ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

7 เรื่องที่ต้องรู้ไว้ก่อนคิดจะรีโนเวทบ้าน

DREAM@ /

13 พ.ค. 63 13:05

11,066

7 เรื่องที่ต้องรู้ไว้ก่อนคิดจะรีโนเวทบ้าน

อยากจะรีโนเวทบ้านเเต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากอะไรก่อนดี หรือต้องทำอะไรบ้าง?
คุณเป็นหนึ่งในคนที่กำลังมีความคิดจะรีโนเวทบ้านกันบ้างหรือเปล่าค่ะ?ไหนจะต้องคำนึงถึงรูปแบบ โครงสร้างของบ้าน คนรับเหมาก่อสร้าง เเละที่สำคัญที่สุดก็น่าจะเป็นเงินในกระเป๋าของเรานี่ล่ะค่ะ ยิ่งเศรษฐกิจในยุคนี้ด้วยเเล้วประหยัดอะไรได้ก็ต้องประหยัดเอาไว้ก่อน ถ้าอย่างนั้นเเล้วถ้าคิดจะรีโนเวทบ้านทั้งที มีเรื่องอะไรที่เราจะต้องรู้บ้าง เพื่อให้สามารถบริหารจัดการเเละควบคุมทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ลองตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. ติดเตรียมการให้ดีก่อนเริ่มรีโนเวทบ้าน
เรื่องที่สำคัญของการเริ่มต้นการรีโนเวทบ้านนั้นก็อยู่ตรงที่การเตรียมการรีโนเวทนี่ล่ะค่ะ คุณต้องมองถึงจุดมุ่งหมายในการรีโนเวทบ้าน มองให้เห็นถึงประโยชน์ของบ้านเป็นหลัก คำนึงถึงเรื่องผลประโยชน์ใช้สอยมากกว่าความสวยงาม อาจจะเริ่มต้นจากการดูเเบบหรือความสนในของคุณจากหนังสือเกี่ยวกับการออกเเบบบ้าน บันทึกหรือเก็บรูปแบบนั้นไว้เเล้วลองไปปรึกษากับสถาปนิก หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นพิเศษเพื่อให้ความต้องการของคุณสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีนั่นเองค่ะ


2. กำหนดงบประมาณที่จะใช้ในการรีโนเวท
เคยได้ยินหรือเปล่าค่ะ ไม่ว่าจะสร้างหรือรีโนเวทบ้านะต้องคุมงบประมาณให้อยู่ การคิดหรือคำนวณแผนการใช้จ่าย เป็นเรื่องสำคัญมากอย่าลืมว่าการรีโนเวทบ้านนั้นต้องใช้เงินจำนวนมาก ไหนจะค่าเเบบ ค่าวัสดุโน่นนี่นั่น หรือเเม้เเต่ค่าเเรงต่างๆ รวมไปถึงต้องวางแผนสำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไว้บางส่วนด้วยนะคะ เพราะบางอย่างอาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายที่อยู่นอกเหนือจากที่วางแผนไปก็ได้นะคะ 


3. ตรวจสอบสภาพพื้นที่ กำหนด เเละสรุปแนวทางในการรีโนเวท
อย่างที่เราบอกไปเเล้วข้างต้นค่ะว่า ก่อนที่จะรีโนเวทบ้านนั้นคุณจะต้องคิดเเละวางแผนให้ดีก่อนเสมอ โดยเฉพาะการศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เพราะการรีโนเวทกับการสร้างบ้านใหม่ทั้งหลังมีความเเตกต่างกันด้วยข้อจำกัดของสภาพโครงสร้าง รวมไปถึงข้อกฏหมายลองคิดเเบบที่ต้องการเเล้วปรึกษากับผู้ที่มีความรู้เฉพาะทาง เช่น สถาปนิก วิศกร หรือช่างรับเหมาก่อสร้างดู จะทำให้คุณได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากที่สุด  เเละคุณก็จะได้เห็นภาพอย่างชัดเจนว่าเมื่อรีโนเวทบ้านไปเเล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามความต้องการของเราที่ต้องการจะปรับปรุงหรือไม่นั่นเองค่ะ


