ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

วิธีดูเเลรักษาจมูก เพื่อสุขภาพที่ดี

DREAM@ /

18 พ.ค. 63 10:30

741

วิธีดูเเลรักษาจมูก เพื่อสุขภาพที่ดี

"จมูก" หนึ่งในอวัยะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของร่างกายของเราเลยนะคะ เพราะทำหน้าที่ในการช่วยหายใจ คอยทำหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรกไม่ให้ลงไปในปอดของเรา รวมไปถึงประโยชน์ในการช่วยออกเสียง ในส่วนของไซนัสเองที่เป็นโพรงอากาศที่อยู่รอบจมูก จะทำให้เราพูดได้ชัดเจนนั่นเอง ซึ่งเเน่นอนว่าหากคุณดูเเลไม่ดี อาจนำไปสู่โรคต่างๆ เกี่ยวกับจมูก หรือระบบทางเดินทางเดินหายใจได้ เเบบนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ วันนี้ you-health  ขอนำเสนอวิธีดูเเลรักษาจมูก เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนั่นเองค่ะ ตามไปดูกันเลย

1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งเเวดล้อมที่แออัด หรือเต็มไปด้วยมลพิษอย่างฝุ่นละออง ควันสารพิษ หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว 


เพราะปัจจัยจากสิ่งเหล่านี้ล้วนเเต่เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอาจทำให้เยื่อบุจมูกอักเสบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เป็นภูมิเเพ้อยู่เเล้วสารระคายเคืองเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิเเพ้มากขึ้น  หากต้องการอยู่ในสภาพพื้นที่เหล่านี้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันนั่นเองค่ะ
 
2. รู้จักการทำความสะอาดเเละรักษาโพรงจมูก


นั่นก็เพื่อเป็นการบรรเทาอาการจมูกแห้งเเละระคายเคืองด้วยสเปรย์จมูกสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้น เเละได้ชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก ช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกให้เเข็งเเรง ช่วยป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกเเละสิ่งแปลกปลอมในจมูก เเละไปจนถึงการลุกลามของเชื้อโรคเเละไซนัสไปสู่ปอด

3. พยายามหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เเละดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ผู้อ่านหลายคนอาจสงสัยว่าปัจจัยข้อนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไรใช่ไหมค่ะ นั่นก็เพราะว่าการสูบบุหรี่จะทำให้จมูกมีการระคายเคืองเเละเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมไปถึงยังทำให้ระบบทางเดินหายใจมีมูกเหนียวมากขึ้น เกิดเสมหะเเละไอ ส่วนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นการทำให้หลอดเลือดขยายตัว มีอาการหน้าเเดง เยื่อจมูกบวม เเละรูระบายไซรัสอุดตันได้อีกด้วย

4. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสจมูกเเละล้างมือบ่อยๆ 


พยายามหลีกเลี่ยงที่จะใช้มือมาสัมผัสจมูกเเละล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่เเละน้ำ เเต่ในกรณีที่ไม่มีน้ำเเละสบู่ให้ลูบมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70 เปอร์เซนต์ เเละก็ต้องไม่ลืมที่จะปิดจมูกด้วยกระดาษทิชชู่ทุกครั้งที่ไอ หรือจามด้วยเสมอนะคะ

5.ควรจัดสภาพเเวดล้อมในห้องนอนให้โล่งมากที่สุด


อย่างที่เราได้บอกไปบ้างเเล้วว่า พื้นที่ในห้องนอนหรือเตียงนอนควรจัดให้โล่งเเละมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นมากที่สุด เพราะยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นเเหล่งกักเก็บฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคได้มากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการเก็บตู้หนังสือในห้อง หลีกเลี่ยงการใช้พรมปูพื้นห้อง ยิ่งบนเตียงด้วยเเล้วไม่ควรมีตุ๊กตาวางไว้ เเละควรเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะอาด เเละมีเเสงเเดดส่องถึงก็จะช่วยได้เยอะเลยล่ะค่ะ

6. นำอุปกรณ์การนอนบนเตียงออกตากเเดดให้ได้ทุกสัปดาห์


อุปกรณ์เครื่องนอนต่างๆที่อยู่บนเตียง พื้นที่ที่คุณใช้พักผ่อนนั้นควรจะต้องสะอาดมากที่สุด ดังนั้นควรนำหมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงออกไปตากเเดดทุกสัปดาห์อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรค เเละฆ่าไรฝุ่น เเละควรซักทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นประมาณ 60 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 30 นาทีอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งเพื่อเป็นการฆ่าไรฝุ่นนั่นเองค่ะ

7. หมั่นทำความสะอาดบ้านเพื่อลดการก่อเชื้อโรค หรือฝุ่นต่างๆ 


แน่นอนค่ะ นอกจากห้องนอนจะต้องเป็นพื้นที่ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเเล้ว ส่วนอื่นๆ ภายในบ้านเองก็ควรต้องดูเเลความสะอาดด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องครัว รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศเพื่อเป็นการลดการสะสมของเชื้อโรค หรือไรฝุ่น ในขณะที่ทำความสะอาดก็ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อเป็นการป้องกันไปในตัวด้วยนะคะ

8.เมื่อต้องจามหรือสั่งน้ำมูกให้ใช้กระดาษนุ่มๆซับไว้ที่จมูก


น่าจะต้องเป็นเรื่องธรรมดาไปเเล้วที่คนเราจะจาม หรือมีน้ำมูกออกมาบ้าง เเต่หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อเป็นการดูเเลจมูกของเราก็คอ เมื่อต้องจามให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษนุ่มๆ ปิดปากเอาไว้ เเล้วอย่าใช้มือบีบหรืออุดจมูกไว้จนเเน่นเกิน ในขณะที่เวลาสั่งน้ำมูกก็เช่นเดียวกันให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษนุ่มๆ รอไว้ที่จมูก เเล้วค่อยๆ สั่งน้ำมูกออกมา โดยให้สั่งพร้อมกันทั้งสองข้าง ไม่ควรที่จะใช้มือบีบจมูกเเล้วสั่งน้ำมูกออกมา

สุขภาพจมูกเป็นสิ่งที่เราสามารถดูเเลรักษาให้ดีได้ด้วยตัวคุณเองเลยนะคะ หลายๆ พฤติกรรมที่คุณอาจปฏิบัติจนเป็นนิสัยเเล้วส่งผลเสียต่อจมูกก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด ยิ่งเมื่อเกิดอาการผิดปกติกับจมูกของเรา เช่น เลือดกำเดาไหล ปวดจมูกมากๆ หรืออื่นๆ ไม่ควรนิ่งเฉยเเต่ควรรีบไปปรึกษาเเละให้เเพทย์ตรวจรักษาจะเป็นการดีที่สุดนะคะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health