ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

Social Distancing คืออะไร? ทำไมเราต้องห่างกัน!

DREAM@ /

24 มี.ค. 63 15:55

1,794

Social Distancing คืออะไร? ทำไมเราต้องห่างกัน!

ห่างกันสักพัก ห่างกันสักพัก....มันคงจะดีเสียกว่า  เชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้เนื้อเพลงท่อนนี้น่าจะเหมาะที่สุดเเล้วล่ะค่ะ "ห่างกันสักพัก" สำหรับนาทีนี้เป็นสิ่งที่ช่วยเราได้ดีที่สุดเเล้วล่ะค่ะ เพราะจากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้เองก็พบว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1 รายเเล้ว รวมถึงผู้ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อก็มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน  เเละเชื่อว่ามาตรการ  "Social Distancing" หรือ  "การเว้นระยะห่างทางสังคม"  กลายเป็นเเนวคิดที่หลายคนน่าจะคุ้นหู้กันมากขึ้น เพราะเป็นวิธีการช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดหรือสัมผัสกัน ทำให้ช่วยลดโอกาสในการเเพร่กระจายหรือติดเชื้อได้ เเต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเเละยังไม่เข้าใจว่า Social  Distancing คืออะไร?ทำไมเราจึงต้องห่างกัน(สักพัก) วันนี้เรามีคำตอบเเละข้อมูลของเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ พร้อมเเล้วตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า


Social Distancing คืออะไร?
Social Distancing  หรือ การเว้นระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่นๆ ภายในสังคม เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเเละลดโอกาสในการติดเชื้อ โดยระยะห่างที่ทาง WHO หรือ องค์การอนามัยโลกกำหนดก็คืออย่างน้อย 1 เมตร หรือประมาณ 3 ฟุต เพราะเมื่อมีใครคนใดคนหนึ่งไอ หรือจามละอองที่ถูกพ่นออกมาจากจมูกหรือปากอาจมีเชื้อไวรัส ซึ่งถ้าเราอยู่ใกล้กันมากมันก็มีโอกาสที่เราจะหายในเอาละอองนั้นเข้าไปได้เหมือนกันค่ะ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้รับเชื้อเข้าไปโดยไม่รู้ตัว

หลายคนอาจไม่ทราบว่า มาตรการ Social Distancing ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อมีเหตุการณ์เเพร่ระบาดของโควิด-19 หรอกนะคะ หากเเต่มาตรการนี้เคยถูกนำมาใช้ในเหตุการณ์การเเพร่ระบาดทั่วโลกในหลายต่อหลายครั้งเเล้ว ตั้งเเต่การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในสเปน ที่มีการเสียชีวิตสูงถึง 50 - 100 ล้านคนทั่วโลก เเละไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ระบาดจากประเทศเม็กซิโกไปทั่วโลก ซึ่งมาตรการ Social Distancing ก็พิสูจน์ว่าสามารถป้องกันการระบาดเเบบเว้นระยะห่างระหว่างกันนั้นมีประสิทธิภาพ เเละสามารถช่วยทุเลาระดับความรุนเเรงของการระบาดได้จริง


ในส่วนของประเทศไทยเองก็เริ่มมีมาตรการ Social Distancing จากกระทรวงสาธารณสุขในการสั่งปิดสถานบันเทิงต่างๆ เป็นการชั่วคราว หลีกเลี่นงสถานที่ที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก เช่น คอนเสิร์ต การประชุม สัมมนา หรือเเม้เเต่การเเข่งขันกีฬา เเละเเนะนำให้ประชาชนนั้นรักษาระยะห่างระหว่างตัวเองเเละผู้อื่น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสขยายวงกว้างในสังคมนั่นเองค่ะ

ถึงเวลาที่เราต้อง....ห่างกัน! (สักพัก)
นอกการเว้นระยะห่างระหว่างกันเเล้ว อย่างที่เราจะเริ่มเห็นในศูนย์การค้าต่างๆ ที่เริ่มมีมาตรการไม่ให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน เเต่ให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านอย่างเดียว หรือในลิฟต์ที่มีการวางมาตรการให้ยืนตามจุดที่ระบุไว้เพื่อไม่ให้ใกล้ชิดกัน นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีวิธีการหรือตัวอย่างในการ Social Distancing อื่นๆเช่น


- หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้าน หรือการใช้ขนส่งสาธารณะ เนื่องจากไวรัส COVID-19 นั้นสามารถติดต่อผ่านกันได้ง่ายจากการสัมผัสเเละละอองขนาดเล็ก การที่เราออกไปนอกบ้านใช้ขนส่งสาธารณะที่มีความหนาเเน่น เเละในบางครั้งเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ราวจับเช่นบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า ซึ่งเราไม่สามารถรู้เลยว่าใครมีเชื้อไวรัสอยู่บ้าง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นพาหะ (ก็คือมีเชื้อเเต่ไม่มีอาการ) ดังนั้นการหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านก็จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในป้องกันตัวเองในขณะนี้

- การ work from home  หรือการทำงานที่บ้านโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศหรือไปที่ทำงาน ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเเละการเเพร่เชื้อ ซึ่งบางบริษัทก็เริ่มมีนโยบายเเบบนี้กันบ้างเเล้ว ก็จะเป็นการป้องกันการเเพร่เชื้อทั้งภายในเเละนอกบริษัทได้เช่นเดียวกันค่ะ


- นโยบายที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนผ่านช่องทางออนไลน์ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษาต่างๆ สามารถนำมาใช้เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดภายในห้องเรียนหรือมหาวิทยาลัย เเละหันไปจัดการเรียนการสอนผ่านช่องทางออนไลน์ที่สามารถเห็นหน้าหรือพูดคุยกันได้เเม้อยู่ไกลกัน


เเละเเม้ว่านโยบายเรื่อง Social Distancing จะได้รับการนำมาใช้อย่างเเพร่หลาย เเต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะคะว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถกักตัวเองอยู่เพียงเเต่ในบ้านได้ ด้วยหน้าที่การงานหรือความจำเป็นอะไรก็เเล้วเเต่ที่อาจทำให้ต้องเดินทางออกไปทำงาน  ก็ควรต้องป้องกันตัวเองให้มากกว่าเดิม ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หมั่นล้างมือให้บ่อยด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลเสมอ การยับยั้งเเละป้องกันการเเพร่ระบาดของโควิด-19 จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนเเละทุกฝ่ายควรร่วมมือกัน เเละเเม้เเต่ตัวเราเองที่ต้องคอยป้องกันตัวเอง มีจิตสำนึกต่อส่วนรวม หากพบว่าตัวเองมีอาการให้รีบไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยทันที จะได้ไม่เป็นการเเพร่เชื้อไปยังผู้อื่น เเละถึงเเม้ว่าการ Social Distancing จะเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพก็ควรจะทำควบคู่ไปกับการป้องกันวิธีอื่นๆ ด้วยเช่นกันห่างกันสักนิดเพื่อหยุดโควิด-19 ไปพร้อมกันเถอะค่ะ!

ขอบคุณข้อมูล : techsauce.co, healthaddict.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health