ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ "สายบัว" กับสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

25 พ.ค. 63 09:00

1,730

ประโยชน์ของ "สายบัว" กับสรรพคุณเพื่อสุขภาพ

คุณรู้จักอาหารไทยโบราณอย่าง ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง กันหรือเปล่าค่ะ?สำหรับคนรุ่นใหม่อาจอาจเป็นอาหารที่ไม่มีใครค่อยรูจักเท่าไหร่เป็นหนึ่งในอาหารไทยที่ใช้"สายบัว"มาเป็นวัตถุดิบสำคัญ เเต่นอกจากรสชาติของสายบัวจะนำมาทำอาหารได้น่ารับประทานเเล้ว ทราบหรือไม่ค่ะว่าสายบัวก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ผู้เขียนเองก็จำได้ว่าเดินตลาดทีไรก็ต้องสะดุดตากับสายบัวที่พ่อค้าเเม่ค้านำมาวางมัดขายเป็นกำๆ ราคาไม่เเพงจับต้องได้ เเต่น้อยคนที่จะรู้ว่านอกจากสายบัวจะนำไปทำอาหารได้เลิศรสเเล้วก็ยังพรั่งพร้อมไปด้วยคุณประโยชน์ชนิดที่หลายคนยังไม่เคยรู้จักอีกด้วยล่ะค่ะ ถ้างั้นอย่าช้าตามเราไปดูประโยชน์ของสายบัวพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


สายบัว คือส่วนไหน?
'สายบัว' (Lotus Stem) ก็คือ ส่วนของก้านดอกบัวสายนั่นเองค่ะ ซึ่งจะมีกลายสีทั้งขาว ทั้งสีเเดง เเละสีขาวอมชมพู มีลักษณะเนื้อนุ่มอ่อน เส้นยาว เเละไม่มีหนาม เเละทราบหรือไม่ค่ะว่าในสายบัวนั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาถึง ร้อยละ 97.6 เเละในสายบัว 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 15 มิลลิกรัม การถอนสายบัวมารับประทานนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะการถอนสายบัวต้องอาศัยทักษะในการถอน หากดึงดอกบัวมาจากด้านบน  สายบัวก็จะขาดกลาง คุณจึงจะได้สายบัวสั้นๆ เเต่การถอนสายบัวต้องเอื้อมมือหรือลงไปถอนในน้ำ ย่อตัวเล็กน้อยเเล้วจับตรงกลางสายเเล้วกระตุกขึ้น  เเบบนี้จะได้บัวสายบัวยาวไม่ขาดสาย  เเละนี่ล่ะค่ะจึงเป็นที่มาของการกระทำที่เรียกกว่า "การถอนสายบัว" ที่เราใช้ถวายความเคารพเจ้านายนั่นเอง


ส่วนเมื่อเราได้สายบัวสวยๆ ยาวๆมาเเล้ว จะเริ่มต้นนำมาปรุงอาหารได้อย่างไร ก็ต้องเริ่มต้นจากล้างทำความสะอาดสายบัวซะก่อนนะคะ  หลังจากนั้นก็ให้ลอกเปลือกบางๆ ด้านนอกออก หั่นเป็นท่อนเเล้วนำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อให้สายบัวไม่มีสีคล้ำ สามารถนำไปรับประทานกับน้ำพริก ต้มกะทิที่เรานิยมรับประทาน หรือจะเป็นแกงส้ม แกวคั่ว หรือผัด หรือใครจะทำเป็นขนมสายบัวก็ได้เหมือนกันนะคะ  คราวนี้ตามไปดูประโยชน์ของสายบัวพร้อมกันดีกว่าค่ะ

สายบัว เเละ ไหลบัว ไม่เหมือนกัน!
มาเคลียร์ความสงสัยของหลายคนที่เมื่อพูดถึงสายบัวก็จะนึกภาพของไหลบัวตามมาติดๆ ซึ่งในความเป็นจริงๆเเล้วทั้งสองอย่างนี้ไม่ใช่อันเดียวกัน หลายคนอาจเกิดความสับสน สำหรับสายบัวนั้นเป็นส่วนของก้านของบัวสาย เวลานำมากินต้องปอกเปลือกนอกออกเสียก่อน ส่วนไหลบัว หรือบ้างก็เรียกว่า หลดบัว นั้นเป็นหน่อของบัว  หรือเป็นส่วนที่งอกขึ้นมา ใช้สำหรับขยายพันธุ์เเละเจริญขึ้นไปเป็นต้นใหม่นั่นเองค่ะ


