ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

เคล็ดลับฟิตหุ่นให้สวยเป๊ะ ด้วย "เวทเทรนนิ่ง

DREAM@ /

09 พ.ค. 63 15:05

336

เคล็ดลับฟิตหุ่นให้สวยเป๊ะ ด้วย "เวทเทรนนิ่ง

การออกกำลังกายสำหรับคุณคืออะไรคะ?
สำหรับสาวๆ หลายคน คือการเฝ้ามองตัวเลขบนเครื่องน้ำหนักให้น้อยลง คือการทำอะไรสักอย่าง เพื่อที่จะสามารถกลับไปใส่เสื้อผ้าตัวเก่าๆได้หรือคือการที่ได้สร้างความมั่นใจที่สูญหายไปให้กลับมาอีกครั้งหนึ่งเเต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลร้อยแปดจะเป็นอะไร  การออกกำลังกาย ก็เป็นสิ่งที่ดีเสมอค่ะ เเต่เราเเต่ละคนก็มีวิธีการออกกำลังกายที่เเตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้เราขอเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับการออกกำลังกายของคุณอย่าง 'เวทเทรนนิ่ง'  การออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คำถามคือเราจะเตรียมพร้อมอย่างไรเพื่อการเวทเทรนนิ่งวันนี้เรามี  5 ไอเดียเพื่อการสร้างหุ่นสวยเเละสุขภาพดี  มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกัน


เวทเทรนนิ่ง  (Weight Training)  ถ้าใครยังไม่รู้จักมาเริ่มต้นทำความรู้จักพร้อมกันเลยค่ะ  เวทเทรนนิ่ง  คือการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อซึ่งต้องอาศัยการใช้น้ำหนักเพื่อให้เกิดแรงต้านทานด้วยการใช้อุปกรณ์เช่นดัมเบลบาร์เบลลูกเหล็ก หรืออุปกรณ์เพื่อการลดน้ำหนักอื่นๆ ในปัจจุบันถือกันว่าการเล่นเวทเทรนนิ่งช่วยในการลดน่ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็เตรียม5ไอเดียเพื่อการเริ่มต้นเวทเทรนนิ่งที่ดีมาฝากกัน ถ้าทำอย่างถูกต้องก็จะส่งผลที่ดีอย่างมากต่อร่างกาย ในทางกลับกันหากไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีก็จะส่งผลให้ระบบกล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ดังนั้นเรามาเริ่มต้นไปพร้อมกันเลยนะคะ1. ทำความรู้จักกับเทคนิคของการเวทเทรนนิ่ง 
การเวทเทรนนิ่งอย่างเหมาะสมการเล่นเวทเทรนนิ่ง ส่วนใหญ่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญหรือเทรนเนอร์เพื่อเเนะนำเทคนิคหรือวิธีการเบื้องต้นในการเริ่มเล่นเพื่อป้องกันความผิดพลาดหรืออาการบาดเจ็บจากการเล่นเวทเทรนนิ่ง เพราะเเม้กระทั่งนักกีฬาที่มีทักษะหรือประสบการณ์มาก่อนก็ยังต้องได้รับคำเเนะนำที่ดีเพื่อให้สามารถใช้เทคนิคได้อย่างถูกต้อง


2. อบอุ่นร่างกายก่อนเสมอก่อนการเล่นเวทเทรนนิ่ง
อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นการวอร์มร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายที่ไม่จำเป็นต้องเป็นการเล่นเวทเทรนนิ่งเพราะการวอร์มร่างกายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกๆอย่างเสมอ  หากคุณไม่ได้วอร์มร่างกายก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอีกทั้งเวทเทรนนิ่งเองก็เป็นการออกกำลังที่เน้นการใช้อุปกรณ์ร่วมไปอีกด้วย ดังนั้นก่อนการเริ่มยกเวทหรือฝึกใช้น้ำหนักเพื่อเสริมความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้ออาจใช้การวอร์มร่างกายด้วยการเดินเร็วๆหรือแอโรบิคด้วยท่าง่ายๆสัก10นาทีก็จะช่วยให้การเล่นเวทเทรนนิ่งของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


