ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

HOW TO วิธีเเยกขยะก่อนทิ้ง บอกลาปัญหาขยะ

DREAM@ /

09 พ.ค. 63 14:25

17,778

HOW TO วิธีเเยกขยะก่อนทิ้ง บอกลาปัญหาขยะ

ลองคิดดูซิค่ะว่าในหนึ่งวันนั้นคุณมีส่วนสร้างขยะให้เกิดขึ้นบนโลกนี้มากมายขนาดไหน?  หลายคนอาจมองว่า เราไม่ได้สร้างขยะเยอะขนาดนั้น เเต่ลองคิดดูซิค่ะว่า สร้างกันคนละนิดคนละน้อยรวมกันทุกคนขยะบนโลกของเราจะเยอะขนาดไหน เเละโดยเฉพาะเรื่องขยะที่เกิดขึ้นในบ้านของเรา ก่อนคุณจะนำไปทิ้งคุณมีวิธีการจัดการกับขยะอย่างไร ได้ลองเเยกขยะก่อนจะนำไปทิ้งบ้างหรือเปล่า? คุณอาจไม่เคยทราบว่าการเเยกขยะถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดขยะได้อีกทางหนึ่ง  ส่วนหนึ่งก็มีประโยชน์ที่ต่อผู้ที่ต้องจัดการขยะที่ปลายทาง เเละที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือ บรรยากาศในบ้านของเราก็จะดีขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็นมาคอยกวนใจคุณได้ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีเเยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อบอกลาปัญหาขยะที่คุณเองก็ทำได้เอง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


เเยกขยะรีไซเคิล เพื่อส่งไปผลิตให้เป็นประโยชน์
ขยะ ที่ได้ชื่อว่าเป็นขยะรีไซเคิลก็คือ การนำของที่ใช้เเล้วกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นเราจึงต้องเเยกหมวดหมู่ให้ถูกต้อง เมื่อเเยะเเละทิ้งได้อย่างถูกต้องมันก็จะถูกส่งไปยังปลายทางที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ขวดแก้ว พลาสติก กระดาษที่ใช้แล้วทั้งสองหน้า หรือเเม้เเต่กระป๋องต่างๆก็สามารถนำไปรีไซเคิลได้ วิธีการสั่งเกตขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้คือ มีสัญลักษณ์เลข 5 คือเป็นพลาสติกประเภท PP ที่มีลักษณะขุ่น เหนียว หากฉีกหรือบีบก็ไม่เเตกง่าย ไม่กรอบ ก็ควรเเยกไว้นะคะ


เเยกขยะเปียกทิ้งไว้ต่างหาก หรือนำไปทำเป็นปุ๋ย
เชื่อว่าขยะอาหารส่วนใหญ่ที่มักจะเป็นขยะเปียกในบ้านของเรา มักจะนำมาซึ่งกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วย วิธีการเเก้ปัญหาขยะเปียก หรืออาหารขยะก็คือ การเเยกออกจากขยะแห้งขยะเหล่านี้สามารถมัดรวมใส่ถุงเดียวกันเพื่อรอส่งไปฝังกลบหรือเผาทิ้งตามปลายทางที่รถขยะไปถึง หรือนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้ เมื่อกินข้าวเหลือ หรือวัตถุดิบอาหารเหลือก็เทใส่ถังหมักปุ๋ย เเละหมักทิ้งไว้สักหนึ่งเดือนขยะอาหารเหล่านี้ก็จะกลายเป็นปุ๋ยคุณภาพดีได้เหมือนกัน คราวนี้ก็สามารถนำไปปลูกต้นไม้ต่อได้เลยล่ะค่ะ เเต่อีกหนึ่งวิธีที่น่าจะช่วยจัดการปัญหาขยะเปียก หรือขยะอาหารเหล่านี้เเล้วก็คือ การรับประทานให้หมด 
จะได้เป็นการจัดการขยะได้ตั้งเเต่ต้นทางเเล้วล่ะค่ะ


เเยกสารเคมีอันตราย
อีกหนึ่งส่วนของขยะที่ต้องควบคุมก็คือ จำพวกขยะสารเคมีอันตราย ส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยของคนเก็บขยะนั่นเอง ซึ่งสารเคมีอันตรายก็อย่างเช่น พวกเเบตเตอรี่ หรือถ่านต่างๆ รวมไปถึงสารเคมีต่างๆ จากน้ำยาล้างห้องน้ำ สเปรย์ฆ่าเเมลง ที่หากนำไปทิ้งรวมกับสารเคมีอื่นๆ เเล้วก็อาจเป็นอันตรายกับพนักงานเก็บขยะได้ ดังนั้นควรเเยกขยะอันตรายเหล่านี้ไว้ในถังที่มิดชิดเเละควรเช็กให้ดีว่าไม่มีอะไรรั่วไหลระหว่างการขนย้าย เมื่อต้องนำไปทิ้งอาจต้องทำสัญลักษณ์หรือเขียนกำชับไว้หน่อยว่าถุงขยะในถุงนี้คืออะไร เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการส้มผัสโดยตรงนั่นเองค่ะ


เเยกหน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อกระจายไปให้คนอื่น
อีกหนึ่งขยะที่ในยุคนี้น่าจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก นั่นก็คือขยะอย่าง หน้ากากอนามัยนั่นเองค่ะ เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงที่สถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังระบาด หน้ากากอนามัยจึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันตัวเองขั้นเบื้องต้นที่ต้องสวมใส่ ดังนั้นเมื่อใช้เเล้วควรทิ้งอย่างไรเพื่อไม่ให้เเพร่เชื้อไปยังผู้อื่น ก็ควรทิ้งอย่างถูกต้อง นั่นก็คือ เริ่มจากการถอดหน้ากากจากสายคล้องหู เเทนการจับที่หน้ากากโดยตรง เเล้วพับครึ่งเอาส่วนที่อยู่ด้านนอกออก เพื่อเป็นการป้องกันน้ำมูก น้ำลายของเราเเพร่ไปสู่ผู้อื่น เเล้วก็ม้วนเป็นก้อนวงกลม เเล้วใช้สายรัดหูมัดหนเากากให้เเน่นหนา เเละเเยกทิ้งลงในถังขยะติดเชื้อที่มีฝาปิดสนิทด้วยนะคะ 


เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการเเยกขยะก่อนทิ้ง ที่นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ช่วยลดขยะได้เเล้ว ทราบหรือไม่ค่ะว่าการให้ความสำคัญกับการเเยกขยะก่อนทิ้งอย่างจริงจังเเล้วล่ะก็จะดีเท่ากับการปลูกต้นไม้ให้โลกเลยล่ะค่ะ ดังนั้นลองหันมาใส่ใจเรื่องการเเยกขยะให้มีประสิทธิภาพกันดีกว่าค่ะ อย่างน้อยๆ ก็จะเป็นการช่วยลดภาระขยะให้กับโลกใบนี้ของเรานะคะ