ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

WORK FROM HOME อย่างไร? ให้มีคุณภาพ

DREAM@ /

24 มี.ค. 63 13:03

1,508

WORK FROM HOME อย่างไร? ให้มีคุณภาพ

ในช่วงที่สถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19  กำลังระบาดอย่างหนัก นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพเเละความเป็นอยู่ของเราเเล้ว ดูเหมือนว่าทุกเรื่องก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปนะคะ โดยเฉพาะกับการเดินทางออกไปทำงานที่หลายบริษัทหลายองค์กรเริ่มหันมาใช้นโยบาย Work from home  นั่นก็คือการเปลี่ยนจากทำงานที่ออฟฟิศมาเป็นที่บ้านเเทนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเเละเเพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าสบายเเละคุณสามารถชิลล์เมื่อไหร่ก็ได้ เเต่หลายคนอาจเผลอไผลลืมตัวไปว่าท้ายที่สุดเเล้วเเม้จะไม่มีหัวหน้ามายืนมอง ยืนคุมหรือความสะดวกสบายที่คุณจะนั่งจะนอนทำงานอย่างไรก็ได้ เเต่เราก็ยังคงต้องทำงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จให้ทันเวลาเเละคุณภาพเหมือนเดิม หรืออาจจะต้องมากกว่าเดิม คุณจะต้องมีวินัยในตัวเองไม่เเตกต่างจากการไปทำงานในออฟฟิศ ถ้าอย่างนั้นเราจะ work from home อย่างไรให้งานออกมามีคุณภาพเหมือนเดิมเเม้จะทำงานอยู่ที่บ้านก็ตาม วันนี้เรามีไอเดียดีๆ มาเเชร์กันค่ะ


- คุณต้องเเยกพื้นที่ทำงานกับพื้นที่พักผ่อนออกจากกันให้ชัดเจน
อย่างที่บอกไปเเล้วข้างต้นค่ะว่าเเม้ว่าเราจะไม่ต้องเข้าออฟฟิศเเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถนั่งนอนดูซีรีส์อย่างใจฝัน หรือออกไปนั่งจิบกาเเฟสักพักเเล้วค่อยกลับมาทำงานได้ชิลล์ๆ เช่นเดียวกับพื้นที่พักผ่อนกับพื้นที่ที่ต้องทำงานคุณควรจะต้องเเยกมันออกจากกันให้เป็นสัดเป็นส่วน หลายคนถือโอกาสไม่ต้องเดินทางไปทำงานเเล้วตื่นสาย เเล้วก็ยกคอมพิวเตอร์มานั่งทำงานบนที่นอนหรือทำงานไปด้วยเปิดทีวีดูโทรทัศน์ไปด้วย เเม้บรรยากาศมันจะดูผ่อนคลาย สบายอย่างไรก็ควรเเยกพื้นที่ของการพักผ่อนออกจากที่ทำงาน อาจจะเลือกสักห้องหรือสักมุมหนึ่งของห้องไว้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ สร้างบรรยากาศเหมือนคุณกำลังนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ จะได้ไม่เผลอใผลนอนหลับไปทั้งที่งานยังไม่เสร็จนั่นเองค่ะ


- วางตารางงานเเละเเบ่งเวลาให้ดี
ขณะที่คุณต้องทำงานอยู่ที่บ้านเเน่นอนว่าจะไม่มีหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมงานมาคอยควบคุม ซึ่งอาจจะทำให้ความตั้งใจในการทำงานของคุณลดน้อยลง ดังนั้นเเม้จะไม่ได้ออกไปออฟฟิศก็ควรวางแผนเเละจัดการการทำงานให้ดีเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเดตไลน์ของงาน หรือเป้าหมายของงานในเเต่ละวันว่าควรทำอะไรบ้างเพื่อให้งานของคุณเป็นไปตามเป้าหมายเเละมีคุณภาพมากที่สุดนั่นเองค่ะ


- ตัดสิ่งรบกวนขณะทำงานออกไป
เมื่อต้องนั่งทำงานที่บ้านก็ควรสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับการนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศให้มากที่สุด เเต่เมื่อคุณอยู่บ้านเชื่อว่าคงจะมีหลายสิ่งที่จะมารบกวนสมาธิได้ตลอด เเต่หากคุณต้องการที่จะทำงานได้ได้ประสิทธิภาพก็ต้องเลือกที่จะจัดการทุกๆ อย่างรอบตัวให้เรียบร้อย เช่น ปิดโทรทัศน์ งดเล่น Social Media เเล้วอย่าลืมคุยกับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านว่าช่วงไหนบ้างที่เราต้องทำงาน เพื่อไม่ให้เขามารบกวนเเละทำให้เราเสียสมาธิ

- หาเวลาพักบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายเเต่ต้องควบคุมให้อยู่
กำไรข้อหนึ่งของการทำงานอยู่บ้านก็คือ คุณอาจหาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองได้ง่าย ดังนั้นพักผ่อนเสียบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเลยค่ะ เพราะการพักผ่อนให้ทีนี้สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ลุกออกไปเดินเล่นในสวนที่บ้าน หาของว่างกินตอนบ่าย พักสายตาจากจอคอมเป็นระยะ อย่าทำงานเพลินจนลืมเวลารับประทานอาหารกลางวัน เพราะนอกจากการพักผ่อนเหล่านี้จะดีต่อสุขภาพของเราเองเเล้ว ก็ยังช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยล่ะค่ะ เเต่ก็อย่าพักผ่อนด้วยการหลับยาวราวกับไม่มีงานทำ ไม่อย่างนั้นไม่ดีเเน่ๆค่ะ 


- ติดตามงานร่วมกันเสมอเเม้ไม่ได้อยู่กับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้า
เเม้ว่าเราจะไม่ได้เข้าออฟฟิศเเล้ว เเต่คุณก็ยังสามารถติดต่อประสานงานเเละพูดคุยปรึกษาเรื่องงานกับเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าได้อยู่เหมือนเดิม ติดตามฟีดเเบ็กกันอยู่เสมอผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆเพื่อให้งานออกมาตรงตามเป้าหมาย เเละสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีนั่นเองค่ะ 

หากคุณสามารถปฏิบัติได้ตามเทคนิคเหล่านี้เราเชื่อว่าก็จะเป็นหนทางในการ work from homeของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพเเล้วล่ะค่ะ เเต่เหนือสิ่งอื่นใดคุณควรตระหนักเสมอถึงการมีวินัยในตัวเอง หากคุณมีวินัยในตัวเอง คุณก็จะสามารถควบคุมตัวเอง จัดการตัวเอง เเละรักษาคุณภาพของงานออกมาได้อย่างต่อเนื่อง เเม้ว่าจะทำงานจากที่บ้านเเต่ผลงานที่ออกมาก็ไม่ได้ลดน้อยลงเเถมยังดีขึ้นกว่าเดิมอีกก็ได้นะคะ เอาเป็นว่าเอาใจช่วยคนทำงานทุกคนนะคะ