ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้ไว้ใช่ว่า! เสริมภูมิต้านทานด้วย"วิตามินดี"

DREAM@ /

11 พ.ค. 63 10:00

938

รู้ไว้ใช่ว่า! เสริมภูมิต้านทานด้วย"วิตามินดี"

โดยส่วนใหญ่เเล้วเมื่อเราต้องพูดถึง"วิตามินดี" เรามักจะจะทราบกันดีว่ามีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างกระดูก ช่วยดูดซึมเเคลเซียม ช่วยให้กระดูกของเรามีสุขภาพที่ดี เเต่คุณอาจไม่เคยทราบว่าจริงๆ เเล้ววิตามินดีก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราในฐานะวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังเเพร่ระบาดเเบบนี้ วิตามินดีเขาก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีได้เหมือนกัน วันนี้เราถือโอกาสนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินดีมาฝากกัน เเล้วคุณจะเห็นความสำคัญของวิตามินดีกันมากขึ้นค่ะ 


เคยได้ยินว่า ออกไปยืนรับเเดดก็ได้รับวิตามินดีเเล้วเหรอ?
หลายคนอาจะเคยได้ยินว่า การออกไปรับเเสงเเดดยามเช้านั้นจะช่วยเสริมสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะค่ะ ถูกต้องเเล้วล่ะค่ะ เพราะผิวของเรามีความจำเป็นต้องสัมผัสกับเเสงอาทิตย์บ้างอย่างน้อยก็เป็นเวลา 15 นาที เเละในช่วง 6 - 8 โมงเช้าถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการรับเเสงเเดด โดยในช่วงนี้ไม่ควรทาครีมกันเเเดดด้วย เพราะหากคุณทาครีมกันเเดดออกไปรับเเดด SPF ภายในครีมกันเเดด จะเข้าไปป้องกัน UVB ได้ถึง 99% เเล้วมันจะมีประโยชน์อะไรล่ะค่ะหากคุณต้องการรับวิตามินจากเเสงเเดดในยามเช้า


เเล้วหากเราไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัสกับเเสงเเดดเพื่อรับวิตามินดี ต้องทำอย่างไร?
น่าจะเป็นคำถามว่าหากเราไม่ได้มีโอกาสออกไปรับเเสงเเดดยามเช้า อาจจะด้วยความขัดข้องจากการใช้ชีวิต หรือในช่วงที่เกิดการเเเพร่ระบาดของไวรัส หลายคนอาจจะต้อง Work from home อยู่บ้านเเทนการเดินทางไปเข้าออฟฟิศ รู้ไหมค่ะว่าคุณสามารถเสริมสร้างวิตามินดีให้ร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อเสริมวิตามิน ซึ่งอาหารเหล่านั้นก็อย่างเช่น

- น้ำมันตับปลา


น้ำมันตับปลา เป็นแหล่งอาหารที่ให้วิตามินดีที่น่าสนใจ การรับประทานน้ำมันตับปลา 1 ช้อนโต๊ะ ร่างกายก็จะได้รับวิตามินดีประมาณ 1360 IU

- เเซลมอน


สำหรับเนื้อปลาเเซลมอนก็ให้วิตามินดีต่อร่างกายที่ดี โดยการรับประทานปลาเเซลมอน 3 ออนซ์ หรือประมาณ 85 กรัมนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีประมาณ 447 IU

-ไข่เเดง 


การรับประทานไข่เเดง 1 ฟองใหญ่นั้นจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินประมาณ 41 IU

- น้ำส้มคั้น


ทราบหรือไม่ค่ะว่าน้ำส้มคั้นนั้นก็เป็นเเหล่งอาหารที่ให้วิตามินดีเสริมได้เหมือนกัน โดยการดื่มน้ำส้มคั้น 1 แก้ว จะทำให้ร่างกายได้รับวตามินดีประมาณ 137 IU

