ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เช็กลิสต์!ของใช้จำเป็น เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน

DREAM@ /

23 มี.ค. 63 12:45

2,783

เช็กลิสต์!ของใช้จำเป็น เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน

สำหรับสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 (COV-19) ในประเทศไทย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงมากค่ะ ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ในขณะที่มีมาตรการป้องกันออกมามากมายไม่ว่าจะเป็นการปิดห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่มีการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การหลีกเลี่ยงออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้ก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นกับเรานั่นเองค่ะ หลายคนออกไปเเห่ซื้ออาหารกักตุนไว้จนหมดเกลี้ยง เเม้จะมีข่าวออกมมาว่าขอให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนก เเต่หลายคนก็ยังอดกังวลไม่ได้อยู่ดี เเต่ถ้าอย่างนั้นเเล้วในเวลาที่เราไม่ควรออกไปนอกบ้าน หรือกักตัวอยู่เเต่ในบ้านให้ได้มากที่สุด ของกิน-ของใช้อะไรบ้างล่ะค่ะที่จำเป็น หรืออย่างน้อยๆ ก็ควรมีไว้ประจำบ้านไม่ขาดลองตามเราไปเช็กลิสต์พร้อมกันเลยค่ะ

1. น้ำดื่ม
น้ำดื่ม ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต จึงเป็นสิ่งที่เราต้องจัดเตรียมพร้อมไว้เสมอ เเต่สำหรับบ้านไหนที่มีเครื่องกรองน้ำประจำอยู่เเล้วก็อาจจะหมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลยนะคะ


2. อาหารเเห้ง
นอกเหนือจากน้ำดื่ม หรืออาหารที่เป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตเเต่ละวันเเล้ว "อาหารเเห้ง" ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรจะมีติดไว้ที่บ้าน โดยเฉพาะในยามวิกฤตหรือช่วงที่เราไม่ได้ออกไปไหนเพื่อป้องกันโควิด-19 นั้น ก็ควรสำรองอาหารเเหังไว้บ้างอย่างน้อยก็ 14 วันหรือ 2 สับดาห์ เเละควรเป็นอาหารที่ไม่เน่าเสียง่าย เช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ไข่ ถั่ว ซีเรียล ธัญพืช ผลไม้อบเเห้งรวมถึงพวกเครื่องปรุงรส น้ำมัน น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย หรือพวกซอสด้วยก็จะเป็นการดีมากเลยนะคะ 


3. ยารักษาโรค
ยารักษาโรคเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรมีติดบ้านเอาไว้เลยค่ะ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวก็ควรมียาสำรองไว้อย่างน้อย 30 วัน หรือพวกยาสามัญประจำบ้านอื่นๆ เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้เเพ้ ยาแก้ไอ รวมถึงอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยเช่นกันค่ะ


4. กระดาษทิชชู่
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมผู้คนจำนวนมากต้องออกไปซื้อทิชชู่มาตุนไว้ ซึ่งจริงๆเเล้วกระดาษทิชชู่หรือกระดาษชำระกลายเป็นของใช้จำเป็นอย่างมากในช่วงที่ต้องหยุดอยู่บ้านยาวๆ หรือต้องกักตัวอยู่ในบ้าน เพราะสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดได้ทั้งข้าวของเครื่องใช้ 
หรือทำความสะอาดภายหลังจากการเข้าห้องน้ำ ช่วยปิดจมูกเวลาไอหรือจาม เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องของการทำความสะอาดเเละสุขอนามัยที่ดีนั่นเองค่ะ


5. น้ำยาทำความสะอาดบ้าน
ในสถานการณ์ที่มีมีการเเพร่ระบาดของไวรัสนั้น การทำความสะอาดบ้านเเละของใช้ภายในบ้านก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้เลยนะคะ เพราะมันจะเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันเชื้อไวรัส ฆ่าเชื้อโรคเเละเชื้อเเบคทีเรียได้ดังนั้นของใช้ในบ้านที่ต้องมีสำรองไว้ในช่วงกักตัวอยู่บ้านยาวๆ ก็ต้องไม่ลืมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ ผงซักฟอกสำหรับซักเสื้อผ้า น้ำยาล้างจาน น้ำยาถูพื้น น้ำยาอเนกประสงค์สำหรับทำความสะอาดจุดต่างๆของบ้าน ที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เช่น โทรศัพท์รีโมตตอนโทรล สวิตซ์ไฟ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ เคาน์เตอร์ต่างๆ เเละลิ้นชักเพื่อเป็นการป้องกันเเละลดความเสี่ยงได้ค่ะ

6. ของใช้เด็กหรือผู้สูงอายุที่จำเป็น
สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเล็ก เเละผู้สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำอยู่เเล้ว การดูเเลเเละป้องกันจึงต้องเป็นไปอย่างเคร่งครัดมากขึ้น ก็อย่าลืมหาซื้อผ้าอ้อมขวดนม น้ำยาทำความสะอาด หรือข้าวของเครื่องใช้จำเป็นอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการกักตัวอยู่ที่บ้านด้วย

7. ของใช้เพื่อการอุปโภคอื่นๆ
นอกเหนือจากของใช้สำหรับทำความสะอาดบ้านเเล้ว ก็ยังมีของใช้อื่นๆ ที่เราต้องใช้กันอยู่เเล้วในเเต่ละวันก็ควรจะมีติดบ้านไว้ไม่ให้ขาดเหมือนกันนะคะเช่น โฟม เเชมพู ครีมนวดผม ยาสีฟัน หรือของใช้จำเป็นสำหรับผู้หญิงเช่น แผ่นอนามัย เเละยังรวมไปถึงสบู่สำหรับล้างมือหรือเจลล้างมือ ก็ถือเป็นไอเท็มสำคัญที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสในช่วงที่ COVID-19 กำลังระบาดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


8. ถุงขยะ
เมื่อสถานการณ์ที่เราต้องคำนึงความสะอาดเเละสุขอนามัยที่มากขึ้นเเล้ว การป้องกันไว้ก่อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ ยิ่งการที่เราอยู่ใน้บ้านเเต่ละวันโดยไม่ได้ออกไปไหนก็มีขยะที่ต้องทิ้งเยอะมาก โดยเฉพาะกระดาษทิชชู่หรือกระดาษชำระ ดังนั้นจึงต้องมีถุงขยะสำรองอย่างเหมาะสม เเละเเยกเฉพาะสำหรับกระดาษทิชชู่หรือหน้ากากอนามัยที่ปนเปื้อนด้วยนะคะ 


เเละนี่ก็เป็นรายชื่อของใช้จำเป็นที่เราเช็กลิสต์มาฝากทุกคนกันค่ะ นอกเหนือจากนี้เเล้วการกักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน หรือกักตัวเองอยู่บ้านยาวๆก็เป็นการทำลายสุขภาพจิตซึ่งหลายคนอาจเกิดความเครียดได้  ดังนั้นการเสพข่าวสารหรือข้อมูลเรื่องการเเพร่ระบาดของโรคจึงควรเสพเเต่พอดีหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดทำระหว่างการกักตัวก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะ ด้วยรักเเละเป็นห่วงนะคะทุกคน