ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธียืดอายุ "ไม้กวาดดอกหญ้า" ให้ใช้งานได้ยาวนาน!

DREAM@ /

11 ธ.ค. 62 13:00

5,341

วิธียืดอายุ "ไม้กวาดดอกหญ้า" ให้ใช้งานได้ยาวนาน!

"ไม้กวาด"  หนึ่งในอุปกรณ์คู่บ้านที่เชื่อเหลือเกินว่าทุกบ้านต้องมี! เเละคุณผู้อ่าน ณ ตอนนี้ก็ต้องหยิบจับกันบ่อยๆ ใช่ไหมค่ะ? ซึ่งไม้กวาดที่ได้รับความนิยมกันเป็นจำนวนมากก็คือ ไม้กวาดดอกหญ้า เเม้ในปัจจุบันจะมีการนำวัสดุอื่นๆ มาทำเป็นไม้กวาดเเทนไม้กวาดดอกหญ้าก็ตามที เเต่ยังไงๆ ไม้กวาดดอกหญ้าก็ยังเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นมากอยู่ดี  เเต่คุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเคยต้องหนักอกหนักใจกับปัญหาไม้กวาดดอกหญ้ากันบ้างหรือเปล่าค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นปัญหาดอกหญ้าหลุดร่วงเวลากวาด ไหนจะส่วนนั้นส่วนนี้ของไม้กวาดหลุด เมื่อใช้งานไปได้สักระยะ  ไม่ทันไรก็ต้องซื้อใหม่อีกเเล้ว เเบบนี้ไม่น่าจะเวิร์กเเล้วนะคะ  วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมเอาวิธีเจ๋งๆ ในการช่วยยืดอายุไม้กวาดดอกหญ้ามาฝากทุกคนกัน พร้อมเเล้วก็ตามไปดูเลยจ้า

1. รู้ไว้ว่า...ไม้กวาดดอกหญ้าใช้สำหรับกวาดพื้นเเห้งเท่านั้น!
อะแฮ่ม!! ไหนใครชอบนำไม้กวาดดอกหญ้าไปกวาดน้ำขังหรือพื้นที่เปียกๆกันบ้างค่ะ  ขอให้รู้ว่านั่นไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง  เพราะไม้กวาดดอกหญ้าได้รับการออกเเบบมาเพื่อใช้สำหรับกวาดพื้นเเห้งเท่านั้น  เพราะหากเรานำไม้กวาดดอกหญ้าไปกวาดพื้นเปียกๆ ก็จะทำให้ดอกหญ้าเเตกหักเเละหลุดได้ง่ายนั่นเองล่ะค่ะ


2. ขณะกวาดให้ใช้น้ำหนักกลางๆ 
วิธีการกวาดด้วยการใช้ไม้กวาดดอกหญ้าที่ถูกต้องก็คือ การออกเเรงกวาดโดยใช้วิธีกดปลายไม้กวาดดอกหญ้าลงบนพื้น ก็จะทำให้ปลายไม้กวาดโค้งงอเเละไม่เป็นทรงที่ดีอีกต่อไปล่ะค่ะ 


3. เก็บรักษาให้ถูกวิธีก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้!
นอกจากจะให้ความสนใจในการใช้ไม้กวาดดอกหญ้าอย่างถูกวิธีเเล้ว เหนือสิ่งอื่นใดก็คือก็คือต้องให้ความใส่ใจกับเรื่องวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้องด้วยนะคะ เพราะนั่นจะทำให้เราสามารถยืดอายุการใช้งานของไม้กวาดดอกหญ้าออกไปได้อีกนาน หลายคนติดนิสัยใช้ไม้กวาดเสร็จเเล้วก็นำไปวางหรือพิงไว้กับเสาบ้าน โดยนำส่วนปลายของไม้กวาด หรือส่วนที่มีดอกหญ้าทิ่มลงบนพื้น ซึ่งจะทำให้ไม้กวาดดอกหญ้าหมดอายุการใช้งานได้เร็ว วิธีการเก็บรักษาไม้กวาดดอกหญ้าที่ถูกต้องก็คือให้ชี้ปลายไม้กวาดดอกหญ้าขึ้นข้างบนเเล้วนำส่วนที่เป็นด้ามจับไว้ข้างล่าง หรือถ้าบ้านใครที่มีที่เเขวนก็สามารถนำไปเเขวนติดไว้กับพนังก็ได้เหมือนกันนะคะ 


4. ลองจุ่มไม้กวาดดอกหญ้าลงในน้ำเกลือร้อนๆ
ขนของไม้กวาดดอกหญ้ามักเกิดปัญหาหลุดร่วงได้ง่าย  ดังนั้นลองมาเก็บไม้กวาดของเราให้ถูกวิธีกันค่ะ เพียงนำไม้กวาดดอกหญ้าที่เพิ่งซื้อมาไปจุ่มในน้ำเกลือร้อนๆ โดยให้น้ำเกลือนั้นเปียกทั่วปลายไม้กวาด  จากนั้นก็เเช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนจะนำไปตากในที่ที่เเห้ง หรือมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก น้ำเกลือจะช่วยทำให้ขนของไม้กวาดดอกหญ้านั้นเกาะตัว เเละหนามากขึ้นนั่นเองค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับวิธีในการยืดอายุการใช้งานไม้กวาดดอกหญ้าที่เรานำมาฝากกัน  ได้เคล็ดลับดีๆกันไปเเล้วหวังว่าบ้านไหนที่ใช้ไม้กวาดดอกหญ้ากันอยู่เเล้วล่ะก็ คงหมดปัญหาดอกหญ้าหลุดร่วงหรือพังบ่อยเเล้วนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : www.sanook.com/home/23439/