ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 สมุนไพร "ไล่ยุง" หาง่าย ใช้สะดวก

DREAM@ /

16 มี.ค. 63 15:35

1,686

5 สมุนไพร "ไล่ยุง" หาง่าย ใช้สะดวก

บ้านไหนที่ยุงเยอะ ยุงชุมกันบ้างค่ะ? ถ้าตอบว่าใช่เเล้วล่ะก็ เราก็พอคุยกันได้เเล้วล่ะค่ะ ยุงกับคนนี่เหมือนเป็นคู่ปรับที่ฉกาจฉกรรจ์เลยนะคะ  เรียกได้ว่ามียุงที่ไหนมนุษย์อย่างเราไม่ขออยู่ร่วมด้วยเเน่นอน เเม้ขนาดตัวของมันนั้นจะเล็กกระจิ๋ว เเต่พิษสงของมันช่างร้ายกาจนัก ต่อให้บางบ้านติดมุ้งลวด  มีสเปรย์พ่นยุงกันเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่หวากลัวกันเลยสักนิด ฆ่ามันเท่าไหร่ประชากรยุงก็ดูจะไม่ลดลงเลยค่ะเผลอๆ เราเองซะอีก ต้องเป็นฝ่ายกลัวยุง กลัวมันกัด กลัวมันหามเราไป ครั้นจะเอาสารเคมีมากำจัดมันไปเเล้ว ก็กลัวว่าจะมีสารพิษตกค้างอยู่ในบ้านเรา  ในเมื่อฆ่าก็ไม่หมด (เเถมยังกลายเป็นบาปอีกต่างหาก) จัดการก็ไม่ไป วันนี้เราเลยขอนำเสนอวิธีการง่ายๆไม่ยุ่งยาก ด้วย 5 สมุนไพรช่วยไล่ยุง  หามาปลูกประดับบ้านไว้สักหน่อยก็เท่ากับเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเรา คอยสกัดกั้นเจ้ายุงร้ายไม่ให้เข้ามากัดหรือทำร้ายคนในครอบครัวของเราได้ ว่าเเล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ


1.  อยากไล่ยุงต้อง...ตะไคร้หอม


ถ้าพูดถึงพืชที่ช่วยในการไล่กลิ่นหอมเเล้วล่ะก็ ชื่อเเรกที่จะเเวบเข้ามาในความคิดของเราก็เห็นจะเป็น ตะไคร้หอม นี่ล่ะค่ะ หากหาไอเดียว่าจะปลูกไม้ประดับอะไรดีเเนะนำว่าลองปลูก ตะไคร้หอม เลยจะดีที่สุดค่ะ นอกจากจะช่วยไล่ยุงได้เเล้วก็ยังให้กลิ่นหอมอีกด้วย อย่างที่เราได้เห็นสเปรย์ป้องกันยุงที่มีส่วนผสมของตะไคร้หอมเมื่อยุงร้ายได้กลิ่นก็จะไม่เข้ามายุ่งย่าม  เพราะทนกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในต้นตะไคร้หอมไม่ไหวนั่นเองค่ะล่ะคะ จะปลูกใส่กระถางหรือปลูกลงดินในสวนก็เวิร์กเลยล่ะค่ะ

2. สาระเเหน่ไล่ยุง ไม่มีมาจอเเจ


ถ้าไม่อยากให้ยุงเข้ามาจอเเจเเล้วล่ะก็ลองหากระถางต้นสาระเเหน่มาปลูกไว้ซิค่ะ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ  เพราะสาระเเหน่มีน้ำมันหอมระเหยที่ยุงไม่ชอบเอามากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะสาระเเหน่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเอามากๆ วิธีการง่ายๆ ในการไล่ยุงก็เเค่นำใบสาระเเหน่มาบดขยี้ให้เกิดกลิ่นออกมา เเล้วก็นำไปวางตามจุดต่างๆ ที่มียุงอยู่เยอะๆ  หรือใครที่อยากจะป้องกันไม่ให้ยุงกัดก็เพียงนำใบสาระเเหน่มาบดเเล้วนำมาทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้นเเละช่วยป้องกันยุงมายุ่งเกี่ยวกับคุณได้ด้วยล่ะค่ะ

3. เปลือกส้ม...ไล่ยุงเรียบ


นอกจากส้มจะเป็นผลไม้มากประโยชน์ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเเล้ว  รู้ไหมค่ะว่าสรรพคุณของเปลือกส้มก็ยังเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้เป็นอย่างดี วิธีการไล่ยุงจากส้มนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะคะเพียงเเค่ลองใช้เปลือกส้มที่เเกะออกมาจากผลส้มเเล้วมาผึ่งให้เเห้ง เเล้วก็นำไปเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นจากการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดน้ำมันหอมระเหย นั่นล่ะค่ะช่วยไล่ยุงไปให้พ้นทางได้เป็นอย่างดี

4. มะกรูด พืชไทยๆ ไล่ยุงได้ดีเชียว


บ้านใครที่ปลูกต้นมะกรูดอยู่เเล้วก็น่าจะเป็นประโยชน์เข้าไปอีก เพราะรู้ไหมค่ะว่าคุณสามารถนำประโยชน์จากต้นมะกรูดมาช่วยในการไล่ยุงได้เหมือนกัน เพระากลิ่นของมะกรูดเป็นกลิ่นหอมฉุนที่ยุงขอเบือนหน้าหนีเลยทีเดียวล่ะค่ะ  สามารถนำมาทำสเปรย์ไล่ยุงได้ ด้วยนำน้ำมันหอมระเหยของใบมะกรูดมาเจือจางด้วยการผสมน้ำ เเล้วฉีดพ่นลงบนผิวช่วยป้องกันยุงได้ดีเลิศค่ะท่านผู้ชม

5.โหระพา....ปราบยุง 


โหระพาพืชสมุนไพรคู่ครัวไทยที่ใครๆก็รู้จักเรารู้กันดีว่าใบโหระพามีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เเละค่อนข้างฉุนจึงเรียกได้ว่าเป็นยาไล่ยุงเเบบธรรมชาติที่น่าสนใจทีเดียวเลยค่ะ เพราะกลิ่นของโหระพายุงร้ายหรือเเมลงต่างๆไม่ชอบเอามากๆพวกมันไม่สามารถทนต่อกลิ่นฉุนของโหระพาได้วิธีการนำมาปลูกก็ง่ายเว่อร์เเค่เพียงนำก้านโหระพาที่เด็ดใบออกหมดเเล้วเเละนำมาปักลงดินใช้ฟางคลุมเเละรดน้ำให้ชุ่มหรือจะปลูกใส่ในกระถางเล็กๆเเล้วนำมาตั้งไว้ที่ระเบียงบ้านก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ
 
เมื่อทราบกันเเล้วว่าพืชกลิ่นหอมอะไรบ้างที่ช่วยไล่ยุงให้พ้นออกไปจากบ้านเราได้บ้าง  ก็ลองเลือกหาพันธุ์ไม้ หรือนำมาปลูกใส่ในกระถางเล็กๆ เเละวางประดับไว้ในบ้านหรือรอบบ้านเชื่อว่าเพียงเท่านี้ยุงร้ายก็ไม่กล้าเข้ามาป้วนเปี้ยนในบ้านของเราเเล้วล่ะค่ะ เเถมกลิ่นหอมของพืชทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นประโยชน์ต่อเราให้ได้สูดกลิ่นหอมบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ผ่อนคลายเเละเพิ่มความสดชื่นได้อีกโขเลยล่ะค่ะ