ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารเพิ่มภูมิต้านทาน ต้านโควิด-19

DREAM@ /

21 มี.ค. 63 10:15

11,075

กินอาหารเพิ่มภูมิต้านทาน ต้านโควิด-19

ในภาวะที่มีการเเพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมถึงความรุนเเรงของโรคที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้นในประเทศไทย ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลกรือเกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้นนอกจากการดูเเลตัวเองให้ดีเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ตัวเองอยู่ในความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเเล้ว เรายังสามารถรับมือหรือเตรียมความพร้อมในการสร้างสุขภาพของตัวเองให้เเข็งเเรงได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณช่วยในการเพิ่มภูมิต้านทาน เเละมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส เสมือนเป็นเกราะป้องกันตนเองเเละช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคนั่นเองค่ะ


ซึ่งเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 มีข้อมูลจาก ศ.เกียรติคุณ นพ. ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล เเละอดีตผู้อำนวยการฝ่ายอาหารเเละโภชนาการองค์การอาหารเเละเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้ให้คำเเนะนำแก่ประชาชนทั่วไป ในภาวะที่อยู่ในช่วงการเเพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ซึ่งเเนะนำว่าให้ประชาชนสร้างภูมิต้านทานร่างกายด้วยการรับประทานที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ด้วยการรับประทานผักเเละผลไม้ ให้ได้วันละ 500 กรัม เเละลดอาหารหวาน อาหารมัน เเละอาหารเค็ม เเละหันมารับประทานเนื้อปลาเเละถั่วเมล็ดเเห้งซึ่งถือว่าเป็นเเหล่งโปรตีนที่ดีนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้เเล้วการรับประทานโยเกิร์ต ยังเป็นการช่วยสร้างระบบภูมิต้านทานของลำไส้ เเละระบบภูมิต้านทานทั่วไป 


-เครื่องเทศ เเละสมุนไพร อย่างเช่น กระเทียม หัวหอม ขิง ข่า ขมิ้นชัน หรือพืชในตระกูลขมิ้น จะมีสารพฤกษเคมีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก จะช่วยสร้างภูมิต้านทานทำให้สุขภาพทั่วไปเเข็งเเรงขึ้น

หรือจากคำเเนะนำของนายเเพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการเเพทย์เเผนไทย เเละการเเพทย์ทางเลือก ได้เเนะนำให้รับประทานผักผลไม้สมุนไพรใน 3 กลุ่ม เนื่องจากมีการรายงานการศึกษาภาพจำลองโครงสร้าง3มิติของสารสำคัญจากสมุนไพรในการจับตัวรับกับไวรัสทางเดินหายใจซึ่งจะช่วยป้องกันไวรัสเข้าเซลล์เเละการจับกับโปรตีนที่จำเป็นต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัสช่วยป้องกันการเเบ่งตัวของไวรัสเข้าเซลล์เเละการจับกับโปรตีนที่จำเป็นต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัสช่วยป้องกันการเเบ่งตัวชองไวรัสจากรณีการศึกษาของนักวิจัยประเทศจีน

- กลุ่มที่ 1 กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน
เช่น พลูคาว หรือผักคาวดอง เห็นต่างๆ ซึ่งมีสารสำคัญคือ เบต้ากลูเเคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ ตรีผลา สมอไทย มะขามป้อม รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่มกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่มีวิตามินเเละสารต้านอนุมูลอิสระ
เช่น ดอกขี้เหล็ก ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักเเพว มะขามป้อม  หรืออาหารในกลุ่มที่มีแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน เเละผักผลไม้หลากสีที่ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วยนั่นเองค่ะ- กลุ่มที่ 3 คือกลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ 
ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อ เช่น ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีตินสูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง กระเพรา หอมเเดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิ้ล ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดินเเละรูทีนสูงได้แก่ ผิวเเละเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม cirtus fruit เช่น เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่าเป็นต้น


นั่นทำให้เมนูอาหารไทยบางชนิดที่สามารถรับประทานได้ดีเเละช่วยป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค เช่น เมี่ยงคำ ซึ่งมีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกเเละหอมเเดง อาหารจำพวกเเกงเลียง ต้มยำ ต้มโคล้งต่างๆ ที่มีการใส่หอมใหญ่ หอมเเดง เห็ดชนิดต่างๆ เเละมะนาวก็จะทำให้คุณได้ทั้งสารเคอร์ซีทิน เบต้ากลูเเคนเเละวิตามินซี หรือเครื่องดื่มอย่างน้ำตรีผลา ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดีค่ะเเต่สิ่งที่จะละเลยไม่ได้เลยก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยทำให้ร่างกายเเข็งเเรงมากขึ้น มีภูมิต้านทานในการป้องกันเชื้อไรคหรือไวรัสต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ  นอกเหนือจากนี้เเล้วก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพตนเองให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ เเละปฏิบัติทำตามคำเเนะนำที่ถูกต้องเมื่อต้องออกไปทำงานหรือใช้ชีวิตข้างนอกด้วยนะคะ 

ขอบคุณข้อมูล : www.bangkokbiznews.com,www.thairath.co.th

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health