ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

วิธีถนอมสายตา ให้เเข็งเเรงเเละสดใสอยู่เสมอ

DREAM@ /

30 มี.ค. 63 14:35

2,665

วิธีถนอมสายตา ให้เเข็งเเรงเเละสดใสอยู่เสมอ

ถ้าคุณเหนื่อยหนักก็พักซะก่อนค่ะ.......หากว่าวันทั้งวันคุณต้องใช้ชีวิตอยู่เเต่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าที่การงานที่ต้องใช้สายตาในการเพ่งหรือมองเป็นระยะเวลายาวนานเเล้วล่ะก็วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาพักสายตา  มาถนอมดวงตาของเราไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันสมควร เพราะดวงตาถือเป็นอวัยวะที่สำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยให้เราได้มองเห็นสิ่งต่างๆ เเล้วก็ยังเป็นเหมือนประตูที่ช่วยเปิดทางติดต่อสื่อสารกับผู้คนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เเต่อวัยวะที่เรียกว่า"ดวงตา" นี้ก็มีความละเอียดอ่อนเเละต้องการ การดูเเลเป็นพิเศษด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเมื่ออายุมากขึ้นนอกจากจะทำให้ดวงตาเสื่อมประสิทธิภาพลงเเล้วก็ยังมีสาเหตุปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นทำให้ดวงตาของเราเสื่อมประสิทธิภาพหรือเหนื่อยล้าได้ง่ายๆ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา ว่าเเล้วก็ลองมาดูวิธีการดูเเลดวงตาให้สดใสสุขภาพดี ไม่เสื่อมสภาพไปก่อนวัยอันควรไปพร้อมกับเราเลยค่ะ เพราะดวงตาสำคัญกว่าที่คุณคิด เเละไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นวัยผู้สูงอายุเท่านั้นที่จะเกิดปัญหาทางสายตา เพราะเเม้ว่าอายุยังไม่มากก็สามารถเกิดปัญหาสุขภาพดวงตาได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เช่นโรคต้อหิน  ต้อกระจก  สายตาสั้น  สายตายาว หรือเเม้เเต่สายตาเอียง ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กหรือวัยรุ่นสมัยนี้ได้ ส่วนหนึ่งาจากปัจจัยในเรื่องของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ  เช่น พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ สมาร์ทโฟน อย่างสม่ำเสมอเเละอาจจะตลอดเวลาเลยด้วยซ้ำไป ดังนั้นเราจะดูเเลดวงตาของเราได้ยังไงบ้าง ลองตามไปดูกันค่ะ 

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เเละอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบครัน
ร่างกายจะสุขภาพดีขึ้นได้ด้วยการรับประทานฉันใด  สุขภาพดวงตาก็ดีขึ้นได้จากการรับประทานด้วยฉันนั้น เเละทราบหรือไม่ค่ะว่าการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ลูทีน ซิงค์ วิตามินเอที่มีสารลูทีนเเละซีเเซนทีนที่มีประโยชน์ในการช่วยปกป้องดวง วิตามินซี วิตามินอี ซึ่งเป็นการช่วยชะลอเเละลดการเกิดโรคทางสายตาได้เป็นอย่างดี เช่น  โรคจอตาเสื่อม เเละโรคต้อกระจก ซึ่งหากจะถามว่าเเหล่งอาหารที่ดีเเละมีประโยชน์สำหรับดวงตาของเรามีอะไรบ้าง ก็ไม่ว่าจะเป็นผักโขม ผักใบเขียว ชนิดอื่นๆ ปลาเเซลมอน ทูน่า หรือเนื้อปลาที่มีกรดไขมัน จะเป็นมาก ไข่ ถั่ว โปรตีน(ที่ไม่ได้มาจากสัตว์) หอนนางรม เนื้อหมู สัตว์ปีก เหล่าธัญพืชนานาชนิด ผักผลไม้ที่มีส้มหรือสารเบต้าเเคโรทีน เช่น เเครอทหรือรวมไปถึงส้ม หรือผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว เป็นต้น


ปกป้องดวงตาจากแสงเเดด
ทราบหรือไม่ค่ะว่า แสงเเดด ก็นับว่าเป็นตัวการสำคัญในการทำลายดวงตาของเราเป็นอย่างมากอีกทั้งยังเป็นตัวกระตุ้นชั้นเยี่ยมในการทำให้เกิดโรคต้อกระจกเเละโรคจอประสาทตาเสื่อม ดังนั้นก็ไม่ควรปล่อยให้สายตาโดนเเสงเเดด หรือสวมใส่เเว่นตาที่มีเลนส์กรองเเสงยูวี เพราะจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องดวงตาได้ดีกว่า


