ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

"กระทะก้นดำ" แก้ได้ไม่ยาก ฉบับมือโปร

DREAM@ /

20 พ.ค. 63 16:35

661

"กระทะก้นดำ" แก้ได้ไม่ยาก ฉบับมือโปร

ปัญหาคราบดำติดก้นกระทะคราบสกปรกที่ล้างออกยากซะเหลือเกิน พอยากเย็นเเบบนี้ หลายคนก็เหนื่อยใจ ปล่อยคราบดำนั้นเกาะกระทะของคุณไป รู้ตัวอีกทีก็หนาเตอะเเล้วว เเบบนี้ไม่เวิร์กเเน่ เอาเป็นว่าถ้าอยากให้ก้นกระทะกลับมาสะอาดเอี่ยมอ่องเเบบไม่ต้องซื้อกระทะใบใหม่เเล้วล่ะก็ ลองนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้จัดการคราบไหม้ที่ก้นกระทะกันเถอะ!  กระซิบบอกว่าง๊ายง่าย เเละไม่ต้องเปลืองเเรงอะไรมากมายเลย ไปดูกันเลยจ้า


1.  เบกกิ้งโซดาเเละน้ำส้มสายชู
เห็นทีงานนี้ต้องพึ่งสุดยอดตัวช่วยเด็ดๆ นี้เเล้วล่ะค่ะ เพียงนำเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง มาผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูให้ได้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น หลังจากนั้นก็ไม่ต้องรอช้า นำไปทาที่ด้นกระทะเเล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เเล้วค่อยมาขัดออก เพียงเท่านี้ก้นกระทะของคุณเเม่บ้านทั้งหลายก็จะกลับมาสะอาดเอี่ยมอ่องเเล้วล่ะค่ะ
2.  น้ำร้อนเเละเบกกิ้งโซดา
เพิ่มเติมกันอีกนิดจากสูตรก่อนหน้า อย่าเพิ่งเก็บเบกกิ้งโซดาไปก่อนค่ะ เพราะสำหรับสูตรนี้คุณก็สามารถหยิบประโยชน์จากเบกกิ้งโซดามาใช้ได้อีก สำหรับสูตรนี้นะคะขอบอกเลยว่าเหมาะกับกระทะเกิดรอยไหม้ทั้งด้านนอกเเละด้านในเเล้วล่ะก็ ให้คุณเทน้ำร้อนเเเละเบกกิ้งโซดา 4 - 5 ช้อนโต๊ะลงไปในกะละมัง เเล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้เเช่กระทะทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีเเล้วก็นำมาขัดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น อีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ค่ะ 


3.  ซอสมะเขือเทศ
เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าเเค่เพียงซอสมะเขือเทศที่เราใช้รับประทานอาหารกันทุกวันนั้น ก็สามารถนำมาใช้ทำความะอาดกระทะก้นดำได้เหมือนกัน ส่วนวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ เพียงเเค่นำซอสมะเขือเทศมาป้ายบริเวณรอยไหม้ของก้นกระทะ เเล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือถ้าหากที่ก้นกระทะมีรอยไหม้ฝังเเน่นมากเเล้วล่ะก็อาจจะทิ้งไว้นานกว่านี้หน่อยก็ได้นะคะ  เเล้วค่อยใช้ฟองน้ำขัดออก  กรดภายในมะเขือเทศจะช่วยกำจัดรอยไหม้ออกได้อย่างง่ายดาย เคล็ดลับข้อนี้เหมาะกับกระทะที่ทำมาจากทองเเดงมากเลยล่ะค่ะ


4.  น้ำส้มสายชูเเละเกลือ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับเคล็ดลับข้อนี้เตรียมน้ำส้มสายชู เกลือ เเละฟองน้ำได้เลยนะคะ  หยิบน้ำส้มสายชู  วัตถุดิบสารพัดประโยชน์ในบ้านที่คุณสามารถนำมาทำความสะอาดคราบไหม้ที่ก้นกระทะได้  เเล้วก็นำน้ำส้มสายชูมาผสมกับเกลือให้ได้เนื้อสครับเข้มข้น เเล้วก็นำมาป้ายบริเวณที่เป็นคราบไหม้ เเล้วก็ใช้ฟองน้ำขัดให้สะอาดเเล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อยเเล้วล่ะค่ะ 


5.  มันฝรั่ง
นอกจากซอสมะเขือเทศที่สามารถนำมาใช้แก้ปัญหาก้นกระทะไหม้ได้เเล้ว มันฝรั่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับเด็ดดวงที่สำคัญเลยล่ะค่ะ ส่วนวิธีการก็คือ โรยเบกกิ้งโซดา หรือเกลือหยาบ เเล้วก็นำมามันฝรั่งผ่าครึ่งมาขัดให้ทั่วก้นกระทะ เเล้วก็ทิ้งไว้สักพัก เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คราบดำ หรือคราบไหม้ต่างๆ ก็จะหลุดลอกออกมาได้เเล้วล่ะค่ะ


6.  น้ำร้อนเเละน้ำยาล้างจาน
ฮั่นเเน่! เเทบไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมค่ะ ส่วนกรรมวิธีในการทำความสะอาดนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะคะ เพราะวิธีนี้นอกจากสามารถขจัดคราบไหม้ที่ก้นกระทะได้เป็นอย่างดีเเล้ว ก็ยังได้เป็นการขัดเงากระทะไปในตัวด้วยอีกด้วย  เพียงนำกระทะของคุณไปล้างในน้ำร้อนที่มีการผสมน้ำยาล้างจาน เพื่อทำการขัดคราบมัน หลังจากนั้นก็นำขึ้นมาเเล้วโรยด้วยเบกกิ้งโซดา ตามด้วยการขัดด้วยฝอยขัดหม้อเเละน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน เเล้วก็ล้างออกให้สะอาดเพียงเท่าก็เสกกระทะใบใหม่ให้คุณได้เเบบไม่ต้องซื้อใหม่เเล้วล่ะค่ะ


7.  แป้งสาลีเเละน้ำส้มสายชู
มาจบสวยๆ กันด้วยเคล็ดลับข้อสุดท้ายกันดีกว่าค่ะ เพราะพลังในการทำความสะอาดก้นกระทะให้สะอาดสูตรนี้เหมาะกับกระทะของพ่อบ้านเเม่บ้านที่เป็นเทฟลอนเลยล่ะค่ะ ส่วนวิธีการก็คือ นำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับเกลือเเละน้ำส้มสายชูอีกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมลงบนกระทะเเล้วใช้ฟองน้ำถูให้ทั่วอีกครั้ง  ปิดท้ายด้วยการล้างออกด้วยน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน เพียงเท่านี้กระทะของคุณก็จะกลับมาสะอาดเหมือนเดิมเเล้วล่ะค่ะ


เห็นไหมค่ะว่าครบดำ คราบไหม้จะหนาเตอะเเค่ไหน ขอเเค่มีไอเดียดีๆ ในการทำความสะอาดเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณเป็นเรื่องง่ายดายไม่ยุ่งยากอีกต่อไปเเล้วล่ะค่ะ  งานนี้บ้านใครที่มีปัญหาคราบไหม้ติดก้นกระทะ รีบจัดการด้วยการนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ได้เลยนะคะ ส่วนคราวหน้าเราจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากกันนั้นอย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะทุกคน