ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีการใช้เครื่องปรับอากาศ ให้ประหยัด หมดห่วงเรื่องค่าไฟ

DREAM@ /

11 พ.ค. 63 15:00

15,259

วิธีการใช้เครื่องปรับอากาศ ให้ประหยัด หมดห่วงเรื่องค่าไฟ

หน้าร้อนนี้ เราต้องรอด!! สภาพอากาศร้อนกับเมืองไทยเหมือนจะเป็นอะไรที่เเยกไม่กันขาดนะคะเพราะถึงจะไม่ได้อยู่ในช่วงหน้าร้อน ในทุกๆวันความร้อนที่เราได้รับก็เหมือนอยู่ในช่วงหน้าร้อนอยู่ทุกวัน หลายบ้านจึงหันมาติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันมากขึ้น เเต่ก็ต้องมาประสบกับปัญหาค่าไฟบานเบอะในช่วงสิ้นเดือนตลอด ที่บ้านหรือห้องพักของคุณเป็นเเบบนี้กันบ้างหรือเปล่าค่ะ? ถ้างั้นในช่วงหน้าร้อนที่เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดฮิตอย่าง เครื่องปรับอากาศ ต้องเปิดกันตลอดเวลาเเบบนี้วันนี้เราเลยขอนำเสนอวิธีการใช้เครื่องปรับอากาศให้ประหยัด เปิดใช้ได้อย่างสบายใจมากขึ้น หมดห่วงเรื่องบิลค่าไฟ ลองตามไปดูพร้อมกันค่ะ

1. ลองให้อากาศถ่ายเทก่อนเปิดเครื่องปรับอากาศ
ลองดูนะคะ ถ้าช่วงเวลาก่อนที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศนั้นลองเปิดประตูให้อากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้ามาในห้องก่อนสักนิด เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยลดกลิ่นอับในห้องเเล้ว ก็ยังเป็นการช่วยระบายความร้อนที่สะสมในห้องออกไปได้ คราวนี้เมื่อจำเป็นต้องเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศมันก็จะช่วยให้สามารถปรับอุณหภูมิในห้องได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เครื่องปรับอากาศของเราจะได้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปนั่นเองค่ะ


2. ใช้ติดตั้งคอมเพรสเซอร์ไว้ในบริเวณที่เหมาะสมก็ช่วยได้!
ข้อนี้หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของข้อนี้ไป เเต่ถ้าคุณอยากให้เครื่องปรับอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ได้สิ้นเปลืองพลังงานเเละเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นนั้นก็ให้หันมาให้ความสำคัญกับการติดตั้งคอมเพรสเซอร์ไว้ในบริเวณที่เหมาะสม ซึ่งควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นพื้นปูนหรือดาดฟ้าที่โดนเเสงเเดดโดยตรง รวมถึงมุมที่มีอากาศไม่ถ่ายเท เพราะสำหรับคอมเพรสเซอร์เป็นตัวระบายความร้อน ควรจะอยู่ในที่ร่มเเละอาจสูงขึ้นมาเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น


3. ขณะเปิดให้งานเครื่องปรับอากาศให้ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท
ลองตรวจสอบทุกครั้งก่อนเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศเสมอนะคะว่า ปิดประตู ปิดหน้าต่าง เเละไม่มีช่องว่างที่จะทำให้อากาศร้อนจากภายนอกเข้ามา เพราะบางครั้งนั้นหน้าต่างหรือบานเกล็ดที่ไม่ได้ดูให้ละเอียด เหล่านี้อาจทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามาได้เรื่อยๆ เหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศเพิ่มการทำงานเพื่อรักษาความเย็นในห้องไว้ได้ตลอด

4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน
เพราะฟังก์ชั่นหลักของเครื่องปรับอากาศคือการทำให้อุณหภูมิในห้องนั้นลดลงเพื่อให้อากาศเย็นสบาย ในขณะที่เมื่อคุณอยู่ในห้องที่มีเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ เเล้วมีการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนเพิ่มเข้าไปอีก มันจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศนั้นยิ่งทำงานหนักมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระทะไฟฟ้า หม้อต้มน้ำร้อน หรือใช้เตารีด เหล่านี้หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะช่วยทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานลดลงได้เยอะเเล้วล่ะค่ะ 


5. เปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศเท่าที่จำเป็น
วิธีการข้อนี้เชื่อว่าน่าจะช่วยประหยัดค่าไฟได้ดีที่สุดเลยล่ะค่ะ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดก็ต้องเรียนรู้ที่จะต้องประหยัดเเละใช้เท่าที่จำเป็นด้วยนะคะ เครื่องปรับอากาศเองก็เช่นกัน บางคนติดนิสัยว่าพอเข้าห้องปุ๊บก็เปิดเเอร์เลยทันที เเม้อากาศจะไม่ได้ร้อนมากก็ตาม ดังนั้นลองตั้งสติทุกครั้งก่อนที่จะเปิดใช้ให้ใช้เฉพาะตอนที่อากาศร้อนจัดมากจริงๆ รวมไปถึงการอยู่ร่วมกันในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศเพียงห้องเดียวเเทนที่จะเปิดหลายเครื่องเเล้วอยู่คนละห้องกัน วิธีการนี้ก็ช่วยได้เยอะเลยนะคะ


6. ให้ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง
หากรู้จักการวางแผนการใช้งานเครื่องปรับอากาศก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เหมือนกันค่ะ เเละการวางแผนการใช้งานก็สามารถตั้งเวลาปิดได้เหมือนกัน เช่น การตื่นนอนหรือออกจากห้อง เช่นตั้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ให้เครื่องปรับอากาศได้พักเร็วขึ้น เพราะหลังจากนั้นก็ยังมีไอความเย็นในห้องเหลืออยู่ เเล้วเปิดพัดลมเบาๆ เเทนก็เย็นสบายได้เหมือนกัน นี่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วยล่ะค่ะ


7.ล้างเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ
การล้างเครื่องปรับอากาศเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยล่ะค่ะ เพราะเมื่อเครื่องปรับอากาศของเราสะอาดไม่มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมอยู่ข้างในเเล้ว ก็จะไม่มีอุปสรรคอะไรไปขัดขวางการทำงานของมอเตอร์ ดังนั้นการล้างเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยๆก็คือ 6 เดือนต่อ 1 ครั้ง เเต่ถ้าหากเครื่องปรับอากาศทำงานหนักอยู่ตลอดเวลาก็อาจจะขยับมาเป็น 2 - 3 เดือนได้ตามความเหมาะสมนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับ  7 วิธีการใช้เครื่องปรับอากาศให้ประหยัด  หมดห่วงเรื่องบิลค่าไฟสิ้นเดือนที่เรานำมาฝากกัน เเต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าคุณจะดูเเลการใช้งานเครื่องปรับอากาศมากเเค่ไหน เเต่คุณยังใช้งานเเบบไม่รู้จักความพอดีมันก็ทำให้เกิดความสิ้นเปลืองได้ ลองหันมาเป็นการเปิดเท่าที่จำเป็นจะใช้งาน หรือเปิดเมื่อทนไม่ไหวกับสภาพอากาศที่ร้อยมากจนเกินไป เเละหากอยู่ด้วยกันในบ้าน ลองเข้ามาอยู่รวมกันเเล้วเปิดเพียงตัวเดียวก็จะช่วยประหยัดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศได้ดีเลยล่ะค่ะ