ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 วิธีประหยัดค่าไฟ หน้าร้อนก็ไม่หวั่น

DREAM@ /

17 มี.ค. 63 14:35

1,774

5 วิธีประหยัดค่าไฟ หน้าร้อนก็ไม่หวั่น

หน้าร้อนมาถึงทีไร  ทำเอาหลายคนถึงกับถอดใจเพราะต้องเตรียมจ่ายค่าไฟที่ยอดอาจจะบานเบอะ ก็เเน่นอนล่ะค่ะว่าหน้าร้อนเเบบนี้จะออกไปไหนทั้งทีก็คงต้องคิดหนักๆ กันหน่อย ดังนั้นถ้าไม่มีความจำเป็นอะไรจริงๆ ก็อยู่ในบ้านเปิดพัดลมเป่าตัว หรือเปิดเเอร์นอนฉ่ำให้สบายใจเสียดีกว่า เเถมเดือนเมษายนเเบบนี้ มีวันหยุดยาวหลายวันใครที่ไม่ออกไปไหนก็คงจะอยู่เเต่บ้านกัน เเต่ก็นั่นล่ะค่ะเเม้จะต้องเเลกมาด้วยความเย็นสบายจากเครื่องปรับอากาศของคุณ เเต่คุณอาจจะต้องไปทุกข์ใจอีกทีเมื่อบิลค่าไฟสิ้นเดือนออกมา เเต่เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งคอตกกันไปก่อนค่ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยทำให้คุณประหยัดค่าไฟ ประหยัดเงินในกระเป๋าในช่วงหน้าร้อนสุดหฤโหดเเบบนี้ ตามเราไปดูกันเล้ย!

1.ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ


ทุกวันนี้จะคอนโดเอย อพาร์ตเมนต์เอย หรือบ้านที่เราเป็นเจ้าของก็ดีปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่ามีเครื่องปรับอากาศติดตั้งกันอยู่เเล้ว เเถมช่วงหน้าร้อนเเบบนี้ใครมีก็คงต้องกระหน่ำเปิดกันเเล้วล่ะค่ะ เเต่ก็อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วว่าเเม้คุณจะเย็นสบายเเต่ยอดในบิลค่าไฟก็อาจไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์สักเท่าไหร่  ดังนั้นเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ของคุณนั้นไม่ได้เป็นทางออกสำหรับหน้าร้อนเเบบนี้เสมอไป ในเวลากลางวันก็ลองเปลี่ยนมาเปิดพัดลมเเทน เช่น พัดลมตั้งพื้น หรือพัดลมเพดาน จะช่วยให้อากาศในบ้านเย็นขึ้น หรือเปิดหน้าต่างบ้านให้มีอากาศ หรือลมจากภายนอกเข้ามาบ้าง  หรือใช้เเอร์เท่าที่จำเป็น ในตอนไหนที่ไม่ได้ที่สภาพอากาศไม่ได้ร้อนมากจริงๆก็ไม่ต้องเปิดใช้งาน เเละอย่าลืมว่าพยายามเปิดที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสก็จะช่วยประหยัดไฟได้ดีค่ะ

2.  ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน


จริงๆ เเล้วตรรกะข้อนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากมายเลยนะคะ เพียงเเค่เครื่องใช้ไฟฟ้าอันไหนที่คุณไม่ได้ใช้งาน ก็อย่าเสียบมันคาไว้ ให้ถอดออกซะ เพราะการที่คุณเสียบปลักค้างเอาไว้จะทำให้กระเเสไฟยังคงวิ่งอยู่ตลอดเวลา เเละนั่นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คุณต้องควักเงินจ่ายค่าไฟกันเเพงหูฉี่นอกจากนี้การเสียบปลั๊กค้างไว้ยังอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรเอาได้ง่ายๆ เมื่อรู้กันอย่างนี้เเล้วก็อย่าลืมถอดปลั๊กทุกครั้งหลังจากที่คุณไม่ได้งานนะคะ จะช่วยประหยัดค่าไฟเเละเพิ่มความปลอดภัยภายในบ้านให้กับคุณได้อีกด้วยนะคะ

3.  จัดระเบียบตู้เย็นรับหน้าร้อน


หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า วิธีนี้เกี่ยวข้องอะไรกับการช่วยประหยัดค่าไฟในบ้านของคุณ งั้นเราก็ขอบอกเลยนะคะว่าเกี่ยวอย่างที่สุดเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะบ้านใครหรือห้องใครที่ตู้เย็นถูกอัดเเน่นไปด้วยของกิน ชนิดที่ว่ารื้อตู้เย็นออกมาเเล้วก็จำไม่ได้ว่าอาหารชิ้นนี้หรือขนมอันนี้ซื้อมาเมื่อไหร่ ดูฉลากวันหมดอายุอีกทีก็หมดอายุไปนานเเล้วเเบบนี้ไม่ได้เเย่เเค่เรื่องของความสะอาดเท่านั้นนะคะ เพราะมันก็ยังทำให้คุณเปลืองค่าไฟมากขึ้นอีกด้วย  การที่คุณมีสารพัดของกินอัดเเน่นอยู่ในตู้เย็นมากๆ นั้น จะส่งผลให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นก็ส่งผลต่อค่าไฟของคุณเอาได้ง่ายๆ อีกทั้งไม่ควรวางตู้เย็นให้ชิดกับผนังจนเกินไป เว้นระยะห่างออกจากผนังประมาณ 15 ซม. ด้วยนะคะ