พักสายตาจากหน้าจอ
หน้าจอที่หมายถึงนี้ไม่ได้มีความหมายเเค่เพียงหน้าจอคอมพิวเตอร์เเต่เพียงเท่านั้นนะคะเเต่ยังหมายถึงหน้าจอจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆของคุณด้วย
นั่นก็ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรศัพท์มือถือหน้าจอสมาร์ทโฟนที่หลายคนใช้ชีวิตจดจ้องอยู่กับมันคนเเทบไม่เคยวางจะยิ่งทำให้เกิดตามัวตาล้าตาแห้งหรือปวดศีรษะได้อีกด้วยดังนั้นเมื่อคุณเริ่มรู้สึกตาเเห้งก็ควรจะพักสายตาบ้างด้วยการกะพริบหรือพักสายตาชั่วครู่จากหน้าจอทุกๆ20นาทีเป็นเวลา20วินาทีเเละควรมีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายทุกๆ2ชั่วโมงหรือเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวันเพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวบ้างหรือพนักงานออฟฟิศทั้งหลายควรปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตาพอดีในท่าที่ถูกต้องเพื่อไม่เป็นการทำร้ายสุขภาพดวงตาของคุณมากจนเกินไป

 
เครื่องสำอางเก่าๆ ก็โล๊ะทิ้งไปบ้าง
เครื่องสำอางประเภทครีมหรือของเหลวก็มักเกิดการสะสมของเเบคทีเรียได้ง่าย เมื่อคุณเก็บไว้เกินระยะเวลาที่มีการกำหนดไว้บนผลิตภัณฑ์ ดังนั้นเมื่อเกินระยะเวลาไปเเล้วก็ไม่ควรเก็บดองไว้อีกโล๊ะทิ้งเครื่องสำอางเก่าๆ ออกไปบ้าง เพราะหากคุณนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมาใช้อีกก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ดวงตาได้ง่ายก่อนใช้เครื่องสำอางเเต่ละชิ้นนั้นก็อย่าลืมก้มดูวันหมดอายุหรือลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์ว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่


รักษาความสะอาดของคอนเเเทคเลนส์อยู่เสมอ
สำหรับคอนเเทคเลนส์เป็นวัสดุทางการเเพทย์ที่ใช้กับดวงตาอย่างเเพร่หลาย เเต่ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการใช้คอนเเทคเลนส์เพื่อความสวยงามกันมากขึ้น ดังนั้นการวางขายคอนเเทคเลนส์แฟชั่นเป็นจำนวนมาก นี่จึงเป็นสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังในการเลือกซื้อด้วย ซึ่งคอนเเทคเลนส์ก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ง่ายเมื่อไม่มีการรักษาความสะอาดอย่างเพียงพอ ก่อนการใส่หรือถอดเลนส์จึงควรล้างมือให้สะอาด เเต่ก็อย่าลืมทำตามคำเเนะนำในการใส่หรือถอดเลนส์อย่างถูกวิธี อย่าลืมทำความสะอาดตัวเลนส์เเละตลับใส่คอนเเทคเลนส์ทุกครั้ง


อย่าลืมป้องกันดวงตาเมื่อต้องทำกิจกรรมหรืองานอันตราย 
เพราะกิจกรรมบางประเภท หรือการเล่นกีฬาบางอย่างก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ดวงตาได้รับอันตรายด้วยเหมือนกันเช่น การบาดเจ็บที่ดวงตาจากการเล่นกีฬา การทำงานในโรงงานเเละสถานที่ก่อสร้าง ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุกับดวงตาของเราได้ ดังนั้นก็ต้องดูเเลดวงตาของตัวเองด้วยการสวมเเว่นตาหรืออุปกรณ์ป้องกันที่ออกเเบบมาเพื่อกิจกรรมเหล่านั้นจะเป็นการช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตาได้

นอกเหนือจากนี้การเข้ารับการตรวจตาพร้อมกับวัดสายตาอย่างสม่ำเสมอก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคทางดวงตาได้เป็นอย่างดี นั่นก็เพราะโรคบางโรคไม่สามารถสังเกตหรือบอกได้ในช่วงเเรก อย่างเช่น โรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ หรือเเม้เเต่โรคเบาหวานขึ้นตา ดังนั้นการเฝ้าระวังดวงตาของตัวเอง ด้วยการ ตรวจตา  เเละวัดสายตา ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีการดีๆ ที่จะช่วยค้นหากโรคบางโรคได้ตั้งเเต่ยังเนิ่นๆ เเละมีโอกาสรักษาได้หายขาดสูง  ดวงตาสำคัญมากกว่าการใช้งาน เพราะในอีกเเง่หนึ่งเเล้วมันก็คือตัวช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับเราได้ด้วย อย่าละเลยเรื่องดวงตา มาถนอมสายตาด้วยกันดีกว่านะคะ ใครเหนื่อยล้า ก็พักสายตาซะนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health