4. หาผู้รับเหมาที่ไว้ใจเเละน่าเชื่อถือได้
ช่างรับเหมา หรือคนที่จะมาดูเเลหน้างาน 
คือปัจจัยสำหรับในการรีโนเวทหรือสร้างบ้านสักหลังเลยนะคะ นอกจากจะต้องดูเรื่องฝีมือ ผลงาน ของช่างรับเหมาเเล้ว จะต้องดูว่าผู้รับเหมานั้นมีความน่าเชื่อถือเเละไว้ใจได้มากน้อยสักเเค่ไหนด้วย ควรเลือกผู้รับเหมาที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ เเละดูตัวอย่างผลงานของเขาที่ผ่านมาเพื่อความอุ่นใจเเละมั่นใจได้ว่าบ้านที่คุณจะรีโนเวทจะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่อาศัยการทำงานอย่างเป็นระบบต้องดูโครงสร้าง ระบบไฟฟ้า - ประปา การต่อเติม เพิ่มโน่นนี่ ที่ล้วนเเต่ต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญไม่อย่างนั้นเเล้วโครงสร้างที่เพิ่มเติมเข้ามาอาจส่งผลต่อบ้านทั้งหลังเลยก็ได้


5.เลือกอุปกรณ์ในการรีโนเวทบ้าน
สิ่งของเเละวัสดุที่จะนำมาใช้คุณเองก็ต้องคำนึงถึงความเเข็งเเรง ความคงทน เพื่อให้บ้านของคุณมีสภาพที่คงทนเเละใช้งานต่อไปได้ยาวนานมากที่สุด หรือเเม้เเต่การเลือกวัสดุตกเเต่งบ้านอื่นๆ ควรเลือกของที่มีราคากลางๆ เเละที่สำคัญคือต้องพิจารณาถึงงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ด้วย หรืออาจจะมีการปรึกษากับผู้รับเหมาบ้างเพื่อขอคำปรึกษาเเละเเหล่งการซื้อเพื่อให้ได้วัสดุที่ดีเเละตรงสเปกอย่างที่คุณต้องการนั่นเองค่ะ 


6. ควรตัดสินใจให้เด็ดขาดเพียงครั้งเดียว
นั่นก็เพราะการรีโนเวทบ้านต้องอาศัยการตัดสินใจให้ดี ไม่ควรเปลี่ยนใจไปมาเมื่อเริ่มงานไปเเล้ว เช่น เปลี่ยนสี เปลี่ยนสเปกสิ่งที่ต้องการกลางคัน คุณต้องคิดเเละจัดการให้เสร็จตั้งเเต่ยังไม่เริ่มวางเเผน ลิสต์สิ่งที่ต้องการสำหรับการรีโนเวทบ้านไว้ให้เรียบร้อย เเล้วก็เริ่มลำดับความสำคัญเเละความจำเป็นของอุปกรณ์บางชนิด นั่นต่างหากที่จะช่วยให้งานเดินได้เร็วเเละบรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการที่สำคัญมากที่สุดคือ งบในกระเป๋าจะไม่บานปลายเเน่นอนค่ะ


7. บางครั้งการสร้างใหม่อาจจะประหยัดกว่ารีโนเวท
หลายต่อหลายครั้งที่คนคิดจะรีโนเวทบ้านทั้งหลายมักคิดว่าการรีโนเวทบ้านนั้นคุ้มค่ากว่า เเต่ถ้าควบคุมงบประมาณ หรือขาดการวางแผนที่รัดกุมจริงๆ เเล้วล่ะก็ บางครั้งการสร้างบ้านใหม่เลยอาจจะเป็นการประยัดมากกว่ารีโนเวทจริงๆ ซะอีก เพราะวัสดุทุกอย่างก็ล้วนเเต่มีอายุขัยของมัน ในตอนเเรกคุณอาจรู้สึกว่ามีค่าใช้จ่ายน้อย เเต่ทำไปทำมาเเล้วการบำรุงรักษาต่างๆ ในอนาคตก็ตามมามากมาย ดังนั้นคุณอาจต้องคำนึงว่าคุณจะจัดการหรือวางแผนกับเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับ  7 เรื่องที่คุณต้องรู้เมื่อคิดจะรีโนเวทบ้านที่เรารวบรวมมาฝากกัน เชื่อว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านทุกคนที่คิดหรือเริ่มต้นวางแผนจะรีโนเวทบ้านไม่มากก็น้อยนะคะ เเต่ท้ายที่สุดเเล้วการศึกษาหาข้อมูลที่ดี เเละการวางแผนที่ดีจะช่วยทำให้การรีโนเวทบ้านของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมงบประมาณที่ใช้ในการรีโนเวทที่ถือเป็นเรื่องสำคัญมากหากคุณสามารถทำได้เเบบนี้ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นเเล้วล่ะค่ะ