ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เทคนิคการทำยังไงให้มะพร้าวน้ำหอม...ลูกดก…ได้ผลดีทั้งปี

ครองแครง /

03 ส.ค. 59 14:51

63,590

เทคนิคการทำยังไงให้มะพร้าวน้ำหอม...ลูกดก…ได้ผลดีทั้งปี

เทคนิคการทำยังไงให้ มะพร้าวน้ำหอม...ลูกดกได้ผลดีทั้งปี

 


 


รศ.วรภัทรลัคนทินวงศ์ผอ.ศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูงคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีม.ธรรมศาสตร์ได้คิดค้นวิธีการนำน้ำหวานเทียมมาใช้ล้างเกสรและช่วยผสมจั่นมะพร้าวส่งผลให้มะพร้าวแต่ละจั่นติดผลดกจากเดิมเคยติดลูกแค่3-4ลูกเพิ่มขึ้นเป็น7-10ลูกและเป็นเทคนิคที่สามารถทำได้ทุกเดือนโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนซึ่งน้ำฝนจะชะล้างน้ำหวานปลายดอกทำให้มะพร้าวไม่ติดลูก

 

 

 

รศ.วรภัทรลัคนทินวงศ์ได้มาบรรยายถึงวิธีและเทคนิคการทำให้มะพร้าวน้ำหอมติดผลดกทั้งปีที่สวนปาล์มม.เกษตรฯกำแพงแสน

 

 

รศ.วรภัทรจึงหาทางแก้ปัญหาด้วยการนำเทคนิคผสมเกสรมะพร้าวจากฟิลิปปินส์ศูนย์กลางศึกษามะพร้าวทั่วโลกมาทดลองใช้กับสวนมะพร้าวน้ำหอมในอ.ดำเนินสะดวกจ.ราชบุรี...แต่ทำยังไงก็ไม่สามารถทำให้มะพร้าวติดผลดกเหมือนที่ตั้งใจ

 

ผมขึ้นต้นมะพร้าวไปนั่งตัดโน่นตัดนี่บางครั้งก็ทำกาบมะพร้าวหักจนเจ้าของสวนกลัวว่ามะพร้าวจะยืนต้นตายเลยห้ามไม่ให้ทำงานวิจัยต่อเป็นอย่างนี้3-4แห่งทำให้ต้องเริ่มนับหนึ่งกันใหม่หลายครั้ง

 

แต่วิกฤติได้กลายเป็นโอกาสความล้มเหลวก่อให้เกิดความชำนาญมีเวลาสังเกตธรรมชาติการผสมเกสรดอกตัวผู้และจั่นตัวเมียว่าเกิดขึ้นแบบไหน...ต้องผสมกันยังไงถึงจะดีที่สุด

 


 


เริ่มด้วยการเตรียมจั่นมะพร้าวที่พร้อมจะผสมเกสรให้สังเกตดอกตัวผู้(ปลายหางหนู)เม็ดตูมสีเขียวแสดงว่าแก่จัดใช้ได้แล้วเอาน้ำเกลือเข้มข้นอิ่มตัวที่ได้จากเกลือแกงมาละลายน้ำเติมเกลือไปเรื่อยๆกระทั่งเม็ดเกลือไม่ละลายน้ำ...นั่นแหละเกลือเข้มข้นอิ่มตัว

 


เม็ดดอกเกสรตัวผู้


 

เอาน้ำเกลือตัวเดียวกันล้างทีละดอกรูดเก็บเม็ดดอกตัวผู้มาล้างน้ำเกลือเก็บใส่ถุงแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา

 

ส่วนดอกตัวเมีย(ลักษณะเหมือนลูกมะพร้าวจิ๋ว)ที่อยู่คาจั่นเอาน้ำเกลือตัวเดียวกันล้างทีละดอกคลุมด้วยถุงผ้าแก้วขนาด3×7นิ้วใช้เชือกมัดปากถุงทิ้งไว้7วัน...รอจนดอกตัวเมียเปิดเปลือกมีน้ำหวานเยิ้มออกมาเปิดถุงผ้าแก้วเป็นช่องเล็กๆเอาดอกตัวผู้ที่เก็บไว้ในตู้เย็นใช้คีมคีบใส่เข้าไปในถุงแล้วบีบให้แตกทำอย่างนี้3วัน...1จั่นมีดอกตัวเมียประมาณ6-7ดอกฉะนั้นจะต้องใช้ดอกตัวผู้ประมาณ18-21ดอกในการผสมแต่ละครั้ง

 


คลุมด้วยถุงผ้าแก้วขนาด3×7นิ้วใช้เชือกมัดปากถุงทิ้งไว้7วัน

 

เป็นการเลียนแบบธรรมชาติจากเดิม1ทะลายอย่างเก่งก็มีมะพร้าวแค่2-3ลูกแต่วิธีนี้ทำให้มะพร้าวที่ผสมติดทุกลูกเมื่อลูกมะพร้าวมีขนาดโตจะดันถุงผ้าแก้วให้ฉีกขาดเองเราเลยไม่จำเป็นต้องเย็บถุงผ้าให้แข็งแรงแต่มะพร้าวจะติดลูกดีหรือไม่อยู่ที่เกษตรกรดูแลใส่ปุ๋ยให้ต้นแข็งแรงรอเวลาอีกแค่7เดือนสามารถเก็บมะพร้าวได้เพราะเป็นช่วงเวลาที่มะพร้าวมีคุณภาพหอมหวานมากที่สุด

 

วิธีการนี้ไม่เพียงช่วยชาวสวนสามารถบังคับให้ลูกมะพร้าวติดลูกดกอย่างเดียวยังช่วยให้ติดผลได้ตลอดทั้งปีเพราะถ้าปล่อยให้ธรรมชาติผสมเองเจอฝนลมแรงจะไม่ติดลูกเลย

 

รศ.วรภัทรฝากบอกถึงพี่น้องเกษตรกรที่สนใจว่าทางวช.และทีมวิจัยม.ธรรมศาสตร์ ยินดีบริการจัดอบรมให้กับเกษตรกรและผู้ที่สนใจภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากวช.โดยเกษตรกรจะต้องรวมกลุ่ม20-50คนอบรมการใช้เทคโนโลยีการผลิตมะพร้าวน้ำหอมติดลูกดกตลอดทั้งปีโดยสามารถโทร.สอบถามได้ที่ ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตรคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีม.ธรรมศาสตร์โทร.02-564-4488(ในวันและเวลาราชการ) 

 

 

 

รศ.วรภัทรลัคนทินวงศ์กับผลงาน"เครื่องผสมเกสรมะพร้าว"(CoconutPollinationTools)ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทองในกลุ่มเกษตรและอาหารจากงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติที่เกาหลีเรียบเรียงโดย topicza.com