ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"มะเขือม่วง" ใยอาหารสูง ดีต่อสุขภาพ

DREAM@ /

13 มี.ค. 63 12:55

963

"มะเขือม่วง" ใยอาหารสูง ดีต่อสุขภาพ

ใครเคยทานมะเขือม่วงกันบ้างค่ะ?วันนี้เราขอชวนทุกคนมาเเบ่งปันเรื่องราวของมะเขือม่วงผักอีกชนิดที่มีประโยชน์ไม่น้อยหน้าผักชนิดอื่นๆ นั่นก็คือ "มะเขือม่วง" นั่นเองค่ะเห็นหน้าตาสีสันฉูดฉาดชวนให้ลิ้มลองเเบบนี้ประโยชน์ก็ไม่ได้ธรรมดาเลยนะคะ เราเลยขอยกให้มะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งชนิดผักเพื่อสุขภาพดี๊ดีไปเลยค่ะ โอโห้!!พูดกันขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้เเล้วตามไปดูสรรพคุณน่าทึ่งของมะเขือม่วงกันโลดเลยจ้า1.สีม่วงของมะเขือม่วงมีประโยชน์สุดๆเพราะอุดมไผด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
มะเขือม่วงจัดเป็นหนึ่งในผักที่ให้สีม่วงเข้มจากธรรมชาติค่ะนั่นก็คือ สารแอนโธไซยานิน สารตัวนี้มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ซึ่งผลจากการต้านอนุมูลอิสระที่เราพูดถึงนี้จะช่วยทำให้สามารถลดความเสี่ยงหรือป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เเถมยังเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอันดีช่วยต่อต้านเชื้อโรค รวมถึงเเบคทีเรียต่างๆในร่างกาย


2.ทานเเล้วถือเป็นการช่วยรักษาหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรงและลดความดันโลหิต
ประโยชน์ข้อนี้ขอบอกว่า"ดีต่อใจ"จริงๆค่ะ เพราะการทานมะเขือม่วงจะช่วยให้หลอดเลือดหัวใจของเรามีความอ่อนตัวและยืดหยุ่นได้ดีช่วยป้องกันเส้นเลือดฝอยไม่ให้เปราะแตกได้ง่าย  ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้นั่นเองค่ะ ขอเพิ่มเติมอีกนิดก็คือสรรพคุณที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันมะเขือม่วงเขาก็ทำได้นะคะ


3.เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
ใครที่กำลังประสบปัญหาการเป็นโรคโลหิตจางเราเเนะนำให้ทานมะเขือม่วงเลยค่ะ เพราะนี่คือ แหล่งที่ให้ธาตุเหล็กชั้นดีเมื่อมีธาตุเหล็กเเล้วจะเป็นการเข้าไปช่วยผลิตเม็ดเลือดแดงในร่างกาย
เมื่อร่างกายสามารถผลิตเม็ดเลือดเเดงได้มากขึ้นเเล้วอาการของโรคโลหิตจางก็จะดีตามขึ้นไปด้วย  
นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะเหล่าคุณสาวๆในช่วงมีรอบเดือนการทานมะเขือม่วงจะช่วยเข้าไปบำรุงเลือดลดการเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กได้ดีทีเดียวค่ะ


4.ช่วยทำให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารเเละย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
มะเขือม่วงยังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ เเถมยังมีไฟเบอร์ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหารเเละทางเดินอาหารให้ทำงานได้ดีมากขึ้นเเละข้อดีของการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยเเล้ว จึงทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการอักเสบของระบบทางเดินอาหารช่วยล้างสารพิษดีท็อกซ์ลำไส้ใครมีปัญหาท้องผูกมะเขือม่วงก็ช่วยได้ดีเลยนะคะ


5.ทานมะเขือม่วงยังเป็นการช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกต่างหาก
สำคัญเลยคือในมะเขือม่วงมี สารไตรโกเนลลินและโคลีนซึ่งจะเข้าไปจับกับคอเลสเตอรอลส่วนเกินเเละกำจัดออกจากร่างกายช่วยรักษาระบบหมุนเวียนของเลือดในร่างกายให้ทำงานปกติดีเหมาะอย่างมากเลยนะคะ สำหรับผู้ที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูงความดันโลหิตสูงมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งทานเเล้วช่วยเป็นการบำรุงเเละบรรเทาอาการได้ดีขึ้นนะคะ


6.ดีต่อการอยากลดน้ำหนัก 
สารพัดวิธีในอินเทอร์เน็ตที่บอกว่าทานอันนั้นเเล้วดีทานอันนี้ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ เเต่ถ้าคุณกำลังมองหาวิธีการง่ายๆใกล้ตัวรู้ไหมค่ะว่าเจ้ามะเขือม่วงก็ช่วยได้เหมือนกัน นั่นก็เพราะภายในมะเขือม่วงมีสารที่ชื่อว่า "Sapopin"ที่มีสรรพคุณดีเลิศในการช่วยป้องกันการสะสมเเละการดูดซึมไขมันในร่างกายเเถมยังให้คาร์โบไฮเดรตให้ไขมันต่ำ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมจึงช่วยลดน้ำหนักได้นี่ถือเป็นการช่วยเพิ่มทางเลือกสำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ เริ่มต้นง่ายๆจากการลองนำมะเขือม่วงเข้าไปไว้ในเมนูอาหารเเต่ละมื้อก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยนะคะทุกคน


ยิ่งในยุคนี้สมัยนี้การนำเอามะเขือม่วงไปประยุกต์ลงจานอาหารสารพัดก็ช่วยสร้างสีสรรให้กับการรับประทานมากยิ่งขึ้น ใครอยากเริ่มต้นดูเเลตัวเองเริ่มจากการทานมะเขือม่วงก็น่าสนใจทีเดียวค่ะถ้าพูดกันขนาดนี้เเล้วหยิบกุญเเจรถบึ่งออกไปตลาดเลยค่ะไปซื้อมะเขือม่วงมาเข้าครัวทำอาหารกันเลยค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health