ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 ข้อดีของการวิ่งบนชายหาด ที่เราอยากบอกคุณ!

DREAM@ /

06 ธ.ค. 62 15:10

5,369

5 ข้อดีของการวิ่งบนชายหาด ที่เราอยากบอกคุณ!

ใครชอบวิ่งกันบ้างคะ?
ถ้าคุณชอบวิ่งเเล้วสถานที่ไหนที่คุณมักจะไปใช้บริการเพื่อออกกำลังของคุณกันละคะ คำตอบก็คงมีไม่มากเช่นฟิตเนส สวนสาธารณะ บ้าน  แต่จะมีใครคิดละคะว่าการวิ่งบนผืนชายหาดที่เต็มไปด้วยทรายนั้น ก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายไม่เเพ้การวิ่งบนพื้นราบธรรมดาๆเลย เเต่เวลาที่เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวทะเลริมชายหาดก็คือสถานที่จัดปาร์ตี้เก๋ๆที่หลายคนชอบถ้าคุณมีโอกาสได้ไปพักผ่อนที่ทะเลอีกสักครั้ง ลองหาโอกาสไปวิ่งยามเช้าสูดอากาศบริสุทธิ์ริมชายหาดดูจะทำให้การวิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ถ้าคุณยังไม่เชื่อเราขอพาทุกคนไปเจาะ5เหตุผลดี๊ดีที่จะทำให้คุณอยากไปทะเลเผื่อไปวิ่งกันเลยละคะ

1. การวิ่งบนชายหาดหรือผืนทรายช่วยลดเเรงกระแทกที่น้อยกว่า 
ถ้าคุณเคยเดินเล่นบนทรายก็จะรู้สึกได้ว่า คุณสัมผัสกับพื้นผิวที่นุ่มต่างจากพื้นคอนกรีตเเข็งๆหนาๆถ้าคุณอยากผ่อนคลายเเบบสุดๆคุณอาจไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าขณะวิ่งเลยด้วยซ้ำขณะวิ่งบนผืนทราย โดยเฉพาะการช่วยลดเเรงกระแทกที่จะเกิดกับส่วนขาช่วงล่างจากน่องลงมา หรือหัวเข่าตลอดจนฝ่าเท้าที่คุณวิ่งจะไม่ได้รับเเรงกระแทกที่มากเกินไป รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้ด้วย


2. ส่งเสริมเเละฝึกให้ร่างกายเกิดการทรงตัวได้ดีมากขึ้น  
บริเวณกล้ามเนื้อที่มีส่วนช่วยในการวิ่ง หรือเคลื่อนไหวร่างกายไม่ว่าจะเป็นเท้าน่องหรือกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก เเละก้นจะมีการทำงานร่วมกันนักกีฬาจำนวนมากเลือกใช้วิธีนี้เพื่อฝึกหัดเรื่องความต้านทานเเละฝึกการทรงตัวได้เป็นอย่างดี


3. เสริมสร้างความเเข็งเเรงให้กับกล้ามเนื้อส่วนที่อ่อนเเอ  
ข้อนี้นับว่าเป็นข้อดีอีกหนึ่งข้อของการวิ่งบนพื้นทราย คือเราจะได้นำกล้ามเนื้อในส่วนที่อ่อนเเอหรือไม่ค่อยเเข็งเเรงออกมาใช้อย่างเช่น ข้อเท้าจะถูกบังคับให้ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กๆ
มาใช้ในการวิ่งบนพื้นทราย เพราะสำหรับคนทั่วไปบริเวณส่วนนั้น จะเกิดความอ่อนแอเเละบาดเจ็บได้ง่าย การวิ่งบนพื้นทรายก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ไม่เเข็งเเรงได้ออกกำลังบ้าง เเละสร้างเสริมให้มันเเข็งเเรงยิ่งขึ้น


4. ช่วยเผาผลาญเเคลอรี่ได้เป็นอย่างดี 
เพราะอะไรนั่นเหรอคะ เคยมีงานวิจัยที่ทำการศึกษาเรื่องนี้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าการวิ่งบนพื้นทรายหรือชายหาดนั้น ช่วยเผาผลาญเเคลอรี่ได้เป็นอย่างดี เพราะคุณรู้หรือไม่ว่าในอัตราการวิ่งที่ระยะทาง เเละเวลาเท่ากันเเต่การวิ่งบนพื้นทรายจะทำให้คุณได้ผลที่ดีกว่าการวิ่งเเบบปกติหรือการวิ่งบนพื้นคอนกรีต


5.อีกเหตุผลที่คุณจะได้รับอย่างเเน่นอนจากการวิ่งบนชายหาดหรือทะเลทรายคือได้เสพบรรยากาศใหม่ๆ 
ทิวทัศน์ใหม่ๆที่จะช่วยให้การวิ่งของคุณเต็มไปด้วยความสุข โดยเฉพาะยามเช้าบนชายหาดกับวิวเเละเเสงเเดดยามเช้า จะช่วยให้ทั้งสุขภาพกายเเละสุขภาพใจของคุณเเข็งเเรงไปพร้อมกันนั่นเอง


นี่เป็นเพียง  5 เหตุผลจากข้อดีของการวิ่งออกกำลังบนพื้นทราย  เเต่ชีวิตที่ดูเร่งรีบเเละหาเวลาว่างเเทบไม่ได้ในชีวิตของคุณ ก็ดูจะไม่เอื้ออำนวยต่อการหาบรรยากาศวิ่งบนหาดทรายใช่หรือไม่ เเต่หากถ้าคุณมีโอกาสหรือจังหวะดีๆลองไปเปลี่ยนบรรยากาศวิ่งที่ชายหาดกันดูนะคะ เเล้วคุณจะรู้ว่าชายหาดไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับการปาร์ตี้แฮงค์เอาต์ เเต่เพียงเท่านั้นอย่างไรก็ตามการวิ่งบนพื้นทรายก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยนัก คุณก็ต้องอย่าลืมเรื่องการเตรียมตัวหรืออุปกรณ์จำเป็นอื่นๆเช่นรองเท้าหรือผ้าขนหนูเล็กๆสักผืนเพียงเท่านี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีเเล้วล่ะคะ
 
ขอบคุณข้อมูล : www.unlockmen.com