ดีต่อคนลดหรือควบคุมน้ำหนัก!
ใครจะคาดคิดล่ะค่ะว่าพืชธรรมชาติที่เรารู้จักกันดีอย่างดอกบัวนั้นก็มีประโยชน์เหมาะสำหรับคนที่ลดหรือกำลังควบคุมน้ำหนัก
ด้วยเหมือนกัน นั่นก็เพราะสายบัวถือเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพนั่นเองค่ะ สามารถรับประทานได้เรื่อยๆ ไม่มีอ้วนนอกจากนั้นก็ยังให้พลังงานเพียงเเค่ 6 เเคลอรี่เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสาวๆที่กำลังมองหาวัตถุดิบเพื่อเมนูสุขภาพได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


สายบัว...ช่วยบำรุงกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง
ถ้าพูดถึงสายบัวเเล้วล่ะก็ถือว่าเป็นส่วนที่มีปริมาณฟอสฟอรัสอยู่มากกว่าส่วนอื่นๆ ของบัว หากเรารับประทานเข้าไปเเล้วล่ะก็ จะช่วยในการบำรุงกระดูกเเละฟันของเราให้เเข็งเเรง ไม่เปราะหักง่ายๆ 

สายบัว....ช่วยในการขับถ่าย
สายบัว หรือดอกบัวสาย ถือว่าเป็นพืชที่มีเส้นใยอยู่มาก โดยหากใช้มือหักก้านของบัวออกมาก็จะเห็นใยเป็นเส้นๆ เลยทีเดียว การรับประทานอาหารที่เส้นใยอาหารเเบบนี้เข้าไป เเน่นอนค่ะว่าจะทำให้ระบบการขับถ่ายของเรานั้นเป็นไปอย่างปกติ เส้นใยอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวการที่คอยทำหน้าที่ขับกากอาหารที่เเข็งตัวให้ออกมา แก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


สายบัว....ช่วยบำรุงสายตา 
วิตามินเอ เป็นวิตามินที่เราทราบกันดีว่ามีส่วนช่วยในการช่วยบำรุงสายตา โดยเฉพาะกับใครก็ตามที่ต้องทำงานโดยใช้สายตาในการทำงานหนักๆ เช่น พนักกงานออฟฟิศที่ต้องเพ่ง หรือจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดทั้งวันลองหาสายบัวมารับประทาน รังสรรค์เป็นเมนูง่ายๆ ดูซิค่ะ รับรองว่าจะช่วยเข้าไปบำรุงสายตา เเละลดอาการเหนื่อยล้าเเละพร่ามัวของคุณได้เป็นอย่างดี


สายบัว....มีฤทธิ์ช่วยดับร้อนในร่างกาย
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วว่า สายบัวเป็นพืชอวบน้ำที่มีองค์ประกอบของน้ำอยู่ในปริมาณมาก  หากคุณรับประทานสายบัว ในช่วงหน้าร้อน จะถือเป็นการช่วยปรับธาตุในร่างกายได้เป็นอย่างดี ลองรับประทานคู่กับน้ำพริก จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 


สายบัว...ช่วยลดอาการเกร็งของลำไส้เเละกระเพาะอาหาร  บรรเทาอาการของผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหารหรือลำไส้ได้เป็นอย่างดี

เป็นยังไงบ้างค่ะ ทราบประโยชน์ของสายบัวกันไปเเล้ว ใครมีไอเดียที่จะสร้างสรรค์เมนูอาหารอะไรรับประทานกันบ้างหรือยัง สำหรับสายบัวเเล้วถือว่าเป็นสำรับอาหารจากธรรมชาติที่ยังคงเก็บงำภูมิปัญหาเเละวัฒนธรรมการกินอาหารไว้ได้อย่างน่าประทับใจเลยนะคะ  ว่าเเล้วใครอยากมีสุขภาพดีเเละอร่อยไปพร้อมกัน เดินตลาดเมื่อไหร่ เจอสายบัวตรงไหนอย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านมาทำอาหารกันด้วยนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก> https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่องyoutubechanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง : 1