- เห็ด


ทราบหรือไม่ค่ะว่าเห็ดเป็นเเหล่งวิตามินดีจากพืชเพียงชนิดเดียวที่ให้ตัววิตามินดี เเม้ว่าส่วนใหญ่เเล้วการปลูกเห็ดจะเกิดในที่ร่มเเละชื้น เเต่กลายเป็นว่ามันจะมีสารที่เป็นตัวเริ่มต้นให้วิตามินสูงสุด เเละเมื่อสารตัวนี้ถูกแสงเเดดก็จะเปลี่ยนให้กลายเป็นวิตามินดีได้ ดังนั้นวิธีการที่จะกินเห็ดก็คือการนำเห็ดไปตากแดดประมาณครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง เเล้วค่อยนำมารับประทานจะทำให้คุณได้รับวิตามินดี เเละการรับประทานเห็ด 100 กรัมจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน D2 ประมาณ 130 - 450 IU 

- ทูน่าประป๋อง (ในน้ำเเร่) 


การรับประทานทูน่ากระป๋องในน้ำเเร่ ประมาณ 3 ออนซ์ (85 กรัม) จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีประมาณ 154 IU

- นมวัว


การดื่มนมวัว 1 แก้ว ช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีประมาณ 115 - 124 IU เลยล่ะค่ะ

เเละการได้รับวิตามินดีต่อร่างกาย สถาบันการเเพทย์อเมริกันได้เเนะนำวิตามินดีไว้ต่อวันว่า อายุไม่เกิน 50 ปีควรจะต้องได้รับวิตามินดีวันละ 200 IU อายุ 57 - 70 IU ควรได้รับวิตามินดีวันละ 400 IU เเละอายุ 71 ปีขึ้นไป ควรได้รับวันละ 600 IU เเละในระดับสูงสุดที่ปลอดภัย ในเด็กไม่ควรได้เกิน 1,000 IU เเละในผู้ใหญ่ก็ไม่ควรเกิน 2,000 IU ซึ่งเมื่อลองพิจารณาดูเเล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน ก็ต้องรับประทานในปริมาณมากเลยทีเดียวจึงจะเพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น วิตามินดีเสริม จึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มักจะเข้ามาช่วยได้

เเละวิตามินดีเสริม ก็มีทั้ง วิตามินดี 2 เเละวิตามินดี 3 ซึ่งมีความเเตกต่างกันอยู่ สำหรับวิตามินดี 2 เป็นวิตามินดีที่พบได้ในพืชจำพวกเห็ด เพราะฉะนั้นเเล้ววิตามินเสริมในกลุ่มนี้จึงมักจะสกัดมาจากเห็ดนั่นเอง เเละสำหรับวิตามินดี 3 เป็นวิตามินดี 3 เป็นวิตามินที่มักจะพบได้ในสัตว์ เเละทั้งหมดนี้ร่างกายก็สามารถสังเคราะห์ได้เมื่อผิวหนังของเราได้รับเเสงเเดดที่เหมาะสมนั่นเองค่ะ

 
ท้ายที่สุดเเล้วคุณก็พอจะได้เห็นเเล้วนะคะว่า เราสามารถรับวิตามินดีได้โดยง่ายจากการสัมผัสเเสงเเดด ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะมีความคิดกันเสมอว่า เมืองไทยเป็นเมืองร้อนยังไงเราก็ต้องได้รับเเสงเเดดอยู่เเล้ว เรื่องนี้จึงไม่ได้น่าเป็นห่วงอะไรทำให้วิตามินดีเป็นวิตามินที่ถูกละเลยเสมอ เเต่จริงๆ เเล้ววิตามินดีก็มีความสำคัญไม่ต่างจากการที่ร่างกายควรจะต้องได้รับวิตามินชนิดอื่นๆด้วย อีกทั้งในปัจจุบันเชื่อว่าน่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมวิตามินดีออกมาให้เราเลือกรับประทานกันมากขึ้น ในเรื่องนี้คุณเองก็ต้องเลือกรับประทานอย่างเหมาะสม เเละเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับวิตามินดีสูงเกินความต้องการจนส่งผลอันตราย หรือควรเข้ารับการตรวจวิตามินเเละปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนจะรับประทานจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : www.healthaddict.com

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health