ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ถั่วพู" ผักพื้นบ้าน สำหรับคนรักสุขภาพ สรรพคุณไม่ธรรมดา

DREAM@ /

01 เม.ย. 63 16:45

2,914

"ถั่วพู" ผักพื้นบ้าน สำหรับคนรักสุขภาพ สรรพคุณไม่ธรรมดา

ไหนใครชอบรับประทาน"ถั่วพู"กันบ้างค่ะ?
เพราะถ้านึกถึงอาหารจานเด็ดที่มีถั่วพู เป็นพระเอกอย่างยำถั่วพูบางคนนึกถึงฝักสีเขียวสดหรือบางคนอาจนึกถึงรสชาติที่ไม่ถูกปากไม่ว่าตอนนี้คุณจะนึกถึงถั่วพูในมุมไหนคุณทราบไหมคะว่าจริงๆเเล้วถั่วพูให้ประโยชน์กับสุขภาพของเราบ้างวันนี้เราเลยอยากลองชวนชาวyou-healthทุกคนไปดูกันค่ะว่าเจ้าถั่วพูให้ประโยชน์หรือคุณค่าทางโภชนาการกับเราอย่างไรบ้างพร้อมเเล้วอย่ารอช้าไปดูกันเลยค่ะ


ถั่วพู
เป็นพืชลัมลุกลำต้นเล็กสีเขียวส่วนใหญ่ต้นถั่วพูมักพันเลื้อยไปกับต้นไม้อื่นๆเป็นพืชที่ปลูกง่ายเเละเป็นหนึ่งในชนิดผักที่คนไทยมักปลูกไว้เป็นผักสวนครัวเพื่อนำมาใช้รับประทานคู่กับอาหารต่างๆนิยมทานกันทั้งเเบบสุกเเละดิบเพราะเอกลักษณ์ตรงที่รสชาติเคี้ยวเเล้วกรอบอร่อยจนสามารถเป็นได้ทั้งผักเเละสมุนไพรไปในเวลาเดียวกันเเต่หลายๆคนก็คงยังไม่รู้ว่าถั่วพูให้ประโยชน์อย่างมากมายเลยล่ะคะ

  • ถั่วพูช่วยบำรุงร่างกาย  ถั่วพูเป็นยาบำรุงร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะคะโดยเฉพาะคนที่มีอาการอ่อนเพลียหรืออ่อนล้าต่างๆถั่วพู ช่วยบำรุงร่างกายจากอาการปวดเมื่อเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกายลองรับประทานฝักอ่อนหรือน้ำเมล็ดแก่ไปตากเเห้งมาบดเเล้วชงดื่มกับน้ำร้อนก็ช่วยได้ดีเลยค่ะ

  • ถั่วพูช่วยเสริมสร้างกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง  นั่นก็เพราะภายในถั่วพูมีเเคลเซียมเเละฟอสฟอรัสอยู่สูงมากเมื่อทานถั่วพูก็เท่ากับเป็นการบำรุงให้กระดูกเเละฟันเเข็งเเรงขึ้น ถั่วพูมีสรรพคุณในการช่วยแก้ร้อนในหรือลดไข้ได้เพราะถั่วพูเป็นพืชฤทธิ์เย็นจะช่วยลดไข้ได้ดีรวมถึงแก้อาหารร้อนในกระหายน้ำ เเละอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ดีอีกด้วย

  • ถั่วพูเป็นพืชที่ให้ไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี 
    เราทราบกันดีนะคะว่าอาหารที่ให้กากใยสูงจะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้  ดังนั้นถั่วพูก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีให้คุณได้เลยล่ะค่ะจะทานเเบบดิบหรือสุกหรือนำเอาฝักอ่อนไปจิ้มน้ำพริกทานคู่กับข้าวก็บรรเจิดเเบบสุดๆเพราะถั่วพูยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยให้อุจจาระนิ่มลงคุณก็จะชับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น 

  • ถั่วพูให้ไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อร่างกาย สารอาหารในถั่วพูหากนำไปสกัดเป็นน้ำมันจะให้คุณค่าเเละคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันพืช ทั้งยังไม่ก่อให้เกิดคอเรสเตอรอลในเลือดไม่สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆนอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระชะลอไม่ให้เซลล์ในร่างกายของเรานั้นเสื่อมสภาพเร็วจนเกินไป เเละยังมีผลในการช่วยบรรเทาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกต่างหากเเหละค่ะ

  • ถั่วพูช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง สายสุขภาพต้องฟังทางนี้เลยนะคะเพราะถั่วพูมีคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าพืชอื่นๆทั้งยังมีฤทธิ์ในการช่วยลดการเเบ่งเซลล์ของมะเร็งหรือช่วยลดอัตราเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งเต้านมในผู้หญิงได้  

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชนิดผักที่เราไม่ควรมองข้ามกันเลยนะคะสำหรับถั่วพูเพราะนอกจากคุณจะสามารภนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายอย่างเเล้วประโยชน์ดีๆของถั่วพูที่มีต่อร่างกายก็ยังช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของคุณเเข็งเเรงขึ้นไม่ว่าจะหาซื้อที่ไหนก็มีเจ้าถั่วพูวางขายอยู่ง่ายๆเเค่คุณลองซื้อมาทานเป็นผักเคียงของน้ำพริกหรือทำยำถั่วพูโปะหน้าด้วยไข่ต้มเเซ่บๆก็อร่อยไม่ต้องบอกใครเลยล่ะค่ะว่าไปเเล้ววันนี้เราก็ต้องขอตัวออกไปหาถั่วพูมาประกอบอาหารกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health