ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

วิธีการดูเเลสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19 ระบาด

DREAM@ /

18 มี.ค. 63 15:00

4,400

วิธีการดูเเลสุขภาพจิตในช่วงโควิด-19 ระบาด

จากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019  หรือโควิด-19 ที่กำลังเเพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในตอนนี้นับว่ายิ่งทวีความรุนเเรงมากขึ้นเรื่อยๆ เเละในประเทศไทยเองก็พบว่ามีตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทุกวัน ในขณะที่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดในครั้งนี้นอกจากจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตหรือสุขภาพของเราโดยตรงเเล้ว ก็ยังส่งผลต่อเรื่องสุขภาพจิตของผู้คนจำนวนมากอีกด้วย หากเสพหรือรับข้อมูลข่างสารมากจนเกินไปโดยไม่ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อน เมื่อเป็นเช่นนี้เเล้วเราจะดูเเลสุขภาพจิตของเราได้อย่างไรให้สถานการณ์เช่นนี้ ตามเราไปดูข้อมูลเรื่องนี้พร้อมกันเลยค่ะ


1. รับข่าวสารให้น้อยลงเเละเลือกอ่านข้อมูลจากเเหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น
ในสถานการณ์เช่นนี้ข้อมูลข่าวสารมากมายหลั่งไหลมาให้เราเลือกเสพกันอย่างล้นหลาม จากเเหล่งโน้นเเหล่งนี้มากมายไปหมด เลื่อนฟีดบนหน้าเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์เมื่อไร ก็ไม่วายเจอเเต่เรื่องโควิด-19 เต็มไปหมด ควรจำกัดเวลาในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหรือการดูให้น้อยลงอาจทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นเเม้จะต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ขึ้นชื่อว่าเลวร้าย หรืออาจจะกำหนดเวลาเอาไว้เลยว่าจะเช็กข่าวสารพวกนี้เวลาไหน หรือเเนะนำว่าควรเลือกเสพข่าวกับเเค่บางเเหล่งที่เชื่อมั่นได้ว่าเป็นเเหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้เท่านั้น เช่น จากกระทรวงสาธารณสุข หรือจากรัฐบาล เป็นต้น

2. หยุดใช้โซเชียลมิเดียสักพักเเละปิดรับการเเจ้งเตือนใดๆที่สร้างความวิตกกังวล
สำหรับวิธีปฏิบัติข้อนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากจะเน้นย้ำจริงๆค่ะ ข้อมูลมากมายบนโลกโซเชียลมิเดีย หลายคนก็อาจจะเเค่เลื่อนผ่านไปให้พ้นๆ เพราะไม่อยากปวดหัวกับข้อมูลมากมายเหล่านั้น เเต่บางคนก็ถือว่าเสพข้อมูลเหล่านั้นไปก่อน เพื่อเป็นข้อมูลในการป้องกันโรคเอาไว้ก่อน เเต่ก็เลือกที่จะเสพมากเกินไปจนไม่สามารถเเยกเเยะข้อมูลที่น่าเชื่อถือหรือไม่น่าเชื่อออกได้ นี่ก็ไม่ใช้สิ่งที่ควรเหมือนกัน กลายเป็นว่าสถานการณ์เเบบนี้ทำเอาหลายคนจิตตกไปหมดเอามาปฏิบัติเเบบถูกๆ ผิดๆ เมื่อเป็นอย่างนี้เเล้ว ลองหยุดใช้โซเชียลมิเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้มากจนเกินไป เเล้วลองเปลี่ยนมาหากิจกรรมอื่นๆ ทำให้มากขึ้น เช่น งานบ้าน อ่านหนังสือ หรือ D.I.Y. อะไรสักชิ้นก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจเชียวนะคะ


3. ล้างมือบ่อยๆ เเต่อย่าบ่อยจนเกินพอดี
เเน่ล่ะค่ะว่า หนึ่งในวิธีปฏิบัติที่ใครต่อใครก็เเนะนำในช่วงนี้ก็คือ การล้างมือบ่อยๆ เเต่ล้างบ่อยยังไงดีไม่ให้รู้สึกเหมือนเรากำลังล้างมากเกินไป เเละอาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยกับผู้ที่มีอาการย้ำคิดย้ำทำการถูกเตือนบ่อยๆว่าต้องล้างมือ มันเลยเป็นเรื่องลำบากใจทุกครั้งที่ได้ยิน ดังนั้นก็ควรล้างเท่าที่พอดีล้างเท่าที่เหมาะสม ไม่หมกมุ่นอยู่กับความสะอาดของมือมากจนเกินไป จนไม่เป็นอันต้องโฟกัสเรื่องอื่นๆที่สำคัญกว่า 


