ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารที่มีสารกันบูด อันตรายหรือไม่?

DREAM@ /

27 พ.ย. 62 14:00

9,239

กินอาหารที่มีสารกันบูด อันตรายหรือไม่?

สำหรับคุณเเล้วเมื่อได้ยินชื่อว่า"สารกันบูด"คุณรู้สึกอย่างไรค่ะ บางคนอาจไม่รู้จัก บางคนรู้จักเเต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะส่งผลอย่างไร มันอันตรายหรือไม่อย่างไร หรือบางคนรู้จักว่ามันคืออะไร เเต่ทำอย่างไรได้เมื่อเราก็ต้องกินมันอยู่ดี  you-health วันนี้เลยขอพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะว่า...การกินอาหารที่ได้ชื่อว่ามีสารกันบูดอยู่นั้นจะเป็นปันตรายต่อเราหรือไม่อย่างไร?... ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า

อะไรคือ  "สารกันบูด" ?
เพราะตามธรรมชาติของอาหารเกือบทุกชนิด เมื่อเราเก็บไว้นานๆ ก็จะเกิดการเปลี่ยนสภาพจากของที่มันเคยสดใหม่ก็กลายเป็นเน่าเสีย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะเพราะเราก็คิดค้น หาหนทางถึงกระบวนการในการถนอมอาหารเพื่อเป็นยืดอายุในการเก็บรักษาให้นานยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อน ความเค็มของเกลือ การฉายรังสี หรือเเม้เเต่การใช้สารเคมีสังเคราะห์ที่โดยที่เรารู้จักกันในชื่อ "สารกันบูด นั่นเอง


ดังนั้นหากจะถามว่า"สารกันบูด" คืออะไร? สารกันบูด หรือบ้างก็เรียกว่า "วัตถุกันเสีย" เป็นสารเคมีที่มีส่วนช่วยในถนอมอาหาร ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา โดยจะช่วยชะลอหรือยับยั้งการเจริญเติบโตเเละทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุทำให้อาหารเน่าเสียนั่นเองค่ะ 

อาหารที่เเถมสารกันบูดมาด้วยมีในอาหารประเภทใดบ้าง?

- กรดเเละเกลือของกรดบางชนิด เช่น กรดเบนโซอิก เเละเกลือเบนโซเอต กรดซอร์บิกเเละเกลือซอร์เบต กรดโปรปีโอนิกเเละเกลือโปรปิโอเนต ฯลฯ อาหารส่วนใหญ่ที่ผสมสารกันบูดเหล่านี้ได้แก่ เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ ซอส ผักผลไม้ดอง เเยม เยลลี่ เครื่องแกงสำเร็จรูป เเละขนมปัง- พาราเบน เช่น เมทิลพาราเบน โปรปีลพาราเบน นิยมใช้กับอาหารประเภท เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ เยลลี่ ขนมหวานต่างๆ เเละสารปรุงเเต่งกลิ่นเเละรส 


-ซัลไฟต์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์นิยมใส่ในไวน์ น้ำผลไม้ ผักเเละผลไม้เเห้ง


-ไนไตร์ท เหลือไนไตร์ทนิยมใช้กับเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เบคอน เเฮม 
เป็นต้น


เรื่องปริมาณ....นั้นสำคัญที่ต้องให้ความสนใจ!
ความน่ากลัวสารกันบูด อาจอยู่ที่สารกันบูดเเต่ละชนิดที่มีการอนุญาตให้ใส่ลงไปในอาหารก็มีความปลอดภัยเเล้วในระดับหนึ่ง เพราะอย่างน้อยมันก็ได้ผ่านการทดสอด้านพิษวิทยาเเละการประเมินความปลอดภัยมาเเล้ว เพราะหากเราให้เราสังเกตด้วยตัวเองเเล้วล่ะก็ เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอาหารที่เราซื้อมารับประทานนั้นมีสารกันบูดอยู่มากน้อยเเค่ไหน? หรือมันจะมีมากเกินค่ามาตรฐานหรือเปล่า ซึ่งหากคุณบริโภคเข้าไปเกินค่ามาตรฐาน ร่างกายขับออกไม่ทันเเละทำให้คุณเกิดสารพิษตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายของเรานั่นเองค่ะ

