ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เดินห้างอย่างไรให้ห่างไกลโควิด-19เมื่อห้างกลับมาเปิด

DREAM@ /

19 พ.ค. 63 15:33

1,539

เดินห้างอย่างไรให้ห่างไกลโควิด-19เมื่อห้างกลับมาเปิด

อาจจะถือเป็นสัญญาณที่ดีของสถานการณ์การเเพร่ระบาดโควิด-19 ที่กำลังดีขึ้นเเล้วนะคะ เพราะล่าสุดเริ่มมีมาตรการผ่อนคลายล็อกเฟส2 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ให้ในส่วนของห้างสรรพสินค้าต่างๆ เริ่มเปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการได้ เเต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นเเล้ว สิ่งหนึ่งก็คือ สถานการณ์การเเพร่ระบาดก็ยังต้องจับตาเฝ้าระวัง เพราะมันยังไม่ได้หายไปเลยซะทีเดียว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการดูเเลตัวเอง เเละสำหรับใครที่ต้องเข้าใช้บริการห้างสรรพสินค้าต่างๆ เเม้ว่าห้างสรรพสินค้าต่างๆ จะมีมาตรการรักษาคามสะอาดเเละเฝ้าระวังอยู่เเล้ว เราเองก็ต้องป้องกันเเละดูเเลตัวเองให้ดีมากขึ้นด้วยเพื่อเป็นการลดโอกาสรับเชื้อมาติดคนในบ้านนั่นเองค่ะ วันนี้เราเลยขอนำวิธีการป้องกันดูเเลตัวเองในการเดินห้างสรรพสินค้า ให้ห่างไกลโควิด-19 มาฝากกัน พร้อมเเล้วตามไปดูกันเลยค่ะ


- ไม่ลืมสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าห้าง พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัว
ข้อสำคัญที่คุณจะลืมไม่ได้เลยก็คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยก่อนเข้าห้างสรรพสินค้า เเละถ้าเป็นไปได้ก็ควรพกเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือติดตัวไว้เสมอก็จะเป็นการช่วยป้องกันการติดเชื้อจากผู้อื่นได้- ใช้เวลาในการช้อปปิ้งหรือเดินห้างในน้อยที่สุด
จากเดิมที่คุณอาจใช้เวลาในการช้อปปิ้งยาวนานหลายชั่วโมง ลองเปลี่ยนมาเป็นลิสต์รายการที่ต้องการจะซื้อมาให้เรียบร้อยเเล้ว หาซื้อเเต่ของจำเป็นภายในเวลาอันรวดเร็วที่สุด เพราะในช่วงเวลานี้นั้นอาจยังไม่เหมาะที่คุณจะใช้เวลาในการเลือกซื้อสินค้านานๆ ลองเลือกซื้อสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการในครั้งเดียว เเละอาจเว้นระยะ 2 - 3 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อลดการไปเจอกับผู้คนที่แออะดบ่อยๆนั่นเองค่ะ


- หยิบจับสินค้าอย่างปลอดภัย
ในสถานการณ์ที่ยังไม่คงที่เช่นนี้เป็นไปได้นะคะว่าวัตถุสิ่งของในร้านอาจเกิดการปนเปื้อนไปด้วยละอองจากการไอ จาม ของบุคคลอื่น เเละหากคุณเข้าไปสัมผัสก็อาจได้รับความเสี่ยงนั้นมา มีข้อมูลการวิจัยที่น่าสนใจว่าเชื้อโรคสามารถอยู่ในพลาสติกได้ 2 - 3 วัน เเละอยู่ในสเเตนเลส 24 ชั่วโมง ดังนั้นควรระมัดระวังเรื่องนี้ให้ดี รวมถึงลดการสัมผัสจากการเปิดตู้เเช่อาหารเเต่หากจำเป็นจริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะนำมาสัมผัสกับดวงตา จมูก หรือปากของเรานะคะ


- พยายามหลีกเลี่ยงการเดินเข้าร้านที่คนเเน่น
เนื่องจากในห้างสรรพสินค้า มีหลายโซน หลายร้านค้าที่เริ่มเปิดให้บริการ เเต่ถึงอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าไว้ใจอยู่ดี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของเรามากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไปในร้านที่แออัดไปด้วยผู้คน หรือหากมีความจำเป็นจริงๆ ก็ควรรอคนอื่นๆ ซื้อสินค้าให้เสร็จก่อน เเละในระหว่างที่รอเลือกซื้อสินเค้าก็ควรเว้นระยะห่างด้วยวิธีการง่ายๆ คือ เว้นระยะเท่ากับรถเข็น 2 คัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการเเย่งสินค้าลดราคากับกลุ่มคนเยอะๆไปในตัวด้วยนะคะ 


