ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

8 นิสัยที่จะทำให้ผิวหน้าพังโดยไม่รู้ตัว!

DREAM@ /

08 พ.ค. 63 13:05

324

8 นิสัยที่จะทำให้ผิวหน้าพังโดยไม่รู้ตัว!

ผิวหน้า เป็นส่วนที่ผู้หญิงหรือเเม้เเต่ผู้ชายทุกคน ต่างก็ต้องให้ความสำคัญกันนะคะ เเต่เคยสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่าทำไมใบหน้าของเราเเม้จะดูเเลด้วยผลิตภัณณ์ต่างๆมากมาย เเต่ทำไมยังเจอปัญหาสิว ริ้วรอย หรืออื่นๆ ตามรังควาน เพราะนั่นอาจเกิดขึ้นจากพตฤติกรรมของคุณเองโดยที่คุณไม่รู้เลยว่ามันอาจเป็นการทำให้ผิวหน้าพังโดยที่คุณไม่รู้ตัว วันนี้เราเลยขอชวนคุณผู้อ่านทุกคนไปดู 8 นิสัยทำที่จะทำให้หน้าพังเเบบที่คุณไม่รู้ตัวไปพร้อมกันค่ะ 

1. กดสิวด้วยตัวเอง


คุณเป็นกันหรือเปล่าค่ะที่เมื่อมีสิวผุดขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็ขอกดสิวด้วยตัวเองเองซะเลย ขอบอกว่าเเบบนี้ไม่เวิร์กเเน่นอนค่ะ ยิ่งถ้าคุณไม่ได้ชำนาญในการกดสิวเท่าไหร่นัก มันจะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม ยิ่งคนที่มีสิวอาการหนักเเบบสิวหัวช้าง หรือสิวหัวเเดงเเล้วล่ะก็อย่าไปบีบมันเลยค่ะ เเนะนำว่าให้ใช้สกินเเคร์ที่มีผลต่อการช่วยปลอบประโลมผิวจะดีที่สุดค่ะ

2. เช็ดหน้าด้วยผ้าขนหนูเเรงๆ


เชื่อว่าหลายคนน่าจะปฏิบัติพฤติกรรมเเบบนี้กันตลอด รู้ไหมค่ะว่าพฤติกรรมเเบบนี้เป็นการรบกวนชั้นผิว จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเเละเป็นสิวได้ อาจทำให้เกิดริ้วรอย ดังนั้นเเนะนำให้ใช้ผ้าที่ถนอมผิวเเละสามารถซับผิวหน้าด้วยมือที่เบาเเรงมากที่สุดนะคะ

3. ไม่เปลี่ยนปลอกหมอน


เฮ้ย!!! งานนี้ปลอกหมอนเกี่ยวอะไรกันด้วย ขอบอกเลยล่ะค่ะว่าสำคัญเเละเกี่ยวข้องกับปัญหาผิวหน้ามากๆ เพราะผิวหน้าเราสัมผัสกับปลอกหมอนนี่ล่ะค่ะทุกคืนวัน เเล้วที่ห้องของคุณเปลี่ยนปลอกหมอนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เพราะทางที่ดีเเล้วเราควรซักหรือเปลี่ยนปลอกหมอนให้ได้ทุกสัปดาห์ ไม่อย่างนั้นผิวหน้าของคุณก็จะต้องคลุกคลีเเละหมักหมมอยูกับปลอกหมอนเสมอ เเละอาจกลายเป็นบ่อเกิดของผิวหน้าที่คุณไม่พึงปรารถนานั่นเองล่ะค่ะ

4. ไม่ทาครีมกันเเดด


"ครีมกันเเดด" ถือเป็นไอเท็มปกป้องผิวที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลยนะคะเเต่หลายคนจะมองข้ามความสำคัญกันไป เพราะไม่ว่าสภาพอากาศเป็นเเบบไหน จะฟ้าร้อง เเดดร้อน ลมฝน อะไรเเบบนี้ก็ควรจะต้องทาครีมกันเเดดเสมอ เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วก็จะทำให้เกิดเป็นฝ้า กระ ริ้วรอย หรือความหมองคล้ำ จุดด่างดำได้ ดังนั้นทาเถอะค่ะทุกคน

