ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์จากถั่วลูกไก่ อร่อย อิ่มท้อง ได้สุขภาพดี

DREAM@ /

09 พ.ค. 63 16:00

480

ประโยชน์จากถั่วลูกไก่ อร่อย อิ่มท้อง ได้สุขภาพดี

ถั่วลูกไก่ (chickpeas) หรือถั่วหัวช้างอีกหนึ่งชนิดถั่วเมล็ดเล็กจิ๋วที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการคนรักสุขภาพทั้งหลาย เเม้จะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันในเเถบตะวันออกกลางเเละอินเดียเเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมืองไทยจะหาทานถั่วลูกไก่ไม่ได้นะคะ เหตุที่ถั่วชนิดนี้ได้รับการเรียกขานว่า"ถั่วลูกไก่"ก็เห็นจะเป็นรูปร่างลักษณะคล้ายกับหยดน้ำขนาดใหญ่เเละมีรูปร่างคล้ายลูกไก่ตัวเล็กๆเเถมยังมีจะงอยเเหลมบริเวณด้านบนของเมล็ดเเต่สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นก็คือคุณค่าทางโภชนาการที่อัดเเน่นอยู่ภายในเจ้าถั่วลูกไก่เมล็ดน้อยๆนี่ล่ะค่ะวันนี้ you-health เลยขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับถั่วลูกไก่ให้มากขึ้นด้วยการพาทุกคนไปดูประโยชน์ของถั่วลูกไก่ว่าจะดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้างว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1.สารอาหารสำคัญอย่างฟอสฟอรัสที่มีอยู่ภายในถั่วลูกไก่ดีต่อสุขภาพ
สำหรับเเร่ธาตุสำคัญต่อการทำงานอย่างปกติสม่ำเสมอของหัวใจเเละก็ยังมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของไตด้วยนะคะอีกทั้งร่างกายของเราก็ยังต้องการเเร่ธาตุอย่างฟอสฟอรัสเพื่อไปใช้ในกระบวนการส่งต่อสัญญาณประสาทนั่นเองค่ะ


2.ถั่วลูกไก่ช่วยลดวามเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
ทราบไหมค่ะว่าถั่วลูกไก่ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพดีๆในการช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละโรคเบาหวานได้อีกด้วยเนื่องจากในถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยใยอาหารที่สำคัญซึ่งเป็นชนิดที่สามารถละลายน้ำได้เเละยังเป็นการช่วยลดระดับไขมันในเลือดป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดีนั่นเองล่ะค่ะสำหรับถั่วลูกไก่ในปริมาณ100กรัมก็จะประกอบไปด้วยใยอาหารมากกว่า40%ของค่าเฉลี่ยที่ร่างกายต้องการต่อวันอีกด้วยนะคะ


3.ถั่วลูกไก่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพง
ถั่วชิคพีหรือถั่วลูกไก่นั้นมีประโยชน์ไฉไลอีกข้อนั่นก็คือประกอบไปด้วยเเร่ธาตุที่สำคัญอย่าง"แมงกานีส" เเละสำหรับถั่วลูกไก่1ถ้วยตวงจะประกอบไปด้วยเเร่ธาตุเเมงกานีสสูงถึง85%เลยทีเดียวนะคะเเละเเมงกานีสยังสามารถช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในวัยเจริญพันธุ์เเละยังช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบสืบพันธุ์ทำงานได้ตามปกตินั่นเองค่ะ


4.ถั่วลูกไก่มีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาท
มาดูประโยชน์ดีๆเพิ่มเติมของถั่วลูกไก่กับสรรพคุณในการช่วยบำรุงประสาทช่วยเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดอัลไซเมอร์นอกจากอุดมไปด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญนั่นก็ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็กสังกะสีที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ที่เเข็งเเรงเเละยังช่วยต้านการอักเสบหรือการติดเชื้อได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะเพราะนอกจากนี้ถั่วลูกไก่ก็ยังมีสารอาหารสำคัญอย่างฟอสฟอรัสและวิตามินB1 B2 B5 วิตามิน B6 เเละวิตามินอีอย่างวิตามินบี 6 ที่มีความสำคัญในการช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไตช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้นหรืออย่างวิตามินบี 3 ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการช่วยชะลอวัยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์คินสันได้อีกด้วยส่วนวิตามินอีก็มีคุณสมบัติในการทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มประสิทธิภาพของเซลล์เม็ดเลือดขาวนั่นเองค่ะ


5.ถั่วลูกไก่ช่วยในการลดน้ำหนัก
ประโยชน์จากการรับประทานถั่วลูกไก่ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ยาวนานมากขึ้นเพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงดังนั้นเเน่นอนค่ะว่าช่วยลดความอยากอาหาร จึงไม่ต้องแปลกใจเลยคะเพราะมันจะดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมากนะคะ 


6.ถั่วลูกไก่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ 
ประโยชน์ทีเด็ดอีกข้อของถั่วลูกไก่ค่ะที่นอกจากจะมีใย Soluble Fiber ถั่วลูกไก่ยังอุดมไปด้วยใยอาหารอย่าง Insoluble Fiber เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำแต่จะพองตัวได้ในน้ำเหมือนฟองน้ำ ซึ่งมีความสำคัญในการช่วยเพิ่มกากอาหารเเละเป็นการทำความสะอาดทางเดินอาหารดังนั้นเมื่อคุณรับประทานเข้าไปเเล้วเส้นใยชนิดนี้แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่จะไม่สามารถย่อยได้  ช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระลดปัญหาเรื่องอาการท้องผูก เเละลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้นั่นเองค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะกับประโยชน์ไฉไลของเจ้าถั่วลูกไก่เมล็ดเล็กจิ๋วที่เราได้รวบรวมมาฝากกันวันนี้เห็นประโยชน์ดีๆของมันขนาดนี้เเล้วใครมีโอกาสได้เห็นก็ลองซื้อมารับประทานเพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกในการดูเเลสุขภาพดีๆอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ ว่าเเล้ว..วันหยุดยาวนี้ใครไม่รู้จะไปไหนไปเดินเล่นเซอร์เวย์หาถั่วลูกไก่มาทำอาหารทานก็ไม่เลวเลยนะคะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1