4. เเม้ต้องอยู่ห่างกับคนอื่นเเต่ก็ไม่ควรทิ้งการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน
หลายคนที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพราะอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยงจึงต้องเฝ้าดูความปลอดภัยหรือยอมกักตัวเองไว้ไม่ออกไปไหนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ เเม้จะต้องเว้นระยะห่างหรือไม่สามารถไปรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ หรือสังคมภายนอกนั้น เเต่คุณก็ไม่ควรลืมที่จะปฏิสัมพันธ์ พูดคุยกับผู้อื่นบ้างจะได้ไม่เกิดความรู้สึกเหี่ยวเฉาหรือเบื่อ 
อย่างน้อยๆก็ยังสามารถพูดคุยหรือติดต่อผ่านโซเชียลมีเดียกับเพื่อนๆได้อยู่ นอกจากนี้การกักตัวอยู่บ้านอาจเป็นเวลาดีที่ให้คุณได้ทำอะไรที่ยังค้างคาไว้ให้เสร็จสิ้นก็ได้นะคะ

5. ไม่ปล่อยให้ตัวเองเงียบหรือเหี่ยวเฉาไป
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าเเม้หลายภาคส่วนเเม้จะออกมาให้ข้อมูลว่าสามารถป้องกันการเเพร่ระบาดของโควิด-19ได้ เเต่ทว่าก่อนจะถึงเวลานั้นเราก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสถาการณ์เช่นนี้ไปอีกพักใหญ่ดังนั้นนอกจากการเลือกรับข่าวสารข้อมูลอย่างมีสติเเล้ว คุณเองก็ต้องไม่ทำตัวเองให้เกิดความเครียดหรือเหี่ยวเฉาไป หรือหากเกิดความวิตกกังวลเเล้วล่ะก็ ลองนำหลักการเหล่านี้ไปใช้กันดูค่ะ
- ตระหนักรู้ สังเกตเเละรับรู้การก่อตัวของภาวะจิตใจที่ไม่มั่นคงของตัวเอง
- หยุด ไม่ต้องขัดขืนหรือทำอะไรทั้งสิ้น ลองหยุดนิ่งเเล้วหายใจลึกๆ
- ดึงตัวเองกลับมา ไม่ว่าสถานการณ์จะไปในทิศทางไหนให้บอกตัวเองไว้ว่ามันเป็นเเค่เพียงความกังวลที่เราสร้างขึ้นมา มันเป็นเพียงเเค่ความคิดเเละความรู้สึกชั่ววูบ อย่าเชื่อทุกอย่างที่คุณคิดเพราะความคิดเหล่านั้นไม่ใช่คำยืนยันหรือข้อเท็จจริง
- ปล่อยมันไปลองปล่อยความคิดหรือความรู้สึกกังวลนั้นให้ผ่านไป ถ้าเราปล่อยมันมันก็จะผ่านไปเองโดยไม่ต้องไปตอบโต้กับมัน
- สำรวจ ให้เราอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด ลองเฝ้าดูลมหายใจของตัวเอง สังเกตพื้นที่ที่คุณยืนอยู่เเล้วมองไปรอบๆ ตัวว่าเราเห็นอะไร ได้ยินอะไรหรือได้กลิ่นอะไรบ้างหรือเปล่า จากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนความสนใจกลับมาสู่สิ่งที่คุณต้องทำต่อไป หรือสิ่งที่คุณค้างไว้ก่อนความวิตกกังวลเหล่านั้นจะถาโถมเข้ามาเล่นงาน


อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนก็น่าจะได้ทราบวิธีการดูเเลสุขภาพจิตในช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดกันอยู่นะคะ การเลือกรับข้อมูลข่าวสารเพื่อให้เราได้รู้เท่าทันสถานการณ์ในเเต่ละวันถือเป็นเรื่องดีนะคะ เพราะคุณจะได้ทราบวิธีการรับมือเเละป้องกันได้อย่างถูกต้อง เเต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ขาดไปเสียไม่ได้เลยก็คือ "สติ" มีสติก่อนที่จะเสพข้อมูลข่าวสารก่อนเสมอ ตระหนักถึงความสำคัญได้เเต่ต้องไม่ตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะเราเชื่อว่าหากเรารับมืออย่างมีสติเเละทำตามคำเเนะนำเเล้วล่ะก็ เราจะต้องข้ามผ่านสถานการณ์เหล่านี้ไปได้อย่างเเน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : www.bbc.com/thai/thailand

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health