ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เทคนิคง่ายๆ บอกลาความรู้สึก"เกลียดวันจันทร์"

DREAM@ /

09 ธ.ค. 62 09:00

4,356

เทคนิคง่ายๆ บอกลาความรู้สึก"เกลียดวันจันทร์"

คุณเคยมีความรู้สึกเกลียดวันจันทร์กันบ้างหรือเปล่าค่ะ?
"เกลียดวันจันทร์"วลียอดฮิตที่ใครต่อใครก็มักจะเปล่งออกมาเมื่อรู้สึกว่าวันจันทร์กำลังมาเยือนเราอีกเเล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้รู้สึกว่าได้พักผ่อน ก็ต้องไปทำงาน ไปเรียนกันอีกเเล้วเหรอเนี่ย?


"วันจันทร์" วันเเรกของสัปดาห์ที่น่าจะเป็นวันเริ่มต้นเรื่องราวดีๆ เเต่สำหรับหลายคนเเละอาจจะทุกคนอาจจะไม่อยากยอมรับกับตัวเองว่านี่จะถึงวันจันทร์อีกเเล้วเหรอ? พรุ่งนี้ก็วันจันทร์อีกเเล้วเหรอ? ก็เเน่ซิค่ะ เพราะคนวัยทำงาน หรือเเม้กระทั่งวัยเรียนส่วนใหญ่ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ บางคนได้หยุดพักผ่อนวันเสาร์-อาทิตย์ ก็อาจจะช่วยเยียวยาได้มากหน่อย เเต่ถ้าคุณเป็นคนทำงานที่มีวันหยุดเเค่วันอาทิตย์วันเดียว ก็อาจจะมีความรู้สึกเหมือนกับว่าเเทบจะไม่ได้พักผ่อนก็ต้องกลับไปเผชิญกับความเครียด ความวุ่นวาย หรือเรื่องหนักๆอีกครั้งในวันจันทร์ ลองมาส่องเทคนิคง่ายๆ ในการบอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ไปพร้อมกันกับเราเลยค่ะ

- ลองตั้งเป้าหมายในเเต่ละวันให้ชัดเจน
ทราบหรือไม่ค่ะว่า การตั้งเป้าหมายในเเต่ละวันให้กับตัวเองนั้นเป็นการจัดสรรเวลาให้กับตัวเองอีกรูปเเบบหนึ่ง การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนว่า วันนี้คุณจะต้องทำงานได้ลุล่วงตามเวลาที่กำหนด ซึ่งอาจเริ่มต้นจากการกำหนดว่า...วันนี้จะทำงานชิ้นไหนให้เสร็จบ้าง เเละทำให้เสร็จตามนั้น เมื่อทำได้เเล้วก็ค่อยขยับเป็นการตั้งเป้าหมายประจำสัปดาห์ เป้าหมายประจำเดือน เเละเป้าหมายประจำปีดูบ้าง...สำหรับเทคนิคข้อนี้จะช่วยทำให้งานสำเร็จได้ดีมากขึ้น ไม่ต้องมีงานคั่งค้างหรือหอบกลับไปทำที่บ้านให้รบกวนการใช้ชีวิตในการอยู่บ้านคุณ เมื่อคุณเซ็ตตัวเองได้เเบบนี้เเล้วก็จะทำให้เห็นว่าอะไรมาก่อนหรือมาหลัง เเละจะทำให้เกิดการพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ


