ให้พลังงานประมาณ73กิโลเเคลอรี่ เพียงเท่านั้นเองค่ะเรียกว่าเอาใจสาวๆที่อยากลดน้ำหนักได้ดีเลย


1.เต้าหู้เเละเเละผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองยังมีสารกลุ่มไอโซฟลาโวนสูง
ซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจนในเพศหญิง เเละควบคุมการเสริมสร้างกระดูกในร่างกาย ดังนั้นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงมีความสำคัญสำหรับผู้หญิงทุกวัยโดยเฉพาะในวัยหมดประจำเดือน


2.เสริมสร้างกระดูกเเละฟัน 
นั่นก็เพราะในเต้าหู้มีเเคลเซียมสูงเหมาะ กับคนทุกวัยโดยเฉพาะเด็กๆเเละสตรีมีครรภ์ซึ่งต้องการเเคลเซียมปริมาณมาก นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเกิดภาวะกระดูกพรุนในผู้สูงอายุเเละสตรีวัยทองอีกด้วยนะคะ


3.เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม  
โปรตีนจากเต้าหู้ให้คุณค่ามากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดในปริมาณที่เท่ากันถึงสองเท่า โปรตีนที่ได้จากถั่วเหลืองแปรรูปประเภทนี้มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 8 ชนิด เเละก็ยังเป็นโปรตีนที่ให้ไฟเบอร์หรือกากใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารอีกด้วย  นอกจากนั้นเเล้วโปรตีนประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการลดคอเรสเตอรอลเเละลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในกระเเสเลือดได้

4.ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงเเละโรคหัวใจ 
เพราะเต้าหู้ไม่มีคอเรสเตอรอลจึงช่วยลดโอกาสเป็นโรคความดันเเละหัวใจได้นั่นเองค่ะ 


5.ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  
เต้าหู้เป็นเเหล่งของซีลีเนียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่อต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชายได้อีกด้วยนะคะ

6.ป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารเเละมะเร็งลำไส้ 
เส้นใยอาหารในเต้าหู้ทำหน้าที่ช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหาร เเละลำไส้ลดโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้ได้


7.เหมาะสำหรับผู้ที่เเพ้นมวัว 
ซึ่งอาจเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลเเล็กโทสในนมได้ การดื่มน้ำเต้าหู้จึงเป็นทางเลือกที่ดีเเม้คุณค่าทางอาหารจะน้อยกว่านมวัว เเต่ก็สามารถชดเชยด้วยการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนเเละเเร่ธาตุอื่นๆได้


เเละนอกจากนี้เต้าหู้ก็ยังมีเลซิทินซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำด้วย เป็นยังไงกันบ้างค่ะเมื่อได้ทราบประโยชน์เน้นๆ ของเต้าหู้กันไปเเล้ว  เริ่มรู้สึกรักเต้าหู้กันบ้างหรือยังค่ะขอบอกว่านอกจากจะสามารถนำไปประกอบอาหารเมนูใดก็รสชาติอร่อยไม่เบาเเถมยังได้สุขภาพที่ดีเป็นของเเถมอีกด้วย ว่าเเล้วเราขอวาร์ปไปหาน้ำเต้าหู้ร้อนๆดื่มสักแก้วดีกว่านะคะ 

ขอบคุณข้อมูล : หนังสือเรื่อง"เต้าหู้ทำอะไรก็อร่อย"

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel..คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์