4.  ไม่เปิดเเละปิดตู้เย็นของคุณบ่อยๆ 


เคยเป็นเหมือนกันหรือเปล่าค่ะ ที่คุณพ่อ คุณเเม่ จะคอยย้ำเตือนเราเสมอว่าอย่าเปิดตู้เย็นบ่อยๆ  เห็นทีตอนนี้จะต้องนำคำเตือนเหล่านั้นมาใช้กับชีวิตของเราเองเเล้วล่ะค่ะ เพราะในระหว่างวันหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรเปิดหรือปิดตู้เย็นบ่อยๆ  อีกทั้งไม่ควรจะนำของที่มีความร้อนจัดเข้าเเช่ตู้เย็นเลยทันที เพราะจะทำให้ตู้เย้นทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ส่วนเรื่องตัวเลยค่าไฟนั้นก็ไม่ต้องถามถึงเลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากจะเเช่อาหารเข้าตู้เย็น ก็คววรจะรอให้ตู้เย็นอุ่นลงก่อนเพื่อเป็นการรักษามอเตอร์ภายในตู้เย็นให้มีอายุการใช้งานที่นานเเละช่วยประหยัดค่าไฟไปในตัวนั่นเองล่ะค่ะ 

5.  ซักเเละรีดเสื้อผ้าของคุณในคราวเดียวเเละคราวละมากๆ 


รีดเสื้อผ้าครั้งเดียวหลายๆ หลายๆ ชิ้น จะไม่ยิ่งเป็นการเพิ่มความไฟเหรอเนี่ย? เชื่อว่าหลายคนคงมีความคิดเเบบนี้กันไม่มากก็น้อยจริงไหมล่ะค่ะ เเต่รู้ไหมค่ะว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องซักผ้าหรือเตารีดนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างเปลืองไฟเป็นอย่างมาก  ดังนั้นให้ซักเสื้อผ้าหรือรีดผ้าคราวเดียวมากๆ ก็จะประหยัดกว่าการทยอยซักหรือรีดทีละตัวหรือทำทีละน้อยๆ นั่นเองค่ะ 

6.  ไม่ชาร์ตโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ 


เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังอ่านอยู่ ณ ตอนนี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณก็เป็นหนึ่งในคนที่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาชาร์ตเเล้วปล่อยไว้ตลอดทั้งคืน หรือชาร์ตทิ้งไว้เป็นเวลานานเเล้วคุณก็ไปทำกิจกรรมอย่างอื่น  เช่นนี้จะเป็นการดึงไฟเข้าโทรศัพท์อย่างต่อเนื่อง ทำให้กินไฟ ซ้ำยังทำให้โทรศัพท์ของคุณทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเมื่อเห็นเเล้วว่าเเบคโทรศัพท์เต็มเเล้ว ก็ให้ถอดปลั๊กออกทันที เพื่อเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟ เเละถนอมโทรศัพท์ของคุณไปในตัวนั่นเองค่ะ 

7. ทำความสะอาดเเผ่นกรองเครื่องปรับอากาศ


รู้ไหมค่ะว่าเเอร์หรือเครื่องปรับอากาศที่คุณใช้งานอยู่นั้นหากสกปรกหรือไม่ได้ทำความสะอาดเเผ่นกรองอยู่เสมอเเล้วล่ะก็ จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้น เเละสิ้นเปลืองไฟฟ้ามากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นอย่าได้มองข้ามเรื่องนี้ไป เพราะหากคุณทำความสะอาดแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศอยู่เสมอจะช่วยให้เครื่องปรับอากาศ ทำงานได้สะดวกเเละประหยัดค่าไฟได้ด้วยนั่นเองค่ะ

8.  ไปปลูกต้นไม้กัน!


ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างให้กับบ้านของเรากันดีกว่าค่ะ  ถ้าบ้านใครที่มีต้นไม้ชุกชุมอยู่เเล้วก็ถือว่าได้เปรียบเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะการมีต้นไม้ในบริเวณบ้านของคุณนั้นถือว่าเป็นสภาพเเวดล้อมที่ดี เเบบที่คุณอาจจะไม่ต้องเปิดเเอร์หรือพัดลมเลยด้วยซ้ำ เพราะต้นไม้ให้ร่มเงา ให้อากาศที่ร่มรื่น ช่วยทำให้บ้านของคุณดูเย็นขึ้นได้อีกด้วยล่ะค่ะดังนั้นบ้านไหนที่ยังไม่ค่อยมีต้นไม้นั้นออกไปปลูกคนละต้นสองต้นกันดีกว่า เเม้ว่าหน้าร้อนนี้จะไม่ทันเสียเเล้ว เเต่ปีหน้าหรือปีต่อไปรับรองว่าคุณจะได้พึ่งพาร่มเงาจากต้นไม้ที่คุณปลูกอย่างเเน่นอน  อย่าลืมนะคะว่าประเทศไทยนั้นจริงๆ เเล้วก็ร้อนอยู่เเทบตลอดเวลา ดังนั้นปลูกเอาไว้ได้ประโยชน์อย่างยั่งยืนเเน่นอนค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ  เห็นไหมค่ะว่าเเต่ละวิธีนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ  อีกทั้งไม่ได้ทำได้เเค่ในช่วงหน้าร้อนเเต่เพียงเท่านั้น  เพราะหากคุณสามารถปฏิบัติได้ตามนี้ตลอดไปเเล้วล่ะก็  เชื่อว่าไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไรคุณก็สามารถประหยัดค่าไฟให้บ้านได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ  รู้กันอย่างนี้เเล้ว  บ้านใครที่เคยได้รับบิลเเสนเเพงมาเเล้วล่ะก็ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ นอกจากช่วยประหยัดค่าไฟเเล้ว ก็ยังเป็นการช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าให้กับคุณได้อีกด้วย