ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับบริหารเงิน สำหรับ "มนุษย์เงินเดือน"

DREAM@ /

19 พ.ค. 63 13:15

3,527

เคล็ดลับบริหารเงิน สำหรับ "มนุษย์เงินเดือน"

"สิ้นเดือน เหมือนสิ้นใจ" ไหนใครยึดคติข้อนี้กันบ้างค่ะ?
ประโยคนี้น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนมากที่สุดเเล้วนะคะ ซึ่งเเน่นอนว่าปัญหาหนักหน่วงเกี่ยวกับการใช้จ่ายของคนทำงานที่ได้รับเงินทีเดียวตอนสิ้นเดือนนั้นก็คือ การจัดการบริหารเงินให้ดีนี่ล่ะค่ะ ยิ่งในช่วงวัยที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัวเเบบนี้ด้วยเเล้วนอกจากการทำงานหาเงินเเล้ว ก็ต้องทำงานเก็บเงินสำหรับอนาคตได้ด้วย  มนุษย์เงินเดือนหลายคนอาจมีความคิดว่าลำพังเเค่จะบริหารเงินใช้จ่ายให้เพียงพอในเเต่ละเดือนก็เป็นเรื่องที่ยากมากอยู่เเล้ว นี่จะต้องมาหาวิธีเก็บออมอีก คงเป็นไปไม่ได้ เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่มหมดหวัง หมดหนทาง เพราะถ้าคุณมีเทคนิคหรือวิธีการที่ช่วยบริหารจัดการเงินที่ดีเเล้วล่ะก็ คุณก็จะใช้เงินเดือนได้อย่างมีแบบแผนมากขึ้น ไม่ต้องปวดหัวกับเงินเดือนชนเดือนอีกเเล้วล่ะค่ะ 


1. จดบันทึกบัญชีรายรับ - รายจ่ายให้ติดเป็นนิสัย
ขอประเดิมกันด้วยเคล็ดลับการบริหารเงินที่ขอบอกว่าคนอดออมเงินทั้งหลายน่าจะต้องใช้เทคนิคข้อนี้กันทุกคน เเล้วคุณล่ะค่ะเคยจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายของตัวเองในเเต่ละวันกันบ้างหรือเปล่า?  เพราะวิธีการข้อนี้จะทำให้คุณรู้ว่าในเเต่ละวันหรือในเเต่ละเดือนคุณใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง บัญชีรายรับ-รายจ่ายนี้จะทำให้คุณมีระบบระเบียบเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินมากขึ้น เมื่อมาสรุปในเเต่ละอาทิตย์ หรือในเเต่ละเดือนจะทำให้คุณประมาณการณ์ได้ว่า ค่าใช้จ่ายคงที่ที่ต้องใช้จ่ายในเเต่ละวันมีอะไรบ้าง หรือมีค่าใช้จ่ายในส่วนไหนบ้างที่เป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน หรือไม่จำเป็นเพียงเท่านี้คุณก็จะเห็นภาพชัดเขนมากขึ้นเเล้วล่ะค่ะ เเละหากคุณสามารถทำได้จนติดเป็นนิสัยเเล้วมันก็จะเป็นกุญเเจนำไปสู่การออมเงินอย่างเป็นระเบียบมากขึ้นนั่นเองค่ะ


2. แบ่งเงินให้เป็นสัดเป็นส่วน
มาบริหารจัดการเงินอย่างมืออาชีพกันเถอะค่ะ เเต่ถ้าใครคิดว่าได้เงินเดือนมาเท่าไหร่ก็ใช้ให้หมดเท่านั้น รับรองว่าน่าจะไม่มีเงินสำหรับเก็บเเน่นอนค่ะ ลองเเบ่งเงินเดือนที่คุณได้รับมาออกเป็นส่วนๆ เช่น  เงินสำหรับค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่ากิน เงินสำหรับช้อปปิ้งบ้าง เงินสำหรับเก็บ หรืออาจจะเก็บส่วนนึงสำหรับเป็นเงินฉุกเฉินในเเต่ละเดือน ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยเเล้วเเต่จำนวนเงินที่คุณได้รับในเเต่ละเดือน การจัดเเบ่งสรรปันส่วนเงินเเบบนี้จะทำให้คุณรู้จักการใช้เงิน เเละปรับการใช้จ่ายให้เหมาะสมกับสัดส่วนเงินที่เหลือใช้ได้นั่นเองค่ะ


3. หาวิธีออมเงินที่เหมาะกับคุณ
เมื่อประมาณได้เเล้วว่าในเเต่ละเดือนเราจะเเบ่งสรรปันส่วนเงินได้อย่างไร คุณจะต้องมองว่าเงินที่คิดจะนำมาเก็บไว้ควรออมด้วยวิธีการใดจึงจะดีที่สุดเพราะนอกจากพฤติกรรมการชใช้จ่ายเเต่ละคนจะเเตกต่างกันออกไปเเล้ว
วิธีการออมเงินของเเต่ละคนก็ยังไม่เหมือนกันด้วยวิธีการออมเงินของคนส่วนใหญ่ที่ใช้กันอาจไม่เหมาะกับบางคนก็เป็นได้บางคนเลือกที่จะหยอดกระปุกออมสินทุกๆ วัน บางคนเลือกการตัดเงินออมออกไปจากบัญชีเลย ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับเเต่ละคนทั้งนั้นเลยค่ะ ลองเลือกวิธีการออมเงินที่น่าจะเหมาะกับคุณที่สุด เเล้วคุณจะสนุกกับการออมเงินโดยที่ไม่รู้สึกว่าทำไมคนนั้นมีเงินเก็บเยอะ หรือทำไมเราเก็บเงินได้เเค่นี้!!


4. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป! คิดให้รอบคอบก่อนใช้เสมอ
คนทำงานกินเงินเดือนทั้งหลาย คุณต้องรู้จักนิสัยการใช้จ่ายเงินของตัวเองให้ดีเสียก่อน เพราะเราเเต่ละคนก็มีพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เเตกต่างกันออกไปเเล้วเเต่เเนวทาง บางคนได้เงินเดือนเเล้วก็กินหรูอยู่สบาย ไม่ได้คิดหรือวางแผนว่าเราจะต้องใช้จ่ายเงินเดือนอย่างไรให้เพียงพอตลอดทั้งเดือน ยิ่งบางคนขยันรูดบัตรจนไม่ได้คิดหน้าคิดหลังให้ดีซะก่อน เเบบนี้ก็ไม่มีเงินเก็บเเน่นอนค่ะ ลองมาเริ่มต้นสร้างนิสัยการรู้จักอดออม ประมาณการใช้จ่ายของเรา เเละประโยชน์จากการจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายอยู่เสมอ จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าในเเต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่คุณพอจะตัดออกไปได้ หรืออันไหนที่ไม่มีความจำเป็น เเล้วนำเงินส่วนนั้นมาออมเเทนเเบบนี้คุณจะเริ่มมีเงินเก็บเป็นของตัวเองเเล้วล่ะค่ะ  ดังนั้นจะใช้จ่ายอะไรก็อย่าลืมิดให้รอบคอบก่อนเสมอนะคะ 


5. ให้เงินได้ทำงานเพื่อต่อยอดให้เรา
เคล็ดลับการบริหารเงินเดือนของคุณในข้อนี้ไม่ได้หมายความว่าให้คุณนำเงินที่คิดจะเก็บออมไปลงทุนกับสิ่งที่ผิดกฎหมายนะคะ เเต่การปล่อยให้เงินทำงานก็คือ การลงทุน หรือเพิ่มมูลค่าก้อนเงินของคุณให้ได้ผลตอบเเทนที่มากขึ้นไปด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การนำเงินไปลงทุน ที่อาจจะต้องอาศัยความรู้ความชำนาญ การนำไปเงินไปฝากกับสถาบันทางการเงิน หรือบริษัทประกันภัย การเลือกซื้อสลากออมสิน หุ้น กองทุนพันธบัตรรัฐบาลก็จะถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย เเต่เหนือสิ่งอื่นใดการจัดสินใจจะทำอะไรกับเงินสักก้อนคุณจะต้องคิดเเละศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆให้ดีเสียก่อนเสมอ เพราะท้ายที่สุดเเล้วก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ในการใช้จ่ายเงินของคุณนั่นล่ะค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับในการบริหารเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เรานำมาฝากทุกคนกัน เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ เเต่อยากให้คุณพึงตระหนักไว้เสมอนะคะว่าทุกการใช้จ่ายเงินต้องคิดเเละใช้อย่างมีสติมากที่สุด ยิ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้นเเล้วการรู้จักวางแผนในการใช้สอยเงินยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพราะในอนาคตที่อาจจะเป็นพรุ่งนี้ มะรืนนี้ เดือนหน้า หรือปีหน้า อาจทำให้คุณต้องหยิบเงินเก็บมาใช้เเบบไม่ทันคาดคิดก็ได้ เงินที่เก็บไว้ก็จะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้ดี เเต่ถ้าคุณไม่มี ก็ต้องไปยืมหรือกู้เงินมา ซึ่งก็จะนำไปสู่ปัญหาหนี้สินในอนาคตได้นั่นเองค่ะ  ดังนั้นมาบริหารเงินสำหรับเงินเดือนเดือนนี้ไปกันดีกว่าค่ะ เริ่มตอนนี้ก็ยังไม่เสียหายนะคะทุกคนเราเอาใจช่วยค่ะ