ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

รู้ไว้ใช่ว่า...ประโยชน์ของการกอด มากอดกันเถอะ!

DREAM@ /

07 ธ.ค. 62 08:10

7,168

รู้ไว้ใช่ว่า...ประโยชน์ของการกอด มากอดกันเถอะ!

วันนี้เราขอมานำเสนอเรื่องราวดีๆส่งต่อไปยังคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนกันค่ะ พฤติกรรมหนึ่งที่เชื่อว่าทุกๆคนก็อาจเคยทำตั้งเเต่เล็กๆน้อยๆมาจนถึงตอนนี้มันก็ยังมีประโยชน์เสมอ"กอด"ยังไงล่ะคะ เพราะอย่างน้อยๆคุณก็อาจได้เคยกอดพ่อเเม่กอดเพื่อนหรือกอดคนรักของคุณเเล้วคุณกอดไปเพื่ออะไรล่ะค่ะ เราเชื่อว่าหลายคนอาจมีคำตอบในใจอยู่เเล้ว.. เเต่หลายคนอาจยังไม่รู้นะคะว่าประโยชน์ของการกอดเป็นมากกว่าพลังให้คุณทำอะไรสักอย่าง วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปหาคำตอบเพิ่มเติมกันคะเเล้วลองกลับมาตอบตัวเองนะคะว่าจริงหรือเปล่า?

1. กอดช่วยลดเครียดข้อนี้ไม่ได้ดูเป็นเรื่องไกลตัวเราไปเลยนะคะ
เพราะถ้าคุณไม่ปักใจเชื่อข้อนี้ก็ลองทำดูเลยล่ะกันนะคะ ในขณะที่คุณกำลังเครียดจากได้รับไออุ่นจากการกอดของใครสักคน โดยเฉพาะกับคนที่คุณรักจะช่วยบรรเทาอาการเครียดของคุณได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความรู้สึกๆดีในอีกหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเคยมีงานวิจัยในเรื่องนี้อย่างจริงจังซึ่งบอกว่าการกอดช่วยลดฮอร์โมนที่มีชื่อว่าCortisol  ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อคุณเกิดความเครียดนั่นเอง


2. กอดช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีของร่างกาย
คาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหมละคะเเต่ เพราะความนุ่มนวลเเละการสัมผัสกันของกระดูกสันอกเหมือนได้เป็นการชาร์ตพลังให้ร่างกายของคุณเลยละคะ กอดเพื่อรับความรู้สึกรับอารมณ์หรือความรู้สึกจากการกอดเข้าไปบรรเทาอารมณ์ลึกๆในใจล้วนเเต่เป็นสิ่งที่คุณไม่อาจคาดถึง เเต่มันเกิดขึ้นได้จริงๆนะคะ เพราะกระบวนการกอดช่วยให้ระบบเม็ดเลือดขาวเกิดความสมดุล เเละช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณดีขึ้นอีกต่างหาก นี่จึงเป็นเหตุผลของการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกายเลยละคะ


3. กอดช่วยตอกย้ำความรู้สึกดีๆ ให้เกิดขึ้น
เคยไหมคะเวลาที่คุณได้กอดคนที่คุณรักจะกอดพ่อเเม่กอดเพื่อนหรือคนรักจะเป็นการช่วยพัฒนาความรู้สึกดีๆให้เกิดมากขึ้น เเละการกอดก็เป็นวิธีการง่ายๆเเละเป็นวิธีการสื่อสารรูปแบบหนึ่งเพื่อส่งความรู้สึกดีๆผ่านไปยังอีกคนเเม้ไม่ต้องพูดจากันนั่นก็ถือได้ว่าเป็นวิธีกระชับความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่ง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างพลังบวกในตัวคุณให้เกิดความสุขได้อีกเป็นกอง #รู้เเล้วมากอดกันเถอะนะคะ


4. กอดช่วยให้ระบบประสาทเกิดความสมดุล
เพราะอะไรนั่นเหรอคะ เพราะผิวพรรณของคุณที่ไปสัมผัสกับผิวของคนที่คุณกอดด้วยจะทำการเปลี่ยนสื่อกระเเสไฟฟ้าที่อยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งช่วยสร้างความสมดุลให้กับระบบประสาทของเรา


5. การกอดทำหน้าที่เหมือนกระจกคอยสะท้อนให้คุณเห็นค่าของตัวเอง เเละเข้าใจคุณค่าของการให้เเละรับว่ามันดีมากเเค่ไหน
ข้อนี้พอจะเป็นการช่วยสรุปให้เห็นได้ว่าการกอดนอกจากจะเพื่อสุขภาพภายในร่างกายที่ดีเเล้ว การกอดนี่เเหละคะ ยังช่วยให้สุขภาพจิตเเละระดับความรู้สึกของคนเรามากขึ้น เวลาที่คุณเหนื่อยล้าเปล่าเปลี่ยวใจหรือคิดถึงใครสักคนคุณจะอยากรู้สึกได้รับไออุ่นจากการกอด หรือนึกถึงครั้งหนึ่งที่คุณมีโอกาสได้สัมผัสอ้อมกอดเด็กยากไร้จำนวนมากมายอาจไม่เคยได้รับอ้อมกอดที่ดีจากพ่อเเม่ เมื่อถึงวันหนึ่งที่มีคนเข้าไปกอดเขาไว้คุณจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าขึ้น เพราะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นผู้ให้หรือพ่อเเม่ที่ให้กำลังใจหรือกอดลูกบ่อยๆก็เป็นสื่อสัญญาณที่ดีของการให้กำลังใจเเละยังคอยอยู่ข้างๆเสมอเมื่อคุณได้รับอ้อมกอดจากคนที่รักคุณคุณค่าของการเป็นผู้รับคุณก็จะเข้าใจมันมากขึ้น


เห็นกันหรือยังคะว่าประโยชน์ของการกอดมีมากมายจริงๆ เเละนี่ก็เป็นเพียง5ข้อจากหลายๆข้อดีของการกอด ซึ่งคงไม่มีใครตอบคำถามได้ดีไปกว่าตัวของคุณเอง คุณจะรู้เเละเข้าใจมันดีว่าเมื่อคุณได้กอดหรือไปกอดใคร พลังของมันเเรงกล้ามากขนาดไหน  เอาเป็นว่าอยากกอดใครหรืออยากบอกความรู้สึกกับใครก็กระทำผ่านการกอดได้เหมือนกันนะคะ รู้อย่างนี้กันเเล้วมากอดกันเถอะนะคะ