ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 ผักสวนครัว กินเเล้วดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกาย

DREAM@ /

19 มี.ค. 63 09:35

3,025

10 ผักสวนครัว กินเเล้วดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ถ้าพูดถึงผักสวนครัวหรือผักริวรั้วเเล้วคุณนึกถึงผักอะไรกันบ้างค่ะบางบ้านอาจปลูกไว้เป็นผักสวนครัวสำหรับไว้ทำอาหารโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเเต่หลายบ้านโดยเฉพาะในชนบทอาจะมีผักริวรั้วที่ึขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่มากมายจะกินตอนไหนก็เเค่ออกไปเด็ดเเล้วก็นำมารับประทานได้เลย เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าผักสวนครัวหรือผักริมรั้วเหล่านี้ประโยชน์ไม่ได้ธรรมดาเลยนะคะ วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมผักสวนครัว 10 ชนิดที่หาทานได้ง่ายๆริมรั้วของบ้านเรือนเราเเละประโยชน์จะดีต่อสุขภาพของเราอย่างไร? ลองไปดูกันหน่อยดีกว่าค่ะ เเล้วคุณจะพบคำตอบว่าคุณค่าดีๆมีอยู่ที่ริมรั้วค่ะ

1.พริกขี้หนู


ผักสวนครัวริมรั้วยอดฮิตที่ใครต่อใครก็ต้องพูดถึงอาหารไทยไม่ว่าภาคไหนเชื่อได้ว่าต้องมีพริกเข้าไปเป็นส่วนประกอบอยู่อย่างเเน่นอน เเละอย่างน้อยๆพริกขี้หนูก็ต้องมีปลูกไว้ในกระถางเล็กของบ้านเราบ้างล่ะค่ะประโยชน์ดีดี๊ของพริกขี้หนูไม่ได้มีดีเเค่ความเเซ่บซี๊ดถึงใจเท่านั้นนะคะ พริกขี้หนูมีสารเเคโรทีนอยด์ที่ขอบอกว่าช่วยป้องกันหรือยับยั้งโรคมะเร็งได้ เเม้รสชาติจะเผ็ดจี๊ดเเต่นี่เป็นผักที่ให้วิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีตัวนี้เมื่อเข้าไปในร่างกายเเล้ว จะช่วยสร้างสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในระบบทางเดินอาหารนั่นเองค่ะเเละยังมีทานเเล้วช่วยบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี

2.ตำลึง


ผักริมรั้วยอดฮิตที่เอาใจคนรักสุขภาพไปเต็มๆเลยค่ะเพราะเจ้าต้นตำลึงที่เป็นไม้เลื้อยเนี่ยนะคะคือคำตอบของสุขภาพดีจะนำมาทำเป็นต้มจืดตำลึงหรือผัดไข่ใส่ตำลึงก็เป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้เหมือนกันตำลึงมีสารเบต้าแคโรทีนสูงให้วิตามินเอเยอะ ช่วยแก้โรคตาบอดกลางคืนหรืออาการกระจกตาเเห้ง เเถมตำลึงยังถูกยกให้เป็นผักสวนครัวที่เด็กๆต้องรับประทานเพราะให้ธาตุเหล็กสูง เเถมยังช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้อีกด้วย

3.ใบชะพลู


ประเดิมผักริมรั้วชนิดเเรกที่เรายกมากันที่"ใบชะพลู"เลยนะคะ ข้อนี้ดิฉันคุ้นเคยดีกับเมนูคุ้นปากอย่างเมี่ยงใบชะพลูทานเล่นนี่เพลินมากเลยค่ะ เเถมยังได้ประโยชน์ดีๆจากใบชะพลูอีกด้วยเพราะขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายรักษาโรคหอบหืด โรคหวัด ทานเเล้วช่วยให้หายใจได้สะดวกเเละปลอดโปร่งเเถมยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเชื้อเเบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆได้ดีเย็นนี้ต้องจัดเมนูคั่วหอยใส่ใบชะพลูซะหน่อยเเล้วมั้งค่ะเนี่ย

4.โหระพา


จะหยิบเอาใบโหระพาไปทำเมนูอะไรนอกจะให้กลิ่นหอมเย้ายวนใจเเล้ว ประโยชน์ธรรมดาซะที่ไหนล่ะค่ะ เพราะใบโหระพามีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ขับลมขับเหงื่อ รู้ไหมค่ะว่าใบโหระพายังมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆที่ช่วยแก้อาการท้องผูกปรังปรุงระบบการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เเละยังมีฤทธิ์ในการช่วยต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์เชื้อไวรัสเชื้อเเบคทีเรีย หรือเชื้อราต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หากใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยก็จะให้คุณภาพดีมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดอาการซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

5.ใบย่านาง


สำหรับใบย่านางใครต่อใครต่างก็ยกให้เป็นสมุนไพรสุดมหัศจรรย์ที่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างมากเลยนะคะ ใบย่านางมีสรรพคุณทางยาสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาโรคต่างๆได้อย่างมากมาย เพราะใบย่านางเป็นพืชที่ให้ฤทธิ์เย็นเเละมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งได้ดื่มน้ำใบย่านางจะส่งผลให้ก้อนเนื้อมะเร็งฝ่อเเละสลายลงได้ ส่วนในผู้ป่วยโรคเบาหวานทานใบย่านางก็ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลง เเละยังสามารถรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วยนะคะ

