ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ข้อควรรู้ ก่อนขึ้นเครื่องบิน..ทำให้การเดินทางง่ายขึ้น!

DREAM@ /

28 พ.ย. 62 13:00

5,608

ข้อควรรู้ ก่อนขึ้นเครื่องบิน..ทำให้การเดินทางง่ายขึ้น!

..ไหนๆ จะวันหยุดยาวก็ใกล้จะมาถึงเเล้ว หลายคนนอกจากจะวางแผลกลับบ้านเเล้ว เชื่อว่าเป้าหมายอย่างการท่องเที่ยวก็น่าจะเป็นตัวเลือกเเรกๆที่หลายคนนึกถึง เเต่ถ้าเกิดมีปัญหาหรืออุปสรรคระหว่างการเดินทางมันก็คงทำให้ทริปเเห่งการท่องเที่ยวของเราไม่เป็นไปอย่างราบรื่นเเน่  วันนี้เราเลยอาสารวบรวมข้อควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบิน พาหนะที่หลายคนเลือกใช้สำหรับการเดินทาง ที่ไม่ว่ามือใครเพิ่งขึ้นเครื่องหรือโดยสารมาหลายครั้งก็ยังสามารถศึกษาข้อมูลเรื่องนี้ให้ละเอียดได้  ถ้างั้นก่อนขึ้นเครื่องบินคุณควรรู้อะไรบ้าง ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


เรื่องข้อมูลการเดินทางไปสนามบิน
สำหรับเรื่องข้อมูลการเดินทางไปสนามบินนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ นักเดินทางหลายคนมีการวางเเพลนอย่างดิบดี ในเรื่องจองที่เที่ยว ที่พัก หรือที่กินอร่อยๆ จนหลงลืมที่จะศึกษาข้อมูลเรื่องวิธีการเดินทางไปสนามบิน เเละนั่นอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการตกเครื่องได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นก็อย่าลืมศึกษาวิธีการเดินทางจากโรงเเรมหรือที่พักของคุณไปยังสนามบินด้วย ไม่งั้นหลายคนอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เพิ่มขึ้น เสียดายเเย่เลยนะคะเนี่ย!

จำนวนกระเป๋าที่เหมาะสม
สัมภาระที่คุณควรจะนำไปเมื่อจะไปโดยสารเครื่องบินก็ไม่ควรจะถือกระเป๋าหลายๆใบ  เพราะนอกจากจะต้องกังวลเรื่องน้ำหนักกระเป๋าเกินเเล้ว บางสายการบินก็ยังจำกัดจำนวนกระเป๋าอีกด้วย ลองคิดดูซิค่ะว่าถ้าคุณพกพากระเป๋าไปหลายๆ ใบเสี่ยงที่คุณจะลืมบางกระเป๋าไว้โดยไม่รู้ตัว  ดังนั้นเน้นย้ำว่าไม่ควรทำให้สัมภาระที่ติดตัวมาพะรุงพะรุงมากเกินไป ไหนเลยจะเดินเหินไปไหนก็ไม่คล่องตัว เเค่ 2 ใบก็กำลังพอดีเเล้วล่ะค่ะ ใบเเรกอาจจะเป็นกระเป๋าใบใหญ่สำหรับใส่ของทุกอย่างที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามทริปในฝันของคุณได้  เเละอีกใบก็คือกระเป๋าใบเล็กๆ ที่สะพายเเล้วคล่องตัวสำหรับใส่เอกสารสำคัญ เงิน หรือของติดตัวเล็กๆ น้อยได้หมดเเค่ในใบนี้เท่านั้น


เวลาคือเรื่องสำคัญ
เวลาเดินทางกับเครื่องบินนั้น ขอให้คุณยึดมั่นไว้เลยค่ะว่า "เวลา" นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากหลายคนใช้เวลาผ่าเส้นยาเเดงเฉียดตายก่อนจะไปขึ้นเครื่องไปสนามบิน ลุ้นจนตัวโก่งเสมอว่าจะไปทันเครื่องไหม ซึ่งวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องก็คือ คุณควรไปถึงสนามบินก่อนถึงเวลาอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง  อย่างน้อยๆ ก็ยังได้มีเวลาเดินเล่น หรือช่วงเวลาพักผ่อนก่อนการเดินทาง ดีกว่าต้องวิ่งอย่างรวดเร็วเพื่อการเช็กอินเพื่อไปให้ทันเครื่องบิน  เเถมการรีบร้อนยังอาจทำให้คุณพลาดเรื่องสำคัญๆไปได่เหมือนกัน  ดังนั้นเร่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญมากเลยนะคะ


เดี๋ยวนี้..เช็กอินออนไลน์ได้
รู้ไหมค่ะว่า เดี๋ยวนี้การเช็กอินออนไลน์ทำง่ายนิดเดียว 
สะดวกสบายเเถมประหยัดเวลาให้คุณอีกด้วย โดยเฉพาะใครที่ไม่มีกระเป๋าโหลดใต้เครื่องก็เพียงเเค่เช็กอินออนไลน์ผ่านทางเว็บไซด์ของสายการบินได้ด้วยเช่นกัน เเต่คุณก็ต้องไปศึกษาอีกทีให้ดีเลยนะคะ เพราะเเต่ละสายการบินก็จะมีระยะเวลาในการเช็กอินล่วงหน้าไม่เหมือนกัน ย่นระยะเวลาที่จะต้องไปต่อคิวยาวเหยียดหน้าเลาจ์ในสนามบินได้อีกต่างหาก


ปัญหากระเป๋าน้ำหนักเกิน
หลายคนอาจประสบปัญหาเรื่องกระเป๋าน้ำหนักเกินกันมาบ้างเเล้ว  เรามาดูดีกว่าค่ะว่าเราต้องรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้กันบ้าง เรื่องนี้อาจเป็นปัญหาสำหรับสาวๆ ที่มักจะขนพร็อพหรือเสื้อผ้าไปชนิดไม่เเคร์น้ำหนัก โดยที่คุณลืมไปว่ามันต้องชั่งน้ำหนักกระเป๋าด้วยนะคะเออ  ดังนั้นทางที่ดีจัดการตัดบางอย่างไปซะตั้งเเต่ที่บ้าน เพราะตอนไปเช็คอินเชื่อว่คงไม่มีใครจำใจเอาของออกเเล้วทิ้งไว้ที่สนามบินเป็นเเน่ หรือคุณก็ต้องจำใจจ่ายเงินเพิ่มเเบบที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ยิ่งเป็นการเสียเงินเเพงๆ ขึ้นไปอีก  ดังนั้นทางแก้ของปัญหานี้คือชั่งน้ำหนักกระเป๋าของคุณก่อนออกเดินทาง นำไปเเต่พอดี หรือไม่ก็เช็กข้อมูลเรื่องน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มจากเว็บไซต์ของสายการบินจะชัวร์มากกว่า จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมานั่นเองค่ะ


กฎบังคับเรื่องของเหลว
ถ้าคุณเคยโดยสารโดยใช้เครื่องบินกันมาบ้างเเล้ว จะพอทราบเรื่องกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการนำของเหลวขึ้นเครื่องด้วย ใครถือกกระเป๋าขึ้นเครื่องก็อย่าลืมเช็กเรื่องขนาดของของเหลวที่สามารถถือขึ้นเครื่องได้ โดยเเต่ละขวดต้องมีขนาดไม่เกิน 100 มิลลิลิตร เเละรวมกันเเล้วต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิลิตร  ซึ่งของเหลวในที่นี้อาจหมายถึง อาหารที่มีเหลวเป็นจำนวนมาก เช่น ครีม โลชั่น น้ำหอม ยาสีฟัน สเปรย์ โฟม เจล เป็นต้น 

พาวเวอร์เเบงค์...เรื่องสำคัญเหมือนกัน
เรื่องสำคัญของนักเดินทางเขาเลยล่ะค่ะสำหรับข้อนี้ เพราะเดี๋ยวนี้ทางสนามบินหรือสายการบินต่างๆ หยิบเอาเรื่องพาวเวอร์เเบงค์มาเป็นข้อบังคับกันเยอะมาก โดยส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้นำใส่กระเป๋าที่จะโหลด โดยจะต้องนำติดตัวขึ้นเครื่องเท่านั้น  เเละกำหนดว่าพาวเวอร์เเบงค์ที่มีความจุไฟฟ้า 20,000 mAh หรือน้อยกว่า สามารถนำขึ้นเครื่องได้โดยไม่มีการระบุจำนวน เเต่หากเป็นพาวเวอร์เเบงค์ที่มีความจุไฟฟ้าระหว่าง 20,000 - 32,000 mAh สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน ในขณะที่พาวเวอร์เเบงค์ที่มีความจุไฟฟ้ามากกว่านั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องในทุกกรณี


เเละนี่ก็คือ ข้อควรรู้เบื้องต้นก่อนขึ้นเครื่องบินที่เรานำมาฝากกัน  หวังว่าอย่างน้อยก็น่าจะเป็นประโยชน์ดีๆ สำหรับนักเดินทางทั้งเก่าเเละใหม่ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