3. สำหรับผู้เล่นมือใหม่ของเวทเทรนนิ่ง  
อาจเริ่มต้นด้วยการทำซ้ำเพียง 1 เซต ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเเล้ว  คนที่เล่นเวทเทรนนิ่งส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าการเวทเทรนนิ่ง คือ การทำซ้ำในเซตเเต่ละเซตซ้ำหลายๆรอบจึงจะเห็นผลได้ดีที่สุดเเต่ผลการศึกษาเผยข้อมูลว่าการทำซ้ำเพียง1เซตเซตละ 12  ครั้ง โดยเลือกใช้น้ำหนักที่มีความเหมาะสมกับตัวเอง เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อเท่ากับการเล่นทั้งหมด 3 เซตต่อเมื่อกล้ามเนื้อของคุณเเข็งเเรงขึ้นเเล้วจึงค่อยๆ เพิ่มเอาตามความเหมาะสมก็ทำได้เเละอย่าเริ่มเเบ่งเวลาพักเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นตัวด้วย
4. เริ่มการเล่นเวทเทรนนิ่งด้วยความค่อยเป็นค่อยไป
อย่าเพิ่งรีบเพราะผู้ที่จะเริ่มต้นเวทเทรนนิ่งในช่วงเเรกๆ  อาจประสบกับปัญหาที่ยังไม่สามารถยกน้ำหนักได้มากนักคุณไม่ควรรีบร้อน หรือฝืนทำ เพียงเพราะอยากเห็นผลเร็วๆ อย่าลืมนะคะว่า ทุกอย่างมีเวลาของมันเพียงเเต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอ เเละค่อยเป็นค่อยไป เช่น  ควรเริ่มจากน้ำหนักเบาๆ ไปก่อนโดยเฉพาะในช่วง 1 - 2 สัปดาห์เเรก เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อหรือเอ็นกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดความคุ้นชินเมื่อร่างกายคุ้นชินเเล้วตอนนั้นคุณจะเริ่มยกหนักขึ้นก็สบายเเล้วล่ะค่ะ


5. ให้เลือกใช้น้ำหนักประเภทที่เหมาะสมกับตัวของคุณเอง
สำหรับข้อนี้อย่าเพิ่งคิดว่าไม่สำคัญ เพราะหัวใจของการเล่นเวทเทรนนิ่งผูกติดอยู่กับอุปกรณ์การที่คุณเลือกใช้น้ำหนักประเภทที่หนักเกินไป ก็อาจส่งผลต่อการสร้างกล้ามเนื้อได้เหมือนกัน  เเละอย่างที่เราได้บอกไว้สำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่คิดจะเล่นเวทเทรนนิ่งเเล้วล่ะก็  คุณควรเริ่มยกด้วยน้ำหนักที่สามารถยกได้อย่างสบายๆ 12 - 15 ครั้ง เเละทำในท่าที่ถูกต้องซึ่งคุณเองก็ต้องศึกษาให้ดีเหมือนกัน ท่าการเวทเทรนนิ่งผู้เล่นจะต้องเคลื่อนไหวข้อได้จนสุด ซึ่งก็อย่าลืมรักษาสมดุลของตัวเองในการฝึกด้วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เช่น หน้าอก สะโพกหลัง หัวไหล่ เเขนขา ให้ได้เคลื่อนไหวอย่างเท่าๆกันด้วย


เริ่มต้นฝึกเวทเทรนนิ่งอย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ช่วยคุณได้มากเเล้ว  เเม้ข้อดีของการออกกำลังกายเเบบเวทเทรนนิ่งจะไม่ได้เข้าไปช่วยลดไขมันได้โดยตรง เเต่จะเข้าไปช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงานมากขึ้นเมื่อคุณได้ใช้พลังงานออกไปไขมันก็จะเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญไปด้วย  โดยเฉพาะสาวๆที่ต้องการเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องหรือเบิร์นไขมันส่วนเกินก็ช่วยได้เป็นอย่างดี อีกอย่างการเวทเทรนนิ่งยังช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ในขณะที่คุณกำลังควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีใครที่มองหาเเนวทางออกกำลังเเบบมีอุปกรณ์ช่วยเวทเทรนนิ่งอาจเป็นหนึ่งในทางเลือกของคุณเริ่มต้นง่ายๆเพียงออกไปหารองเท้ากีฬาสักคู่เเล้วไปเวทเทรนนิ่งกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล:www.pobpad.com