ได้รับสารกันบูดในปริมาณมากจนเกินไป...เกิดอาการพิษเฉียบพลันได้!
เเม้ว่าผู้บริโภคอย่างเราจะเข้าใจว่าสารกันบูดที่มีการอนุญาตให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง เเต่ก็ต้องยอมรับว่าผู้ผลิตอาหารแปรรูปบางชนิดก็ใส่สารกันบูดไปในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง  เเละไม่เหมาะสมกับชนิดของอาหารตามข้อตกลงก็อาจส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคอย่างเราๆได้เหมือนกัน เเละเเม้ว่าร่างกายของเราจะมีความสามารถในการขับสารกันบูดออกทางปัสสาวะได้เอง เเต่การบริโภคอาหารที่มีสารกันบูดติดต่อกันเป็นประจำนั้นจะทำให้ร่างกายไม่สามารถขับสารเหล่านี้ออกมาไม่ทันเเละกลายเป็นปัญหาสารพิษตกค้าง ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยตามมาได้เหมือนกัน!

ซึ่งอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารที่มีสารเจือปนสารกันบูดในปริมาณมาก เเละอาจมีอาการเเสดงออกมาตามนี้ได้เหมือนกัน เช่น อาจเกิดพิษเเบบเฉียบพลันดังนี้

- วิงเวียนศีรษะ
- คลื่นไส้ อาเจียน
- ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร
- ท้องเสีย
- หรือในกรณีที่คุณรับประทานไส้กรอกที่มีปริมาณไนเตรตไนไตร์ทสูงมาก ก็อาจทำให้เกิดภาวะเม็ดเลือดเเดงช็อกเฉียบพลัน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ หายใจไม่ออกเเละหมดสติได้เหมือนกันนะคะ


เเม้จะกินทีละนิดทีละน้อย... ก็กลายเป็นพิษเรื้อรังได้เหมือนกัน!
หลายคนคงอาจกำลังตั้งคำถามกับเรื่องนี้อยู่เลยใช่ไหมล่ะค่ะ เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า เเม้เราจะกินอาหารที่สารกันบูดในปริมาณน้อยมาก เเต่ก็กินติดต่อกันเป็นเวลานานมันก็อาจทำให้เกิดพิษสะสมในร่างกายจนเรื้อรังได้ เพราะโดยปกติเเล้วการได้รับสารกันบูดในปริมาณน้อย ร่างกายจะขับออกไปเองได้ เเต่การรับทีละน้อยเป็นเวลานาน เช่น การทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์หมัก ไส้กรอก เเฮม กุนเชียง หมูยอ ที่มักจะมีสารกันบูดในกลุ่มไนเตรตไนไตร์ทนั้นก็สามารถทำปฏิกิริยาเอมีนเเละเอไมด์ในเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลา โดยเฉพาะในสภาวะที่มีความเป็นกรดที่เหมาะสม เช่น ในกระเพาะอาหารของเราจะก่อให้เกิดสารประกอบที่กลายเป็นมะเร็งได้เหมือนกัน

เเน่นอนค่ะว่าอาหารบนท้องตลาดทุกวันนี้ เห็นเพียงเเค่หน้าตาก็ไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่ามันผ่านกระบวนการอะไรมาเเล้วบ้าง จึงกลายเป็นเรื่องยากที่คุณจะเเยกเเยะได้ออกเเต่คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพื่อเป็นการป้องกันการสะสมสารกันบูดในร่างกายของเรา ด้วยการรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เเละไม่ผ่านการแปรรูป ซื้ออาหารมาปรุงรับประทานเอง มองหาเครื่องหมาย อย. เเละดูฉลากที่ระบุวันหมดอายุที่ชัดเจน พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสำเร็จหรืออาหารพร้อมทานที่ไม่ได้ขายหมดต่อวัน หรือหลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อสัตว์ที่มีสีสดเกินไป ไม่บริโภคอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ ลองรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เเละมีความหลากหลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสารพิษมาตกค้างในร่างกาย ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกายของเราไปในตัวนะคะ.....เราเชื่อว่าคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมข้อนี้ได้เเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-healthเรื่องฮอตในรอบสัปดาห์