ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ผักชีลาว" ผักสมุนไพร ทานไว้ห่างไกลโรค

DREAM@ /

25 มี.ค. 63 16:00

1,227

"ผักชีลาว" ผักสมุนไพร ทานไว้ห่างไกลโรค

ผักชีลาว....ใบเล็กๆฝอยๆเเละมีกลิ่นเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์ขอบอกว่าถ้านำไปทานคู่กับขนมจีนน้ำยาสักจานฟิน!สุดๆไปเลยค่ะ โดยเฉพาะชาวอีสานทั้งหลายมั่นใจว่าต้องรู้จักเจ้าผักชนิดนี้อย่างเเน่นอน เพราะผักชีลาวเป็นผักพื้นเมืองที่อยู่คู่ครัวอีสานมานานนมนั่นเองค่ะ ซึ่งมักจะได้รับความนิยมนำใบเเละลำต้นไปประกอบเมนูอาหารหลากหลายเช่นนำผักชีลาวไปผัดไข่ หรือใส่ในแกงอ่อมหรือห่อหมกปลา ซื้อมากินคู่กับน้ำพริกก็นิยมรับประทานเหมือนกัน เเต่รู้ไหมค่ะว่าเจ้าผักชีลาวเหล่านี้มีดีมากกว่าเเค่ทำอาหารเเน่นอน วันนี้เราขอชวนทุกคนไปเปิดสรรพคุณสุดเเพรวพราวเมื่อคุณทานผักชีลาวกันค่ะเรื่องน่ารู้ของผักชีลาว 
ผักชีลาว หรือ Dill  จริงๆมีการนำมาใช้เนื่องจากสรรพคุณทางยามาช้านานเเล้วนะคะ ลักษณะของผักชีลาวอย่างที่เราได้บอกไปบ้างเเล้วนั่นก็คือมีลักษณะเป็นใบฝอยเล็กหรือคล้ายปีกนกที่เรียงตัวซ้อนทับกันรสชาติยังคล้ายคลึงกับเครื่องเทศฝรั่งอย่างพาสลีย์อีกด้วยนะคะเมล็ดของผักชีลาวสามารถนำไปสกัดให้เกิดกลิ่นหอมได้อีกด้วยนะคะ

เเล้วประโยชน์ของผักชีลาวล่ะ?
ผักชีลาวช่วยลดคอเรสเตอรอล 
ข้อนี้เคยมีผลการศึกษาออกมานะคะว่าผักชีลาวมีความสามารถในการช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกายได้นี่ก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจนั่นเองค่ะ


ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของบรรดาเชื้อโรคต่างๆ 
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของผักชีลาวเขาเลยนะคะเนี่ยจากวารสารJournal of FoodScienceได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี่ว่าน้ำมันหอมระเหยในผักชีลาวมีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อแบคทีเรียต่างๆเช่นยับยั้งการเติบโตของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียอันตรายต่างๆซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษได้อีกด้วย 


ปราบอาการกรดไหลย้อน
ใครจะไปคิดล่ะค่ะว่าเจ้าผักที่ดูจะธรรมดาอย่างผักชีลาวกลับเป็นตัวช่วยดีๆในการลดอาการกรดไหลย้อนได้ คนที่เผชิญอยู่กับอาการกรดไหลย้อนคงจะเข้าใจดีนะคะว่าจะทรมานเเค่ไหนซึ่งผักชีลาวเขาก็มีสรรพคุณในการปราบอาการกรดไหลย้อนได้เหมือนกันนะคะเนื่องจากเมื่อคุณรับประทานผักชีลาวเข้าไปเเล้วจะมีความสามารถในการเข้าไปช่วยกระตุ้นการทำงานในลำไส้อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปจะเกิดการย่อยอย่างมีประสิทธิภาพและไม่พบกับปัญหาน้ำย่อยหลั่งออกมามากเกินไปจนทำให้ไหลย้อนขึ้นไปให้แสบร้อนที่กลางอก หรืออาการกรดไหลย้อนนั่นเองค่ะ


ผักชีลาวมีสารต้านอนุมูลอิสระ
สิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายที่จะเข้าไปส่งเสียต่อเซลล์ต่างๆในร่างกายของเราให้เกิดการเสื่อมสภาพส่งผลต่อสุขภาพผิวพรรณเเละยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆที่เราต่างก็ไม่พึงปรารถนาเเต่ด้วยความที่ผักชีลาวล้วนเเต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายช่วยลดโอกาสในการเกิดออกซิเดชั่นในระดับเซลล์หรือป้องกันเซลล์ภายในร่างกายเสื่อมสภาพได้นั่นเองค่ะ


ช่วยรักษาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี 
อาการไข้หวัดมักจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเลยนะคะยิ่งถ้าใครมีภูมิต้านทานร่างกายต่ำอยู่เเล้วล่ะก็มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆถ้าเป็นเช่นนี้เเนะนำว่าในช่วงเวลาที่คุณเกิดอาการไข้หวัดนั้นลองหาผักชีลาวมารับประทานกันดูนะคะเพราะผักชีลาวสามารถช่วยลดอาการไข้หวัดรวมไปถึงอาการคัดจมูกไอหรือช่วยบรรเทาหอบหืดได้อีกด้วยนะคะ


ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย
ก็เพราะในผักชีลาวมีสารอาหารสำคัญอย่างไฟเบอร์หรือกากใยอาการนั่นเองค่ะซึ่งเราก็รู้ๆกันดีอยู่ว่าเจ้าไฟเบอร์นี่เองที่มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นดังนั้นทานเเล้วก็เเน่นอนว่าจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายรวมไปถึงยังช่วยรักษาอาการท้องเสียได้อีกต่างหากประโยชน์จัดเต็มขนาดนี้ต้องลองสักหน่อยเเล้วนะคะ


ทานเเล้วช่วยให้ลมหายใจสดชื่น
เรื่องลมหายใจเรื่องกลิ่นปากเป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะเเละทราบไหมค่ะว่าในผักชีลาวมีสารประกอบที่พบว่าสามารถลดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้ด้วยส่วนเมล็ดผักชีลาวยังสามารถเคี้ยวได้สบายๆใช้เป็นประจำก็สามารถทำให้กลิ่นปากหอมสดชื่นนับว่าเป็นตัวช่วยง่ายๆไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์ใดๆให้สิ้นเปลืองเลยนะคะ

นอกจากนี้เเล้วนะคะว่าผักชีลาวก็ยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับได้อีกเห็นไหมล่ะค่ะว่าสมุนไพรใกล้ตัวอย่างผักชีลาวก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าสมุนไพรตัวอื่นๆเลยเเต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณในการรับประทานด้วยนะคะหากทานมากไปไม่มีความพอดีเเล้วก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้อีกประโยชน์แพรวพราวขนาดนี้เห็นทีเย็นนี้ต้องออกไปเซอร์เวย์หาผักชีลาวรับประทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ
ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health