ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ผัก-ผลไม้ บำรุงปอดให้เเข็งเเรง

DREAM@ /

17 มี.ค. 63 12:55

4,473

ผัก-ผลไม้ บำรุงปอดให้เเข็งเเรง

ปอดของคุณยังเเข็งเเรงกันอยู่หรือเปล่าค่ะ?
คุณอาจไม่คาดคิดว่า  ปอด ถือเป็นอวัยวะสำคัญที่คอยทำหน้าที่ฟอกอากาศให้ร่างกาย โดยมีกระบวนการทำงานด้วยการเเลกเปลี่ยนออกซิเจนจากสิ่งเเวดล้อมภายนอกของเราเข้าสู่ระบบเลือดในร่างกาย เเละก็เเลกเปลี่ยนเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากระบบเลือดไปสู่สิ่งเเวดล้อมภายนอก เเละปอดนี่ล่ะค่ะจะคอยกำจัดของเสียออกมาในรูปเเบบของน้ำ เเละก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นผลที่ได้จากกระบวนหายใจ  ดังนั้นการดูเเลปอดให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอจึงมีประโยชน์อย่างมาก ยิ่งคนเมืองทั้งหลายที่ต้องเผชิญอยู่กับปัญหามลพิษทางอากาศอยู่เสมอเเล้วล่ะก็ วิธีการง่ายๆที่คุณสามารถดูเเลสุขภาพปอดได้ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงปอด ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.บร๊อกโคลี่


บร็อกโคลี่ผักอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนนึกไม่ถึงว่าจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ค่อนข้างสูงเเละนอกจากวิตามินซีที่มีอยู่ในปริมาณมากเเล้วภายในบร็อกโคลี่ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินบี5ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการทดแทนการสูญเสียวิตามินซี จากการสูบบุหรี่เเละยังมีหน้าที่สำคัญในการปกป้องดูเเลปอดไม่ให้เกิดความเสียหายจากสารพิษในบุหรี่ได้อีกด้วย

2.ขิง 


สำหรับสมุนไพรตัวเด็ดอย่างขิงหลายคนน่าจะพอทราบประโยชน์มากมายจากสมุนไพรชนิดนี้เเล้วใช่ไหมล่ะค่ะเเต่สำหรับเรื่องนี้ดูเเลสุขภาพปอดเเล้วล่ะก็ขิงก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่เเพ้ผักหรือผลไม้ชนิดอื่นเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจหรือเป็นหวัดบ่อยๆหากคุณได้ดื่มน้ำขิงอุ่นๆจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเเละจมูกโล่งมากขึ้นนั่นเองค่ะนอกจากนี้ขิงช่วยต้านการอักเสบภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี 

3.กระเทียม


มาดูเเลสุขภาพปอดด้วยกระเทียมกันเถอะค่ะคุณสมบัติโดดเด่นอย่างหนึ่งของกระเทียมคือสารต้านอนุมูอิสระที่ชื่อ
อัลลิซิน(Allicin) ที่มีประโยชน์ในการช่วยปล่อยกรดชนิดหนึ่งออกมาฆ่าอนุมูลอิสระในร่างกายได้จึงมีความเสี่ยงในการช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้เกือบทุกชนิดเลยล่ะค่ะ

4.เเครอท


ผลไม้ยอดฮิตสำหรับเเครอทเป็นผักที่มีเบต้าเเคโรทีนรวมไปถึงปริมาณวิตามินเอสูงมากเช่นกันประโยชน์จากวิตามินเอในเเครอทนั้นช่วยป้องกันอาการหอบหืดเเละช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีความเเข็งเเรงมากขึ้นในเเครอทมีสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนี่งที่ชื่อสารฟาลคารินอลช่วยในการต้านเซลล์มะเร็งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้เเข็งเเรงเเละขับพิษออกจากร่างหายได้อีกด้วยล่ะค่ะ

5.เเคนตาลูป


วิตามินซีในเเคนตาลูปเป็นตัวช่วยในการบำรุงปอดได้เป็นอย่างดีเลยนะคะเคยมีผลการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นได้ทำการศึกษาทดลองพบว่าในเด็กวัยก่อนเข้าเรียนเด็กที่ได้รับวิตามินอย่างเพียงพอกับความต้องการมีอัตราเสี่ยงต่อโรคหอบหืดต่ำกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้รับวิตามินซีเท่าที่ควรสำหรับเเคนตาลูปก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงรวมไปถึงผลไม้ในกลุ่มซิตรัสอย่างส้ม ส้มโอเกรฟฟรุตก็มีวิตามินซีสูงมากเช่นกัน

จะว่าไปเเล้วผักผลไม้หรืออาหารทั้งหมดที่เรายกมาฝากกันวันนี้นั้นก็ถือได้ว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพปอดของเรานะคะยังไงก็อย่าลืมเเต่งเติมผักผลไม้เหล่านี้เข้าไปในจานอาหารของคุณเพื่อเป็นการเสริมสร้างสุขภาพปอดให้เเข็งเเรงได้ต่อไปนะคะเเละที่สำคัญก็ต้องไม่ลืมที่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง5หมู่ด้วยเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ เพียงเท่านี้ก็เป็นการดูเเลสุขภาพปอดเเละสุขภาพโดยรวมของร่างกายให้เเข็งเเรงขึ้นเป็นกองเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล้ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health