ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กล้วยน้ำว้า ผลไม้พื้นบ้าน ต้านโรค ดีต่อสุขภาพ

DREAM@ /

15 พ.ค. 63 10:50

1,890

กล้วยน้ำว้า ผลไม้พื้นบ้าน ต้านโรค ดีต่อสุขภาพ

ถ้าพูดถึง  "กล้วย" คุณนึกถึงกล้วยอะไรกันบ้างค่ะ? กล้วยไข่ กล้วยหอม  กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง เป็นต้น หลายชื่อเรียกของกล้วยที่ดังเข้ามาเป็นชื่อเเรกในหัวของคุณเเน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้พื้นเมืองที่สามารถหารับประทานได้โดยง่าย  วันนี้  you-health  เลยหยิบเอากล้วยอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนไทยอย่างเราๆ รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง  กล้วยน้ำว้า  กล้วยมากมายสรรพคุณที่ได้รับการเรียกขายว่า ยาอายุวัฒนะ  ช่วยทำให้ผู้ที่กินมีอายุที่ยาวนานมากขึ้น หรือในบ้างบ้านกล้วยน้ำว้าบดก็กลายเป็นเมนูสำหรับเด็กทารกเพื่อช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพเเข็งเเรงมากขึ้น  ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ เพราะประโยชน์อื่นๆ ของกล้วยน้ำว้าก็ยังดีต่อร่างกายของเรามากมายอีกด้วย พูดกันขนาดนี้เเล้วตามเราไปดูประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ากันเล้ย


รู้หรือไม่? กล้วยน้ำว้าให้พลังงานที่ดีต่อร่างกาย
เชื่อไหมค่ะว่าเเม้กล้วยจะเป็นผลไม้เเต่ก็ให้พลังงานกับร่างกายได้เยอะ ถือว่าเป็นเเหล่งพลังงานสำรองชั้นดีเลยล่ะค่ะ  เพราะกล้วยน้ำว้าเพียง 1 ผล ให้พลังงานกับร่างกายของเราถึง36เเคลอรี่เลยทีเดียว เเละยังมีน้ำตาลตามธรรมชาติที่สำคัญอยู่ถึง 3 ชนิด นั่นก็ได้แก่ กลูโคส ซูโครส เเละฟรุคโทส นอกจากนี้ก็ยังอุดมไปด้วยเเร่ธาตุสำคัญอย่างธาตุเหล็ก โพเเทสเซียม ฟอสฟอรัส เเมกนีเซียมเเละคาร์โบไฮเดรตอีกด้วยนะคะ นอกเหนือจากนี้ในบรรดาชนิดของกล้วยทั้งหมด กล้วยน้ำว้าให้เเคลเซียมสูงที่สุด เเถมยังมีเเร่วิตามินบี 1 วิตามินบี 2  วิตามินบี 6 รวมไปถึงไนอะซิน ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิต้านทานเป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ


กล้วยน้ำว้าช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร เเละโรคมะเร็งลำไส้
หากคุณผู้อ่านกำลังเผชิญอยู่กับการขับถ่ายเป็นเลือดออกมาหรือ กำลังเป็นโรคริดสีดวงทวารเเล้วล่ะก็ลองรับประทานกล้วยน้ำว้าดูก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ เพราะกล้วยน้ำว้ามีกากใยอาหารสูงช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม ช่วยบรรเทาอาหารของโรคริดสีดวงทวารได้เป็นอย่างดี  ลดอาการเสียดท้อง ลดกรดในกระเพาะอาหาร  เเละฤทธิ์ของกล้วยน้ำว้ามีส่วนช่วยในการเกิดมะเร็งลำไส้


กล้วยน้ำว้าช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ
กล้วยน้ำว้าไม่ได้มีสรรพคุณเพียงเเค่ช่วยบำรุงร่างกายเเต่เพียงเท่านั้นหรอกนะคะ  เพราะกล้วยน้ำว้ายังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ เเละลดอาการหงุดหงิดที่อาจเกิดขึ้นในยามเช้าได้เป็นอย่างดี เเละยังช่วยลดความเครียดได้  เนื่องจากภายในกล้วยน้ำว้ามีสารอาหารสำคัญอย่าง  สารทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่อยู่ในกล้วยมีส่วนช่วยในการช่วยผลิตสารเซโรโทนิน  หรือที่เรียกกันว่า  ฮฮร์โมนเเห่งความสุข  การรับประทานกล้วยน้ำว้าจึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายเเละอารมณ์ดีมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

