ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

8 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

DREAM@ /

12 พ.ค. 63 10:35

1,326

8 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า การที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกี่ยวข้องเฉพาะกับผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น เเต่รู้ไหมค่ะว่าไม่ใช่เเค่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้นที่จะอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะทุกคนโดยเฉพาะคนที่ละเลยเรื่องสุขภาพหรือรับประทานอาหารตามใจปาก โดยไม่สนใจผลลัพธ์ที่ตามมาเเล้วล่ะก็คุณก็อาจมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็เป็นได้เหมือนกัน อาจส่งผลให้เกิดอาการหมดสติ หรือเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน


ร่างกายของคนเรามีกระบวนการป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายของเราก็จะตอบสนองด้วยการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน เพื่อนำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์เเล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน เเต่อย่างไรก็ตามในเเต่ละคนก็จะตอบสนองต่อปริมาณอินซูลินที่หลั่งออกมาได้ไม่เท่ากัน  บางคนหลั่งอินซูลินออกมาไม่มากก็สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์เเละสร้างพลังงานได้  เเต่ในขณะที่บางคนหลั่งอินซูลินออกมาเท่ากัน เเต่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงภาวะที่อินซูลินไม่สามารถทำงานได้นี้ เราเรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ในทางการเเพทย์เองก็มียาหลายชนิดในการเพิ่มการหลั่งอินซูลินเเละลดการดื้อต่ออินซูลินนอกจากอินซูลินเเล้วก็ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้แก่

1.อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต
หลายคนอาจเกิดความเข้าใจที่ว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมีเเต่เฉพาะข้าวหรือแป้งเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงเเล้วนั้นมีอยู่ด้วยกันกลายกลุ่มเช่น

กลุ่มนม
สำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างนม ก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีคาร์ไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นถ้าคุณบริโภคนมมากจนเกินไป น้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตามทีปฏิเสธไม่ได้ว่านมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กเเละวัยรุ่น การดื่มนมจึงนับว่เป็นทางเลือกที่ดี เเต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงดื่มนมรสหวาน หรือนมรสเปรี้ยว หรือนมที่มีการปรุงเเต่งรสชาติ


กลุ่มผัก
ผลไม้เเต่ละชนิดจะให้น้ำตาลมากน้อยไม่เท่ากันหรอกนะคะ  ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เเละควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้คั้น  เพราะต้องใช้ผลไม้จำนวนมากทำให้คุณได้รับน้ำตาลมากกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นการสูญเสียใยอาหาร วิตามิน เเละเกลือเเร่ได้อีกด้วย


กลุ่มผลไม้
กลุ่มสารให้ความหวานสารให้ความหวานบางประเภท หรือกลุ่มสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลก็ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เเละทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง เป็นต้นเเต่หากเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิเให้พลังงาน ได้แก่ สารให้ความหวานกลุ่มฟลุกโทส เช่น มอลทิทอล ซอร์บิทอล ไซลิทอล สารเหล่านี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรต เเม้ว่าร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่าน้ำตาล เเต่ก็จะถูกดูดซึมไปอยู่ในรูปของกลูโคสอยู่ดี ซึ่งอาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเองดังนั้นก่อนรับประทานควรดูให้มั่นใจก่อนว่าเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิดใด


กลุ่มเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่น น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง เบียร์บางชนิด หรือไวน์ที่กินกับของหวาน

2.ฮอร์โมนที่มากจนเกินไป
ฮอร์โมนเหล่านั้น ได้แก่ ฮอร์โมนการเจริญเติบโต ฮอร์โมนสเตียรอยด์  จึงต้องระมัดระวังเรื่องการกินยา อาหารเสริมต่างนานา หรือเเม้เเต่สมุนไพรที่อาจจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้เหมือนกัน

3.  ภาวะเครียด
สาเหตุข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  ความเครียด ถือเป็นสาเหตุที่อยู่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด  ผลจากการศึกษาพบว่า ภาวะเครียดจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนบางอย่างออกมามากเกินไป  ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  เเละอาจทำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานดูเเลตัวเองน้อยลง  เช่น กินหรือฉีดยาไม่ครบนั่นก็จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้น  หรือกล่าวได้ง่ายๆ ว่า ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น


4.การตั้งครรภ์
นั่นก็เป็นเพราะผลมาจากฮอร์โมนที่สร้างจากรก ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดีพอ เเต่ส่วนมากเเล้วระดับน้ำตาลจะกลับมาเป็นปกติหลังคลอด ถึงอย่างไรก็เเนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำการตรวจน้ำตาลซ้ำภายหลังจากการคลอดด้วย

5.การขาดการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเเล้ว จะทำให้ภาวะดื้อต่ออินซูิลินลดลง ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้

6.การมีประจำเดือน
สำหรับการมีรอบเดือนของผู้หญิงก็ส่งผลได้เหมือนกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลงไปทำให้สารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotinin) ลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติเพื่อเข้าไปเพิ่มสารนี้  ควรควบคุมโภชนาการให้ถูกต้องเเละหากิจกรรมอื่นทำจะได้ไม่ต้องคิดถึงเฉพาะเเต่เรื่องกินตลอดเวลาหรือไม่ก็อาจเปลี่ยนมารับประทานผลไม้เเทน


7. การนอนหลับ
ปัจจัยสำคัญอย่างการนอนหลับพักผ่อนเองก็มีผลต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ระยะเวลาการนอนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราทราบระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้ เเต่ทั้งนี้ก็นยังไม่ทราบถึงกลไกที่่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

8.ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเวลานาน
นั่นจะส่งผลให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ลดลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาให้น้ำตาลอยู่ในระดับที่ปกติให้เร็วที่สุด ตับอ่อนจะได้หลั่งอินซูลินได้ตามปกติ

อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่า ระดับน้ำตาลในเลือดสูง  ไม่เพียงเเต่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น ทว่าสำหรับคนปกติทั่วไปอย่างเราๆ นั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระยะยาวด้วย  อีกทั้งนอกเหนือจากปัจจัยทั้ง 8 ข้อ ซึ่งมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเเล้วจริงๆ เเล้วก็มีอีกหลากหลายปัจจัยเลยนะคะ  พื้นฐานการดูเเลตัวเองอย่างเช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เเละที่สำคัญคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health