ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 ทริคปฏิวัติตัวเองให้กลายเป็นคนตื่นเช้า

DREAM@ /

14 พ.ค. 63 13:25

934

5 ทริคปฏิวัติตัวเองให้กลายเป็นคนตื่นเช้า

เราต่างก็ทราบกันดีนะคะว่าการตื่นเช้านั้นดีต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก  ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้าหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ ระบบในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีเเละมีคุณภาพ เเถมการตื่นเช้ายังทำให้เรามีเวลาเหลือที่จะจัดการหรือตระเตรียมทำเรื่องอื่นๆ ได้มากมายอีกด้วย เเต่การตื่นเช้าสำหรับใครหลายคนเเล้วถือเป็นเรื่องยากที่สุด บางคนเเม้จะตั้งนาฬิกาเช้าเเค่ไหนเเต่ก็ไม่วายไปกดเลื่อนอยู่ดี เเบบนี้ไม่ไหวเเน่ค่ะ เพราะนอกจากมันจะไม่ทำให้คุณได้ตื่นเช้าเเล้ว ก็ยิ่งเป็นการทำให้คุณเป็นคนตื่นสายไปในตัว ลองนำทริค 5 ข้อที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ปฏิวัติตัวเองให้กลายเป็นคนตื่นเช้า พร้อมเริ่มต้นกับอะไรดีๆ ได้อย่างมีความสุข คุณจะเป็นคนตื่นได้เช้ายังไงตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. ให้เหตุผลกับตัวเองว่าทำไมต้องตื่นเช้า
เเน่นอนค่ะลองหาเหตุผลให้กับตัวเองว่า "ทำไมตัวเองต้องตื่นเช้า" คุณมีเป้าหมายในการที่จะทำอะไรเมื่อได้ตื่นเช้า เพื่อเป็นการย้ำเตือนเเละให้เหตุผลอย่างหนักเเน่นว่าเมื่อเราจะต้องตื่นเช้าเเล้วก็ต้องทำมันให้ได้ เเละยังเพื่อเป็นการสร้างเเรงกระตุ้นในยามเช้าชองคุณเมื่อนาฬิกาเริ่มปลุกเลยล่ะค่ะเช่น จะตื่นมาเพื่อออกกำลังกาย ตื่นมารับประทานอาหารเช้า หรือเพื่อให้มีเวลาอาบน้ำให้นานขึ้นเเล้วคุณจะได้รู้ว่าทำไมตัวเองต้องตื่นเช้านั่นเองค่ะ2. นอนให้เพียงพอ นี่เเหละสำคัญ
ไม่ว่ากี่ครั้งเราก็ขอยังอยากจะบอกทุกคนอีกครั้งว่าการนอนหลับให้เพียงพอ ให้เต็มที่นี่ล่ะค่ะถือเป็นเครื่องมือของการมีสุขภาพที่ดีเเล้ว ความสำคัญที่น่าสนใจมากที่สุดก็คือ การนอนหลับให้เพียงพอจะทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่งัวเงียที่จะตื่นเช้า เเต่ทั้งนี้ความต้องการชั่วโมงของการนอนหลับต่างกันไปเเล้วเเต่ละบุคคล อายุ กิจกรรมที่ทำ เเต่อย่างน้อยที่สุดก็ตือ คือนอนหลับอย่างน้อย 8 - 10 ชั่วโมง ถือว่าเหมาะสม นอกจากนี้เเล้วการนอนหลับให้เพียงพอก็ต้องวางแผนการนอนให้ดีเเละจัดการกับสภาพเเวดล้อมในการนอนให้การนอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วย เช่น ห้องนอนที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม มืดเเละเงียบ เป็นต้น


3. เก็บเครื่องมือสื่อสารไว้ให้ไกลตัวมากที่สุด
นอกจากการวางแผนการนอนหลับให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเเล้ว สภาพเเวดล้อมในการนอนก็มีผลต่อการนอนให้เพียงพอ เเละช่วยทำให้คุณตื่นเช้าได้ด้วย 
คุณอาจเคยได้ยินข้อมูลว่ามีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่า เเสงสีฟ้าทำให้เรานอนหลับยากขึ้น ดังนั้นก่อนนอนควรหลีกเลี่ยงเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเพื่อไม่ให้มารบกวนการนอนหลับ เเละเพื่อเป็นการดูเเลสุขภาพจอประสาทตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควร ควรเเยกเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดให้ห่างไกลจากที่นอน เพื่อให้คุณมีสมาธิกับตัวเองกับการนอนหลับด้วยนะคะ


4. ทำซ้ำๆ จนเกิดเป็นนิสัย
อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปฏิวัติตัวเองให้กลายเป็นตื่นเช้าให้ได้เป็นนิสัย ก็คือ การทำให้ตัวเองปฏิบัติเเบบนั้นซ้ำๆจนนาฬิกาชีวิตในร่างกายสามารถจดจำได้เเล้วว่าเวลานี้ควรต้องตื่นเเล้ว อย่าเพิ่งท้อถอยเพราะการตื่นเช้าถือเป็นนิสัยที่เราสามารถฝึกฝนกันได้ ดังนั้นลองใช้ความพยายามทำให้เกิดเป็นความเคยชินเเละกลายเป็นนิสัยไปในที่สุด เเม้จะต้องใช้เวลาเเต่ถ้าคุณพยายายามมันก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการตื่นเช้าเเล้วล่ะค่ะ


5. อดทนสักนิด อย่าเพิ่งละความพยายาม
บางทีการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างมันก็ไม่ได้เริ่มกันได้ง่ายๆ หรอกนะคะ บางทีคุณตั้งใจที่จะนอนตื่นเช้าอย่างจริงจังเเต่พยายามเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผลสักเท่าไหร่ ขอให้คุณระลึกไว้ว่าอย่าเพิ่มเลิกล้มความตั้งใจไปก่อนนะคะ ให้อดทนเเละทำมันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเคยชิน ค่อยๆ ปรับก็ช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ อย่างน้อยๆ ถ้าวันไหนที่เกิดไม่ไหวอยากนอนต่อจริงๆ อย่านอนต่อเด็ดขาด ให้พยายามลุกขึ้นมาเเบบงัวเงียก็ยังดีนะคะ  อย่างน้อยให้ลุกขึ้นจากเตียงไปล้างหน้าแปรงฟัน ก็จะช่วยให้สมองของเราเเละร่างกายตื่นขึ้นเเล้วล่ะค่ะ


ลองคิดดูนะคะ บางคนอาจไม่ได้รู้สึกว่าการตื่นเช้าดียังไง เเต่นั่นคุณอาจยังไม่ได้ลอง ยังไม่ได้สัมผัสหรืออาจยังไม่รู้ว่าข้อดีของมันอยู่ตรงไหน คงจะดีกว่าไหมถ้าเราได้ลองตื่นเช้ามาสัมผัสบรรยากาศ ความสดชื่นที่คุณไม่เคยได้ลองสัมผัสมาก่อน คงจะดีกว่าที่ถ้าได้ตื่นเช้ามาออกกำลังกายสักนิดเพื่อสุขภาพที่ดี อาจฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคนเเต่ทุกอย่างเริ่มต้นได้เสมอนะคะ หันมาเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ละนิดทีละหน่อย เชื่อเถอะค่ะว่ามันจะเป็นเครื่องหมายของการเริ่มต้นที่ดี เเละจะทำให้คุณดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพเเละสุขภาพดียิ่งขึ้น มาตื่นเช้าไปด้วยกันเถอะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health