กล้วยน้ำว้าช่วยแก้อาการท้องเสีย?  
สำหรับกล้วยน้ำว้าที่ช่วยแก้อาการท้องเสียก็คือ กล้วยน้ำว้าดิบที่ให้รสชาติฝาด ทำให้มีสรรพคุณในการช่ยต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะผลของกล้วยน้ำว้าดิบจะออกฤทธิ์ในการช่วยเพิ่มความเเข็งเเรงให้กับเนื้อเยื่อเมือกในกระเพาะอาหาร ดังนั้นหากคุณเกิดอาการท้องเสียก็สามารถใช้กล้วยน้ำว้าดิบมาแก้ปัญหาได้เลยนะคะ

กล้วยน้ำว้ากับสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร
ภายในกล้วยน้ำว้ามี "สารเเทนนิน" ที่มีความสามารถในการช่วยรักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่รุนเเรงได้ รวมไปถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบหากได้รับประทานกล้วยน้ำว้าบ่อยๆ จะช่วยในการรักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง เนื่องจากกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ทำให้ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในผนังลำไส้เเละกระเพาะอาหารได้นั่นเองค่ะ 


กล้วยน้ำว้าช่วยในการลดน้ำหนัก
นั่นก็เพราะว่ากล้วยน้ำว้าช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เเละยังมีกากใยอาหารสูง ช่วยทำให้อิ่มไว ลดความรู้สึกอยากอาหาร หรือการจุกจิกนั่นเองค่ะ คนที่ประสงค์จะควบคุมน้ำหนักก็คงต้องลองรับประทานกล้วยน้ำว้าเเล้วล่ะค่ะ  เเถมยังไม่ได้ปล่อยให้ท้องหิวหรืออดอาหารเเต่อย่างใดเลยล่ะค่ะ


กินกล้วยน้ำว้าอย่างไรไม่ให้เกิดผลเสีย
เเม้ประโยชน์ในการรับประทานกล้วยน้ำว้าจะมากมายเเค่ไหน เเต่ทุกอย่างก็ย่อมต้องมีข้อจำกัดจริงไหมล่ะค่ะ กล้วยน้ำว้าก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากกล้วยมีโพเเทสเซียมสูงหากร่างกายของเรากินเข้าไปบ่อยๆ เเล้วล่ะก็ร่างกายจะปรับตัวให้ขับโพเเทสเซียมมากขึ้น เเต่เมื่อหยุดกินก็อาจทำให้โพเเทสเซียมต่ำได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลายาวนาน เเละมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะโพเเทสเซียมต่ำ ร่างกายอาจปรับได้ไม่ทัน ดังนั้นวิธีการที่ดีที่สุดก็คือ ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ทานอย่างพอเหมาะ ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ไปด้วย เพิ่มเติมด้วยการออกกำลังกายอีกนิดรับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ


 รู้หรือไม่ค่ะว่า การรับประทานกล้วยน้ำว้าให้ได้ผลดีที่สุดก็คือควรรับประทานในตอนเช้า เพราะจะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น หากรับประทานกล้วยได้ทุกวัน วันละ 2 ผล ก็จะส่งผลให้ร่างกายเเข็งเเรงเเละห่างไกลจากโรค หรือจากความเจ็บป่วยมากขึ้น ได้รู้กันอย่างนี้เเล้วเเล้วเริ่มรู้สึกอยากรับประทานกล้วยน้ำว้ากันขึ้นมาบ้างหรือยังค่ะ ใครที่รับประทานอยู่เป็นนิจอยู่เเล้วก็เเนะนำให้รับประทานอย่างพอดีด้วยนะคะ อย่างน้อยเเค่วันละ 1 ผลก็ช่วยได้เยอะเเล้วล่ะจ้า

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1