6.ชะอม  


แกงส้มชะอมไข่เมนูสุดไฉไลที่ใครๆลองเป็นอันต้องติดใจ เเต่ถ้าคุณรักการทานชะอมเเล้วล่ะก็คุณคงจะต้องรักมันมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะชะอมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระให้วิตามินเอสูง มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในกระเพาะอาหารเเละลำไส้  ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเเข็งเเรง เเละดีต่อระบบขับถ่าย  

7. กระถิน


กระถินยาอายุวัฒนะชั้นเลิศ เคยได้ยินคนเฒ่าคนแก่ว่ากันอย่างนี้ไหมค่ะคุณย่าคุณยายมักจะนำมารับประทานคู่กับน้ำพริกเเละผักสดอีกมากมายหลายชนิด กระถินยังอุดมไปด้วยวิตามินที่เอช่วยในการบำรุงสายตาได้ นอกจากนี้กระถินยังมีสรรพคุณทางยาเเล้วก็ยังสามารถนำมาใช้ดูเเลผิวพรรณบำรุงผิว กระถินเองก็มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น ลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

8. บวบ


ทานบวบเเล้วดีต่อสุขภาพผิวพรรณเป็นอย่างมากเลยนะคะ เเละบวบก็ยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเซลล์ในร่างกายมีสรรพคุณแก้ร้อนในแก้อาการปวดหรือเสียวฟันได้ดีเเละที่สำคัญ เเละขาดไม่ได้เลยก็คือไฟเบอร์ภายในบวบช่วยในเรื่องของการขับถ่ายเเละเสริมสร้างธาตุเหล็ก เย็นนี้เเค่ผัดบวบใส่ไข่สักเมนูทานกับข้าวสวยร้อนๆนอกจากได้รสชาติที่อร่อยถูกใจเเล้วก็ยังพ่วงประโยชน์ดีๆของบวบไปด้วยนะคะเนี่ย

9.ผักเเพว


สำหรับผักเเพวนี่ใครรู้จักกันบ้างค่ะ เเต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกก็อาจจะไปมองหาตามร้านขายขนมจีนได้เลยนะคะ เพราะส่วนใหญ่เจ้าผักเเพวก็มีชื่อเสียงในวงการนี้อยู่นิยมนำไปใช้ทานเป็นผักเคียงคู่กับขนมจีนอร่อยเด็ดดวงสุดๆด้วยความที่จ้าผักเเพวมีกลิ่นหอมช่วยขับลมในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี ทานเเล้วช่วยเจริญอาหารปรับปรุงระบบย่อยอาหาร แก้ท้องเสียใครมีปัญหาเรื่องกลากเกลื้อนผื่นคันหรือโรคผิวหนังต่างๆนานา ผักเเพวก็ช่วยได้ดีเลยนะคะเเถมยังช่วยดับกลิ่นปาก ระงับการเจริญเติบโตของเเบคทีเรียในช่องปาก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูก หรือโรคหัวใจได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ โห้!!!ประโยชน์ไม่เเบ่งปันใครขนาดนี้ไม่ทานถือว่าพลาดเเล้วล่ะค่ะ

10. อ่อมเเซ่บหรือตำลึงหวาน


พอขึ้นชื่อว่า"อ่อมเเซ่บ"หลายคนอาจไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่เเต่รู้ไหมค่ะว่าผักชนิดนี้มีอีกหลายชื่อที่นิยมเรียกกันไม่ว่าจะเป็นเบญจรงค์5สี,ผักลืมผัว,บุษบาริมทาง อ่อมเเซบหรือบ้างก็เรียกตำลึงหวานรสชาติหวานเป็นธรรมชาติ ในภาคเหนือนิยมปลูกไว้เป็นผักสวนครัวประจำบ้าน จะนำมาทำเป็นแกงอ่อมร้อนๆหรือเป็นผักเคียงทานคู่กับน้ำพริกก็อร่อยไม่เเพ้กัน ส่วนในเรื่องของประโยชน์นั้นเหรอค่ะ น้อยหน้าใครซะที่ไหนอ่อมเเซ่บเป็นยาบำรุงเลือดชั้นยอดช่วยบำรุงกำลังเเละบำรุงสายตาได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยลดอาการปวดตามข้อ ทานเเล้วช่วยขับพยาธิบรรเทาอาการปวดท้องอันเนื่องมาจากการคลอดลูกได้ดี ส่วนทีเด็ดอีกอย่างดอกของอ่อมเเซ่บก็ยังมีสีสันที่สวยงามชวนให้ติดตามหลายๆบ้านจึงมีการนิยมปลูกเพื่อใช้เป็นไม้ดอกไม้ประดับบ้านเรือนนั่นเองค่ะ เรียกได้ว่างดงามทั้งคุณค่าเเละหน้าตาอย่างเเท้จริงเลยนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับรายชื่อผักสวนครัว ริมรั้ว ทั้ง 10 ชนิดที่เรายกมานำเสนอกันในวันนี้ไม่รู้ว่าที่บ้านของเเต่ละคนมีผักชนิดไหนที่รับประทานกันบ่อยๆ บ้างหรือเปล่าค่ะว่าไปเเล้วต้องลองหามารับประทานกันบ้างเเล้วค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health