- หลีกเลี่ยงการส้มผัสกับเงินสด ลองจ่ายเงินผ่าน mobile banking
หนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดการสัมผัสกับบุคคลอื่นได้มากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของการจ่ายเงินสดนี่ล่ะค่ะ ถ้าคุณต้องใช้เงินสดจริงๆ ก็ขอให้เตรียมให้พร้อมเพื่อที่จะได้ไม่ต้องรับเงินทอน หรืออีกวิธีที่สะดวกมากก็คือการจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ ถือเป็นแนวทางที่เหมาะสมมากที่สุด หรือเมื่อต้องสัมผัสกับเงินสดก็ควรล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสเเละควรเว้นระยะห่างกับเเคชเชียร์ด้วยนะคะ


- หลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำสาธารณะ
ถ้าหากเป็นเมือก่อนเมื่อต้องเข้าไปใช้บริการในห้างสรรพสินค้า หลายคนก็คงต้องเข้าห้องน้ำกันบ่อยๆ เเต่สำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้หากคุณหลีกเลี่ยงที่จะใช้บริการห้องน้ำสาธารณะในห้างสรรพสินค้าได้ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ เพราะถึงเเม้ว่าทางห้างจะมีการทำความสะอาดอยู่เเล้ว เเต่ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่รับประกันว่าจะไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการเเพร่เชื้อ ดังนั้นเพื่อเป็นการเซฟตัวเองให้ดีที่สุด ก็คือการหลีกเลี่ยงค่ะ เเต่หากมีความจำเป็นจริงๆ ก็ควรฉีดสเปรย์หรือแอลกอฮอล์มในบริเวณที่ต้องสัมผัสกับผู้อื่น

- ยังไม่ควรพาเด็ก หรือผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวไป
เเม้ห้างสรรพสินค้าหลายเเห่งจะเปิดให้บริการตามปกติเเล้วก็ตาม เเต่ก็ยังไม่ควรพาเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุไปเดินห้าง เนื่องจากคนในกลุ่มนี้มีภูมิคุ้มกันที่ไม่เเข็งเเรง เเละเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อมากกว่ากลุ่มคนปกติ เเละเสี่ยงต่อการเกิดโรคเเทรกซ้อนหากได้รับเชื้อโควิด-19 นั่นเองค่ะ


- ล้างมือก่อนเข้าบ้าน
เมื่อไปเดินห้างสรรพสินค้ามาเเล้ว เมื่อกลับถึงบ้านควรดูเเลตัวเองด้วยการล้างมือก่อนเข้าบ้านทุกครั้งด้วยสบู่ให้สะอาด เเละเมื่อเข้าบ้านเเล้วควรรีบอาบน้ำ ชำระร่างกาย เปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อเป็นการรักษาความสะอาดของร่างกายนั่นเองค่ะ


- ทำความสะอาดสินค้าเมื่อกลับถึงบ้าน
อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากไม่เเพ้กันก็คือ การทำความสะอาดสินค้าที่ซื้อมาเมื่อถึงบ้านเเล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดถุงใส่ของด้วยผ้าชุบน้ำแอลกอฮอล์ หรือฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อเเละทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ส่วนของที่ไม่ต้องเเช่ตู้เย็นไม่ต้องทำความสะอาด เเต่ให้วางทิ้งไว้ทิ้งไว้ 72 ชั่วโมง เเละที่สำคัญควรล้างมือก่อนเเละหลังจับสินค้า ในส่วนของผักผลไม้หรืออาหารสดอื่นๆ ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำไปแช่ตู้เย็นทุกครั้งด้วยนะคะ 

ถึงอย่างไรสถานการณ์การเเพร่ระบาดโควิด-19 ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองอยู่เสมอ เเม้สถานการณ์หลายๆ อย่างอาจเริ่มคลี่คลายลงเเต่เราก็ต้องจับตาเเละเฝ้าระวังดูเเลตัวเองอยู่เสมอ หากไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปเเล้วล่ะก็ ให้หลีกเลี่ยงการไปก่อนจะเป็นการดีที่สุด เเต่หากต้องออกไปก็ต้องป้องกันตัวเองอยู่เสมอ ปฏิบัติตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยเซฟคุณจากโควิด-19 ได้เเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >