ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 เหตุผล ที่ "ทะเล" ช่วยเยียวยาจิตใจ

DREAM@ /

27 พ.ย. 62 09:00

11,050

5 เหตุผล ที่ "ทะเล" ช่วยเยียวยาจิตใจ

เคยได้ยินกันหรือเปล่าค่ะว่า...หัวใจเซทะเลคือจุดหมาย...เพราะช่วงชีวิตหนึ่งของคนเราก็ล้วนเเต่ต้องประสบพบเจอกับความทุกข์ใจ เรื่องราวเครียดๆ ในชีวิต ไหนจะเรื่องเรียนบ้างเเหละ เรื่องงานบ้างเเหละ เดี๋ยวก็เรื่องหัวใจ หรือเรื่องราวต่างๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้นกับคุณ เเละสถานที่เเรกๆที่หลายคนนึกถึงก็คือ "ทะเล" นี่ล่ะค่ะเคยสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่า ทำไมน๊า ทะเล จึงเป็นจุดหมายปลายทางเเรกๆที่หลายคนนึกถึง ทำไมใครหลายคนถึงเลือกเอาความเศร้าไปปล่อยทิ้งทะเล เพราะทะเลช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้จริงๆ ลองตามเราไปหาคำตอบเรื่องนี้พร้อมกันค่ะว่ามีเหตุผลอะไรทำไมทะเลถึงช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้

1. กลิ่นไอทะเลนี่เเหละมีประโยชน์!
ใครเป็นเหมือนกันบ้างค่ะ ที่ชื่นชอบการยืนสูดอากาศของกลิ่นทะเล สูบไปเต็มปอดก็ช่วยให้รู้สึกดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ  เพราะประจุไฟฟ้าลบจะมีอยู่มากในอากาศบริเวณ เช่น ในป่าที่ชุ่มชื้น น้ำตก รวมถึงชายฝั่งทะเล เมื่อประจุไฟฟ้าลบที่มีอยฝู่ในกลิ่นไอทะเลเทรกซึมเข้าสู่กระเเสเลือดก็จะเข้าไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเซโรโทนิน ที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สงบ กระปรี้กระเปร่า เเละสดชื่นขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ 


2. สีฟ้าของน้ำทะเลช่วยให้ผ่อนคลาย
เนื่องจากสีฟ้าเป็นสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี หากคุณมองท้องฟ้าเเล้วให้ความรู้สึกดีๆ ในทำนองเดียวกัน ท้องทะเลที่กว้างใหญ่ไพศาลนั้นก็ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้ฉันนั้นล่ะค่ะ  พลังของสีฟ้าน้ำทะลในข้อนี้จึงช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตของคุณให้ดีขึ้นไปนั่นเองล่ะค่ะ

3.เสียงเเละเกลียวคลื่น..ช่วยเยียวยาจิตใจ
ถ้าคุณเคยเป็นหนึ่งคนที่ไปนั่งเล่นอยู่ริมทะเล เเละสามารถนั่งอยู่ได้นานๆ โดยลืมไปว่าตัวเองนั่งอยู่ตรงนี้มานานเเค่ไหนเเล้ว ก็น่าจะสัมผัสได้นะคะว่า เเค่การได้ยินเสียงเกลียวคลื่นของทะเลมันก็สะกดคุณไว้ได้เหมือนกัน เเต่มันจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เพราะมันเป็นรูปแบบเสียงที่คุณไม่สามารถคาดเดาได้ว่า มันจะเป็นเสียงนุ่มๆเบาๆ หรือโทนเสียงเเบบไหนกันเเน่ เสียงของทะเลนั้นให้ความรู้สึกที่ปลอดภัย เบาบาง 
ผ่อนคลายความเครียดหรือเรื่องทุกข์ร้อนใจในหัวของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


4. เเสงเเดดอุ่นๆ 
เเสงเเดดอุ่นๆ กับทะเลเป็นภาพบรรยากาศที่ขาดกันไม่ได้เลยนะคะ เเละทราบหรือไม่ค่ะว่าการที่เราสามารถสัมผัสกับเเสงเเดดอุ่นๆ นั้นจะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตวิตามินดี เเละสร้างสารเซโรโทนินหรือสารเเห่งความสุขออกมา เเละเมื่อเราเกิดความผ่อนคลาย เเละรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ  นอกจากนี้จากการศึกษายังพบอีกด้วยนะคะว่าสมองจะทำการหลั่งสารเซโรโทนินออกใสในวันที่มีเเสงเเดดมากกว่าที่มีฟ้าครึ้ม ลดความเสี่ยงเรื่องภาวะซึมเศร้าได้อีกต่างหาก

5. พลังของสายน้ำ
นอกจากความชุ่มชื้นที่เราสามารถสัมผัสได้โดยง่ายจากทะเล ที่ช่วยทำให้เราเกิดความรู้สึกผ่อนคลายเเละผืนน้ำที่ทอดตัวยาว กว้างขวางออกไปไกลสุดสายตานั้นช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้เราเข้าไปอีก เคยอ่านเจอข้อมูลที่น่าสนใจกับทฤษฎีเรื่อง "Bluemind"  นั่นก็คือ เมื่อเราเอาตัวเราไปอยู่ใกล้กับผืนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นในน้ำ ใต้น้ำ สมองของเราจะมีการสร้างสารโดปามีน เซโรโทนิน เเละออกซิโทซิน ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อการทำงานของสมอง ช่วยทำให้จิตใจของเราสงบ ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เป็นฮอร์โมนเเห่งความเครียดลงได้


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับ 5 เหตุผลที่ทะเลช่วยเยียวยาจิตใจของเราได้ คุณเห็นด้วยหรือเปล่าค่ะ คนเรามีความรู้สึกเครียด ไม่สบายใจหรือเศร้าได้เหมือนกันทั้งนั้น เเต่น่าจะขึ้นอยู่กับว่าใครมีวิธีจัดการกับสภาวะความเครียดของตัวเองได้ดีกว่ากัน! เเต่ทางออกของคุณปัญหา หรือทุกความเครียดไม่น่าจะอยู่ที่การทำร้ายตัวเองหรือทำอะไรให้เเย่ลง ลองหาวิธีจัดการตัวเองด้วยวิธีการที่ไม่ส่งผลเสียเพิ่มเติม บางทีเเค่ไอทะเล เสียงเกลียวคลื่นก็ช่วยทำให้คุณรู้สึกดีได้ง่ายๆ ชวนเพื่อนหรือครอบครัวออกไปใช้เวลาด้วยกันที่ทะเลดูซิค่ะว่า เเล้วคุณจะพบคำตอบว่า พลังของทะเลนั้นช่วยเยียวยาคุณได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : lifestyle.campus-star.comเรื่องฮอตในรอบสัปดาห์