- ลองเริ่มต้นวันด้วยการขอบคุณตัวเอง
เคยลองพูดขอบคุณ ขอบใจตัวเองกันบ้างหรือเปล่าค่ะ? หากเช้าวันจันทร์สำหรับคุณคือการเริ่มต้นที่เเสนจะเบื่อหน่ายเเล้วล่ะก็ ลองมาสร้างพลังบวกให้ตัวเองดูซิค่ะ..ขอบคุณตัวเองที่ตื่นมา ขอบคุณที่ยังมีลมหายใจ ขอบคุณที่มีงานให้ทำ ขอบคุณร่างกายเเละอวัยวะต่างๆ ทุกส่วนของร่างกาย 
ที่มันยังคงทำงาน เกี่ยวเนื่องประสานกันโดยไม่เกี่ยงงอน ทำให้ในเเต่ละวันคุณสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ เชื่อเถอะค่ะว่าวิธีการนี้จะทำให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีความสุขมากขึ้น เเม้ว่าในวันนี้จะเป็นวันจันทร์ก็ตาม^^


- มีเพื่อนที่ทำงานที่สำหรับพูดคุยหรือปรึกษากันในเรื่องต่างๆ 
สำหรับบางคนเพื่อนร่วมงานอาจไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทที่คุณจะสามารถบรรเทาทุกข์ต่างได้  ทว่าเราเชื่อว่าหากคุณค้นหา หรือเจอเพื่อนร่วมงานที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณตลอดเวลาเเล้วล่ะก็จงเข้าไปคุยกับเขาเลยค่ะ การปรึกษากันนี้ก็ต้องไม่ใช่ในรูปแบบของการจับกลุ่มนินทา เพราะนอกจากมันจะทำให้เสียเวลางานเเล้ว มันยังทำให้บรรยากาศการทำงาน บรรยาการศในสถานที่ทำงานของคุณหม่นมัวลงไปอีกด้วยถมยังอาจส่งผลกระทบกับการทำงานเป็นทีมที่ลดลงด้วยนะคะ 


- ทำให้ที่ทำงานเหมือนกับบ้านหลังที่สองของเรา
ในเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าของเราได้ ก็จงอยู่กับมันให้ได้อย่างมีความสุขเถอะค่ะ...เเต่จะทำยังไงใช่ไหมค่ะ? ก็ลองจัดบรรยากาศโต๊ะทำงาน หรือห้องทำงานของคุณให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น  ลองตั้งเเจกันสวยๆที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย มีรูปภาพหรือข้อความที่ช่วยสร้างเเรงบันดาลใจ ลองมาสร้างพลังบวกให้กับตัวเองตั้งเเต่ก้าวเท้าออกมากบ้าน หาข้อดีสร้างโอกาสในการชื่นชมตัวเอง รวมไปถึงคนรอบข้าง เเละคนที่ทำงานร่วมกัน เพียงเท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นดีๆ ในการสร้างวันที่สดใสให้กับตัวเองได้เเล้วล่ะค่ะ ถ้าเป็นอย่างนี้เเล้วลองตั้งคำถามกับตัวเองว่าวันนี้คุณได้ลองสร้างเเรงบันดาลใจอะไรให้กับตัวเองบ้างเเล้วหรือยัง?


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับเทคนิคง่ายๆ ในการช่วยบอกลาความรู้สึกเกลียดวันจันทร์ที่เรานำมาฝากกัน เเน่นอนล่ะค่ะว่าความรู้สึกเกลียดวันจันทร์นั้นเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ เเต่หากคุณไม่มีวิธีการจัดการกับความรู้สึกเกลียดหรือเบื่อหน่ายวันจันทร์เเล้วล่ะก็ มันก็คงมีเเต่จะบั่นทอนกำลังใจเเละส่งผลให้กิจกรรมที่คุณทำอยู่ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นภาระหน้าที่การงาน หรือเรื่องการเรียนเสียประสิทธิภาพไปเพราะคุณทำมันได้ไม่เต็มที่พอ  ไม่ว่าความรู้สึกเกลียดวันจันทร์มากขนาดไหนก็ลองมาหาเเรงบันดาลใหม่ๆ ให้กับตัวเอง เมื่อต้องอยู่กับมัน ก็จงอยู่กับมันอย่างรู้วิธีเเละจัดการมันได้จะดีกว่านะคะ