5. ขัดผิวบ่อยเกินไป


ขัดผิว หรือสครับผิว เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูเเลให้ผิวขาวกระจ่างใสได้ เเต่การขัดผิวทุกวัน หรือทำบ่อยจนเกินไปมันก็ไม่ใช่ผลดีสักเท่าไหร่หรอกนะคะ เพราะมันเท่ากับไปเป็นการรวบกวนผิว ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ลอก อักเสบ เเละเกิดรอยเเดงได้เหมือนกัน ดังนั้นหากจะต้องขัดผิวหรือสครับผิวเเล้วล่ะก็ควรทำให้พอดี เเนะนำให้ทำ 1 - 2 สัปดาห์ต่อครั้ง ก็พอเเล้วล่ะค่ะ

6. ไม่ทำความสะอาดอุปกรณ์เเต่งหน้า


โดยเฉพาะสาวๆที่ต้องเเต่งหน้าเมคอัพทุกวัน อุปกรณ์เเต่งหน้าต่างๆ ก็มักจะไม่ได้ทำความสะอาดหรือยางคนก็อาจจะมองข้ามเรื่องนี้ไปเลยก็ได้ เเต่คุณอาจไม่ทราบว่าอุปกรณ์เเต่งหน้าเมื่อต้องใช้งานทุกวันก็เป็นเเหล่งสะสมเชื้อโรคได้เหมือนกัน ดังนั้นเมื่อนำมาใช้กับหน้าของเรามันก็อาจทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ การล้างอุปกรณ์เเต่งหน้าจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยนะคะ

7. ไม่ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์


ข้อนี้หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าโทรศัพท์มือถือเกี่ยวอะไรกับใบหน้า มันจะเป็นการทำลายสุขภาพผิวหน้าของเราได้อย่างไร งานนี้ขอบอกเลยค่ะว่าในยุคนี้นั้น ปัจจัยเรื่องนี้สำคัญมากทีเดียวก็ลองคิดดูซิค่ะว่าคุณจับกับโทรศัพท์หรือหน้าจอโทรศัพท์ยาวนานเท่าไหร่ต่อวัน ดังนั้นมือของคุณที่ไปสัมผัสอะไรมาก็ไม่รู้ เเล้วหากนำมาเเคะ แกะ เกาใบหน้าก็ทำให้เกิดผลเสียได้เหมือนกัน ลองทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ด้วยการฆ่าเชื้อ หรือวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ การใช้ทิชชู่เปียกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือโลชั่นก็จะช่วยได้เหมือนกันนะคะ 

8.เครียดเเละพักผ่อนไม่เพียงพอ


หลายคนน่าจะทราบกันอยู่เเล้วนะคะว่า เมื่อเราเกิดความเครียดหรือพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพมากมายจริงๆ รวมไปถึงสุขภาพผิวหน้าของเราด้วย เเม้จะปฏิเสธไม่ได้นะคะว่าในทุกวันนี้สภาพปัญหาต่างๆ โลกที่เปลี่ยนแปลงไป ความเครียดก็มักจะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ยิ่งเวลาคุณเกิดความเครียดเเล้วสิวก็มักจะขึ้นได้ง่าย เพราะร่างกายขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ในขณะที่ผลของการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผิวหน้าดูโทรมเเละดูแก่ก่อนวัยได้ ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตัวเองเกิดความเครียดก็ลองหาวิธีการจัดการ ผ่อนคลายความเครียดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวหน้าตามมาได้นั่นเองค่ะ

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น  8 นิสัยที่จะทำให้ผิวหน้าพังโดยที่คุณไม่รู้ตัว  เเละหลายๆ พฤติกรรมที่คุณอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว เมื่อรู้เเล้วก็ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปทีละน้อยๆ เพราะท้ายที่สุดเเล้วก็คงไม่มีใครอยากให้ผิวหน้าของคุณต้องเจอกับปัญหาที่ยากจะเเก้จริงไหมค่ะ